Chủ mới Newcastle từng góp tiền đầu tư vào vắc xin Pfizer

Chủ mới Newcastle từng góp tiền đầu tư vào vắc xin Pfizer

Trước khi tỏ ra hứng thú với bóng đá, Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) từng bỏ tiền ra đầu tư vào nhiều tập đoàn lớn khác trên thế giới.

Sự kiện PIF thâu tóm Newcastle United trong ít ngày qua khiến dư luận chú ý và có phần bất ngờ. Tuy nhiên, đây lại là một kế hoạch đã được hoạch định từ trước của giới chủ Saudi Arabia.

Tháng 5/2020, PIF vạch rõ lộ trình những khoản đầu tư vào đa lĩnh vực, trong đó bao gồm dầu mỏ, năng lượng, ngân hàng, viễn thông, công nghệ, hàng không, giao thông vận tải, du lịch, truyền thông và giải trí, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống.

Chu-moi-Newcastle-tung-gop-tien-dau-tu-vao-vac-xin-Pfizer-1

Bóng đá nằm trong hạng mục truyền thông giải trí, được giới chủ Saudi Arabia khá quan tâm. Trước Newcastle, PIF từng hỏi mua MU và còn cả Marseille và Inter Milan, nhưng mọi thứ đều chỉ nằm trên bàn giấy.

Theo dữ liệu của Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), PIF đã mạnh tay đầu tư vào một số tập đoàn hàng đầu tại quốc gia này bao gồm Disney, Uber, Facebook, Starbucks và thậm chí cả hãng dược Pfizer.

Tháng 9 vừa qua, nhà nước Saudi Arabia đã đạt thoả thuận hợp tác ghi nhớ với cả Pfizer và AstraZeneca, trong đó Pfizer sẽ được trang bị và đầu tư máy móc để thực hiện các công trình nghiên cứu tại Saudi Arabia. Tuy nhiên, nghiên cứu này sẽ không liên quan đến vắc xin Pfizer, theo tiết lộ của Reuters.

Trong Quý 1 2020, các khoản đầu tư của PIF tại Mỹ đã tăng lên 9.8 tỷ đô la thông qua 24 công ty.

Chu-moi-Newcastle-tung-gop-tien-dau-tu-vao-vac-xin-Pfizer-2

"PIF là một nhà đầu tư kiên nhẫn và có cam kết gắn bó dài hạn. Chúng tôi tích cực tìm kiếm các cơ hội chiến lược tại Saudi Arabia và trên toàn cầu, những nơi có thể tạo ra lợi nhuận tốt nhất, đem lại lợi ích cho người dân Saudi Arabia nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế", phát ngôn viên của PIF cho biết.

Không chỉ Newcastle, PIF còn muốn thâu tóm nhiều CLB khác ở khắp nơi trên thế giới. Chiến lược phát triển của PIF đang đi theo con đường của City Football Group (CFG), tổ chức đang sở hữu Man City cùng nhiều đội bóng khác và khá thành công.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê