19 đội NHA họp khẩn, phản đối đại gia mới nổi Newcastle

19 đội NHA họp khẩn, phản đối đại gia mới nổi Newcastle

Báo chí nước ngoài tiết lộ các CLB Ngoại hạng Anh không hài lòng vì màn thâu tóm nhanh như chớp của Hoàng thân Saudi Arabia tại Newcastle United.

The Guardian tiết lộ 19 CLB Ngoại hạng Anh tỏ ra giận dữ và đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn vào tuần tới, sau khi xuất hiện thông tin Newcastle được giới chủ Saudi Arabia thâu tóm cách đây 1 ngày.

Lý do được nhóm CLB này đưa ra là vì mối lo ngại thương hiệu của giải Ngoại hạng Anh có thể bị tổn hại bởi Quỹ đầu tư PIF của Saudi Arabia nắm giữ đến 80% cổ phần Newcastle.

19-doi-NHA-hop-khan-phan-doi-dai-gia-moi-noi-Newcastle-1

Trước đó, việc thâu tóm thành công Newcastle của PIF đã bị nhiều nhóm nhân quyền tại Anh chỉ trích kịch liệt. Nhiều người không hài lòng khi một đội bóng tại Anh lại được điều hành và quản lý bởi Thái tử Saudi Arabia, cũng là chủ sở hữu của PIF, Mohammed bin Salman.

Sự xuất hiện của giới chủ lắm tiền có thể khiến cơ hội cạnh tranh của các CLB tại Ngoại hạng Anh thấp đi. Nhiều đội bóng lớn lẫn nhỏ đều lo ngại "một viễn cảnh giàu có và chi tiêu xa xỉ của đội chủ sân St James' Park, có thể ảnh hưởng đến mức phí chuyển nhượng và khung lương tại Ngoại hạng Anh".

19-doi-NHA-hop-khan-phan-doi-dai-gia-moi-noi-Newcastle-2

Richard Masters, Giám đốc điều hành giải Ngoại hạng Anh và Chủ tịch Gary Hoffman đã nhận nhiều phản ánh về việc chấp thuận quá dễ dãi cho Hoàng thân Saudi Arabia tiến vào xứ sương mù.

Dù vậy, đã có hơn 15.000 CĐV Newcastle tụ tập trước sân St James' Park khi biết tin đội bóng được PIf mua lại thành công.

Phía Saudi Arabia cũng tỏ rõ thành ý khi dỡ bỏ lệnh cấm phát sóng của nhà đài beIN Sports (Qatar), đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh cùng nhiều giải đấu lớn trên thế giới. Saudi Arabia cam kết sẽ ngăn chặn nạn xem lậu bóng đá tại quốc gia này.

19-doi-NHA-hop-khan-phan-doi-dai-gia-moi-noi-Newcastle-3

Theo The Guardian, PIF đã xuất hiện và đưa ra lời đề nghị đầu tiên vào tháng 3/2020, sau đó đã rút lui sau 4 tháng vì lo ngại những cuộc điều tra gay gắt về giới chủ Ngoại hạng Anh trong thời gian đó. Dù vậy, PIF đã quay trở lại và hiện thực hoá tham vọng của mình.

Theo Telegraph, trong 4 kỳ chuyển nhượng tới, Newcastle sẽ đầu tư 200 triệu bảng. Được biết, ngoài vấn đề chuyên môn (bổ sung HLV, cầu thủ giỏi), Newcastle tỏ ra ưu tiên trong việc xây dựng sân tập mới hiện đại và một học viện thể thao.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê