Ý nghĩa của phong tục lì xì ngày tết

Ý nghĩa của phong tục lì xì ngày tết

Lì xì là một truyền thống tốt đẹp vào những dịp tết đến xuân về, nó mang ý nghĩa là trao cho nhau sự may mắn và an lành. 

Lì xì là một trong những phong tục lâu đời gắn liền với ngày Tết Nguyên Đán. Theo đó, cứ vào mỗi sáng mùng 1 tết, trẻ em thường xếp hàng để chờ người lớn là cha, mẹ, ông, bà, cô,chú hay anh, chị trong nhà và họ hàng lì xì.

Nhận lì xì và lì xì lại cho người khác cũng đã nhiều lần, vậy mọi người đã biệt ý nghĩa của việc lì xì là như thế nào chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của tục lì xì

- Ảnh:internet

Người ta không biết chắc lì xì có từ khi nào, nhưng nó được cho là bắt nguồn từ thời xa xưa ở Trung Quốc. Theo truyền thuyết được kể lại, ngày xưa có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. 

Câu chuyện đó được lưu truyền đi khắp nơi và để mang đến những điều tốt lành cho trẻ nhỏ, người ta thường bỏ những đồng tiền vào bao lì xì vào tặng cho trẻ em như là một cách mang đến sự bình an, tốt lành cho trẻ.

Tên gọi lì xì 

- Ảnh:internet

Từ "Lì Xì" là phiên âm của từ "Lợi Thị" trong tiếng Trung, có thể hiểu là người nhận sẽ nhận được lợi ích, may mắn. 

Lì xì ở Việt Nam

- Ảnh:internet

Thông thường vào sáng mùng 1 Tết, người ta thường trao những phong bao lì xì cho nhau, không nhất thiết là người trong dòng họ mà cả hàng xóm, bạn bè gần xa cũng trao bao lì xì cho nhau. Khi người nhận, nhận được bao lì xì, họ thường sẽ gửi lại những câu chúc tốt đẹp cho năm mới.

Số tiền trong bao lì xì chỉ mang tính chất tượng trưng cho sự may mắn và an lành, không quang trọng là nhiều hay ít. 

Thông thường, những phong bao lì xì sẽ có màu đỏ hoặc vàng, vì hai màu này tượng trưng cho sự may mắng và tiền tài.

Qua mỗi thời kỳ, số tiền lì xì ngày dần được tăng lên theo mức thu nhập của người phát lì xì. Tuy vậy, mục đích và ý nghĩa vẫn không thay đổi, dù có lì xì nhiều hay lì xì ít thì ý nghĩa vẫn là mang đến sự may mắn.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê