Bóng đá châu Âu lại rúng động vì bê bối chuyển nhượng mới

Bóng đá châu Âu lại rúng động vì bê bối chuyển nhượng mới

Những vụ chuyển nhượng mờ ám của chủ tịch Porto, Jorge Nuno Pinto da Costa đã bị cảnh sát điều tra.

Nhà chức trách Bồ Đào Nha mới đây đã mở cuộc điều tra nhắm vào chủ tịch FC Porto, Jorge Nuno Pinto da Costa. Cảnh sát nước này cũng đã tiến hành khám xét đại bản doanh của Porto để phục vụ cho công tác điều tra.

Một trong những số tiền đáng mờ ám khiến cảnh sát phải vào cuộc là số tiền hoa hồng ăn chia đã lên đến con số hơn 20 triệu euro, liên quan đến các thương vụ chuyển nhượng của Porto với các CLB lớn trong khu vực.

Bong-da-chau-Au-lai-rung-dong-vi-be-boi-chuyen-nhuong-moi-3

Cho đến lúc này, đã có hơn 30 cuộc khám xét khác nhau được tiến hành tại cả Porto lẫn Lisbon, bao gồm việc điều tra ở trụ sở của một vài CLB, ngân hàng cũng như cả nhà riêng.

Eder Militao, trung vệ Porto đã bán cho Real Madrid với mức phí lên đến 50 triệu euro vào năm 2019, cũng nằm trong diện điều tra của giới chức Bồ Đào Nha. Vụ việc này được

Trong tuyên bố mới đây, nhà chức trách Bồ Đào Nha khẳng định những thương vụ mờ ám đã xuất hiện từ năm 2017 cho đến hiện tại. Con số hơn 20 triệu euro tiền hoa hồng chuyển nhượng bị cho là "số tiền đáng ngờ", có dính líu đến các hành vi phạm pháp như trốn thuế, lạm dụng tín nhiệm, rửa tiền,...

Bong-da-chau-Au-lai-rung-dong-vi-be-boi-chuyen-nhuong-moi-1

Phía Porto cam kết sẽ hợp tác cùng phía cảnh sát để làm rõ vụ việc nói trên.

Vào tháng 7 vừa qua, chủ tịch CLB Benfica, Luis Filipe Vieira cùng với con trai và người đại diện nổi tiếng Bruno Macedo đã bị bắt trong chiến dịch điều tra mang tên ‘Cartão Vermelho’.

Cựu chủ tịch Luis Felipe Vieira sau đó đã từ chức sau khi bị quản thúc tại gia vì phủ nhận đã gian lận thuế và rửa tiền kể từ năm 2014.

Trong khi đó, người đại diện Macedo cũng bị điều tra về khoản hoa hồng mờ ám mà Porto trả cho anh ta và một đối tác khác, Giuliano Bertolucci trong thương vụ mua bán Eder Militao.

Bong-da-chau-Au-lai-rung-dong-vi-be-boi-chuyen-nhuong-moi-2

Theo thông tin trên báo chí, hậu vệ Brazil được bán với mức phí 50 triệu euro, tuy nhiên trong báo cáo doanh thu của đội thì con số này được ghi nhận chỉ vào khoảng 28.4 triệu euro.

Theo điều tra từ nhiều tài khoản khác nhau, số tiền 21,6 triệu euro còn lại đã được chia cho 3 bên, 2 trong số các tài khoản đó được đứng tên bởi Macedo và Bertolucci.

Một khoản phí vào khoảng 3.5 triệu euro được trả cho BM Consulting, công ty riêng của Macedo. Trong khi Bertolucci (người đại diện của trung vệ David Luiz) cũng được cho đã đút túi riêng một khoản tiền, tuy nhiên không được ghi chép trong các báo cáo.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê