Xu hướng dạy con chịu khổ, vượt khó của bố mẹ hiện đại

Xu hướng dạy con chịu khổ, vượt khó của bố mẹ hiện đại

Dạy con vượt sướng, cho phép con chấp nhận thử thách, khó khăn từ đó hình thành ý chí mạnh mẽ và đạt được những thành công trong tương lai.

Trước đây, khi cuộc sống quá khó khăn, tuổi thơ của những ông bố bà mẹ phải sống trong cảnh nghèo khó, thậm chí khả năng không được đến trường rất cao. Nhờ vậy mà thế hệ chúng ta có ý chí tự lực vươn lên và đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều.

Anh Hoàng Sơn (Thành Phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, lúc anh còn nhỏ gia đình rất nghèo, nên anh không được đi học thêm. Ngày học một buổi, một buổi còn lại phải “lao vào đời kiếm cơm” phụ giúp gia đình.

Xu-huong-day-con-chiu-kho-cua-bo-me-hien-dai-1

Tốt nghiệp lớp 12 để có tiền học đại học, anh phải vừa học vừa làm đủ các công việc. Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh tự nói với bản thân phải hết sức cố gắng. Hiện tại, anh đang làm chủ một doanh nghiệp và lấy được bằng tiến sĩ ở nước ngoài.

Trong khi đó, anh Lê Hoàng (Lâm Đồng) kể về khoảng đời cơ cực đã qua của mình: Suốt 5 năm học đại học, anh phải ở nhờ nhà một người bác. Mỗi ngày anh đi bộ 40 phút đến trường vì anh không có tiền để gửi xe. Thời gian đó, anh đều nhịn đói bữa sáng, trong khi mỗi đêm phải thức khuya để học bài nhưng anh chưa bao giờ tự ti vì nhà mình nghèo. Trong anh luôn có một ngọn lửa quyết tâm phải học thật tốt để sau này kiếm được nhiều tiền để giúp đỡ ba mẹ. Đặc biệt, khi lập gia đình, có con, anh muốn con anh phải có một cuộc sống thật sung sướng, không phải chịu đói khát như anh lúc nhỏ.

Tâm lý của các ông bố bà mẹ thế hệ chúng mình phải kiếm thật nhiều tiền bởi đời bố mẹ đã quá khổ. Đời con cái phải thật sung sướng. Những gì bố mẹ đã từng thiếu thốn nay quyết bù đắp lại tất cả cho con cái.

Vì quá cưng chiều con cái, mọi việc trong nhà bố mẹ đã làm thay con. Thậm chí con đã 9, 10 tuổi bố mẹ còn đút con từng thìa cơm. Nhiều trẻ ngủ thức dậy không biết gấp gọn chăn mền của chính mình. Trẻ không biết làm bất cứ công việc nhà gì để phụ giúp bố mẹ. Do đó, trẻ hình thành thói quen ỷ lại, thiếu chủ động trong công việc, không biết cách quản lý thời gian, khi trưởng thành chúng sẽ không biết cách quản lý công việc, tài chính…

Là một ông bố có hai con gái 10 tuổi và 7 tuổi, anh Trọng Nhân (Vũng Tàu) có suy nghĩ theo hướng mới và tích cực hơn.

Xu-huong-day-con-chiu-kho-cua-bo-me-hien-dai-2

Anh chia sẻ, bản thân anh là con nhà nghèo. Lúc nhỏ ba mẹ anh nhiều lần trốn nợ, gia đình anh phải sống trong những khu xóm trọ chật hẹp. Mới học lớp 5 nhưng anh phải vừa đi học, vừa phụ mẹ bưng cá đi bán khắp đầu được xó chợ để kiếm tiền. Vậy mà anh vẫn tốt nghiệp đại học kinh tế loại giỏi.

HIện nay, anh đã là chủ một doanh nghiệp, đã vươn lên tầng lớp trung lưu. Cũng nhờ vậy mà con cái của anh sung sướng từ nhỏ. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy lo lắng vì con anh không biết chủ động giải quyết vấn đề của chúng. Ví dụ, sau khi đi học về trẻ không biết tự giác làm bài tập, đói bụng không biết tự đi lấy cơm ăn. Mọi chuyện chúng đều nhờ mẹ giúp và nhắc nhở. “tôi luôn phải lo lắng và định hướng để con "vượt sướng vươn lên". Anh Nhân tâm sự

So sánh cuộc đời của anh với con hiện nay, anh nhận ra để cho con học cách “vượt sướng” cũng cần có nghị lực không kém “vượt khó”. Hãy để cho con trải nghiệm những thử thách bố mẹ đặt ra để con hiểu được dù sống trong cảnh sung sướng cũng không dễ dàng gì.

Ví dụ, hãy đặt ra quy định cho con. Nếu như con không tự chủ động làm việc nhà, không có ý thức tự giác con sẽ “vĩnh viễn” không được đụng đến các thiết bị điện tử.

Thành công của trẻ hay người lớn đều phụ thuộc rất nhiều yếu tố kể cả vận may, nếu không rèn luyện cho trẻ những khả năng chịu đựng, nghị lực ý chí chắc chắn trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống khi chúng trưởng thành.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê