Bài đá phạt dị khiến Việt Nam nhận bàn thua liệu có hợp lệ

Bài đá phạt dị khiến Việt Nam nhận bàn thua liệu có hợp lệ

Bàn của tuyển Việt Nam từ chấm phạt góc được xem là cách lách luật hiệu quả của đội tuyển Oman.

Đội tuyển Oman áp dụng bài đánh phạt góc khó chịu từ đầu vòng loại World Cup 2022 đến nay. Đội tuyển chủ động để 4-5 cầu thủ đứng vây ráp trước mặt thủ thành đối phương, tạo nên sự hỗn loạn và hạn chế khả năng hoạt động của thủ môn.

Từ đó, cầu thủ Oman thực hiện quả phạt góc cố gắng treo bóng vào giữa nhóm cầu thủ khu vực 5m50, tận dụng sự hỗn loạn để có thể ghi được bàn thắng. Trước Việt Nam, miếng đánh khó chịu của Oman đã phát huy tác dụng khi Văn Toản hoàn toàn bị động trước sự chủ động của đối thủ.

Bai-da-phat-di-khien-Viet-Nam-nhan-ban-thua-lieu-co-hop-le-1

Luật 12: "Lỗi và hành vi khiếm nhã" trong bộ luật của Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) không có nội dung nào coi đứng vây quanh, áp sát, che chắn thủ môn đối phương trong tình huống phạt góc là lỗi.

Ban huấn luyện Oman đã hiểu rõ kẻ hỡ của bộ luật này, và đã yêu cầu các cầu thủ tập đi tập lại bài đánh khó chịu này. Nhận thức được các cầu thủ Việt Nam yếu trong các tình huống không chiến, thủ môn cũng thiếu kinh nghiệm trong những pha ra vào hay xử lý không gian hẹp, Oman đã thành công.

Trong trận đấu hôm 7/9 gặp Saudi Arabia, các học trò của HLV Branko Ivankovic từng 2 lần đưa bóng chạm xà ngang khi đá phạt góc theo kiểu "ruồi bu".

Ở trận đấu với tuyển Nhật Bản trong ngày ra quân, bài đánh này cũng khiến thầy trò HLV Hajime Moriyasu gặp nhiều khó khăn.

Bai-da-phat-di-khien-Viet-Nam-nhan-ban-thua-lieu-co-hop-le-2

Ở những tình huống như thế, sự chủ động của thủ môn là điều quan trọng. Thủ thành cần phải xem xét việc chọn điểm rơi tốt để lao ra cản phá hợp lý. Nên nhớ, chỉ cần tác động nhỏ của đối thủ lên thủ môn, thì tình huống đó sẽ lập tức bị thổi phạt và đội phòng ngự sẽ có thể giải vây được tình hình.

Với những đội bóng thi đấu ở châu Âu, những thủ môn hay trung vệ có thể hình to cao, không chiến tốt sẽ lập tức hoá giải được miếng đánh này từ Oman. Đó là chưa kể đến việc dồn đến 4-5 cầu thủ trước khung gỗ đội bạn, nếu trong trường hợp quả phạt góc thực hiện không tốt, sẽ dẫn đến các tình huống phản công nguy hiểm cho đội phòng ngự. Bản thân tuyển Oman hiểu rõ khả năng phản công của Việt Nam không đáng sợ đến mức đó.

HLV Park Hang-seo đã nói: "Không nên quy trách nhiệm cho cầu thủ hay các trợ lý". Tuyển Việt Nam dù biết trước miếng đánh này nhưng không có cách hoá giải cụ thể.

Bàn thắng từ chấm phạt góc rất quan trọng với Oman khi giúp đội tuyển Oman gỡ bỏ được tâm lý căng cứng trong hiệp 1. Họ tạo ra nhiều cơ hội nhưng không thể ghi bàn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê