Chelsea sắp bị trừ 9 điểm, thiệt hại trăm triệu đô la

Chelsea sắp bị trừ 9 điểm, thiệt hại trăm triệu đô la

Theo truyền thông Anh, Chelsea đối mặt nguy cơ bị trừ 9 điểm nếu không tìm được chủ sở hữu mới.

The Sun cho rằng chiếu theo bộ luật hiện tại của Ngoại hạng Anh, Chelsea hoàn toàn có nguy cơ bị trừ đến 9 điểm ngay trong mùa giải này.

The Sun tính toán The Blues có thể mất 9 điểm, tức chỉ còn 44 điểm thay vì 53 điểm như hiện tại. Chelsea cũng sẽ bị đẩy từ hạng ba xuống hạng bảy trên BXH, vị trí không thể dự Champions League ở mùa giải sau.

Chelsea-sap-bi-tru-9-diem-thiet-hai-tram-trieu-do-la-1

Trong khi đó, Arsenal và MU sẽ lần lượt được đẩy lên thứ ba và thứ tư, mở ra cơ hội lớn dự Champions League mùa tới.

Nếu không được dự Champions League, Chelsea có thể chịu thiệt hại đến 127 triệu đô la từ các khoản tiền thưởng, bao gồm ở cả Ngoại hạng Anh khi không thể góp mặt trong top 4.

Trường hợp đội bóng bị trừ điểm khi không tìm được chủ mới đã được áp dụng cho CLB Derby County vào tháng 9/2021 tại Championship. Khi đó, đội bóng của HLV Wayne Rooney đã phá sản và không tìm được chủ mới.

Chelsea-sap-bi-tru-9-diem-thiet-hai-tram-trieu-do-la-2

Derby bị đưa vào diện Chính phủ Anh quản lý và bị trừ 12 điểm. Họ sau đó bị trừ thêm 9 điểm vì không đảm bảo các yêu cầu tài chính của giải Championship. Trong phần còn lại của mùa giải, CLB có thể bị trừ tiếp 3 điểm nữa nếu không tuân thủ các điều khoản về ngân sách hoạt động.

Việc các nhà tài trợ dần rút lui, hoạt động kinh doanh đóng băng và nguy cơ bị trừ điểm khiến Chelsea đối mặt tổn thất hàng trăm triệu đô la.

Hãng viễn thông Three đã hoãn hợp đồng với Chelsea vô thời hạn, trong khi ba nhà tài trợ còn lại là Hublot, Nike và Hyundai cũng "đang trong diện xem xét" và "chờ đợi thêm động thái của chính phủ Anh".

Chelsea-sap-bi-tru-9-diem-thiet-hai-tram-trieu-do-la-3

Hãng viễn thông Three tài trợ 52 triệu đô la cho Chelsea mỗi năm, hợp đồng kéo dài đến năm 2023.

Năm 2019, đội bóng thành London kiếm 260 triệu đô la từ các nhà tài trợ. Năm 2020, họ bỏ túi 200 triệu đô la.

Conrad Wiacek, Trưởng bộ phận phân tích thể thao tại Công ty dữ liệu GlobalData, lý giải về việc các nhãn hàng liên tiếp chấm dứt hợp đồng với Chelsea: "Hợp đồng tài trợ thường quy định điều khoản chấm dứt nếu một bên lo ngại hành vi của bên kia gây tổn hại danh tiếng. Chelsea không thể làm gì để ngăn các nhà tài trợ rời đi".
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê