Bỏ luật bàn thắng sân khách là ý tưởng tồi, khiến trận đấu nhàm chán

Bỏ luật bàn thắng sân khách là ý tưởng tồi, khiến trận đấu nhàm chán

Việc bỏ đi luật bàn thắng sân khách ở cúp châu Âu đang vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người có chuyên môn.

Hôm qua 24/6, UEFA chính thức ra quyết định bỏ đi luật bàn thắng sân khách, áp dụng cho tất cả các giải đấu trong hệ thống của họ ngay trong mùa giải kế tiếp, bao gồm cả giải cho nam lẫn nữ.

Luật bàn thắng sân khách ở cúp châu Âu đã được áp dụng trong hơn nửa thế kỉ vừa qua, đem đến nhiều cuộc tranh luận về ý nghĩa của chúng.

Bo-luat-ban-thang-san-khach-la-y-tuong-toi-khien-tran-dau-nham-chan-1

Chia sẻ trên tờ Goal, HLV người Scotland, Bobby Williamson chê bai ý tưởng của UEFA: "Thay đổi này sẽ càng khuyến khích các CLB phòng ngự nhiều hơn trên sân khách. Đó rõ ràng là một ý tưởng tồi.

Bỏ đi luật bàn thắng sân khách sẽ khiến các trận đấu trở nên nhàm chán. Chắc gì các đội đã chịu tấn công nhiều hơn khi luật này đã bị bỏ."

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin nói thẳng về quyết định thay đổi đáng chú ý nói trên: “Ý nghĩa của luật nói trên đã thay đổi so với mực đích ban đầu. Trên thực tế, nó đã ngăn cản các đội chủ nhà chơi tấn công, đặc biệt là trong những trận lượt đi, bởi họ sợ việc để thủng lưới sẽ mang lại lợi thế quan trọng cho đối thủ."

UEFA cũng tin rằng lợi thế của các đội chủ nhà đã bị giảm đi đáng kể trong những năm qua. Tình hình an ninh trong sân cao hơn, các CĐV cũng dễ dàng di chuyển sang các nước thuận tiện hơn xưa và hệ thống sân bãi cũng được tiêu chuẩn hoá tốt hơn.

Bo-luat-ban-thang-san-khach-la-y-tuong-toi-khien-tran-dau-nham-chan-2

Trong những năm gần đây, đội chủ nhà chỉ còn thắng có 47% số trận trong khi đội khách đã nâng tỷ lệ thắng từ 19% lên con số 30%.

Có không ít các đội tuyển đã bị loại cay đắng vì luật bàn thắng sân khách. Số bàn thắng khác nhau trên sân đối phương khiến đội ghi ít hơn bị loại, dù rằng thực lực cả hai đội không chênh lệch là bao.

HLV Arsene Wenger và Diego Simeone là hai người từng ủng hộ quan điểm bỏ đi luật bàn thắng sân khách, tạo ra sự hấp dẫn ở cả hai lượt trận.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa biết liệu luật bàn thắng sân khách có bị FIFA áp dụng lên cho các đội tuyển quốc gia. Tại vòng loại World Cup, thể thức thi đấu vẫn áp dụng luật bàn thắng sân khách.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê