Vừa hết giãn cách, nhiều người tiếp tục 'xài đi rồi tính tiếp'

Vừa hết giãn cách, nhiều người tiếp tục 'xài đi rồi tính tiếp'

Nhiều người có ô tô, nhà cửa khang trang, tiền tiêu thoải mái nhưng không có tiền dự phòng. Khi gặp chuyện phải đi mượn khắp nơi.

“Cả nhà mình không có thu nhập 4 tháng qua. Vừa mới xin được việc làm, tôi mừng quá, nhắn tin người bạn hỏi vay vài triệu xài đỡ đến cuối tháng rồi trả lại, nhưng bạn tôi than rằng, anh ấy cũng đang cạn tiền”. Anh Hùng Võ tâm sự.

Dịch bệnh lần này rất nhiều người bỗng dưng bị thất nghiệp với rất nhiều lý do công ty đưa ra nhằm để chấm dứt hợp đồng với người lao động mà không cần phải bồi thường mấy tháng lương. Anh Hùng Võ là một trong những trường hợp như thế.

Sau nhiều nỗ lực, hồi đầu tháng 10 này khi lệnh giãn cách được tháo bỏ, anh may mắn xin được việc của thiết kế nội thất. Nhưng tiền trong nhà đã cạn kiệt, để cầm cự chờ ngày lương anh hỏi người bạn và nhận lại những cái lắc đầu từ từ chối.

vua-het-gian-cach-nhieu-nguoi-tiep-tuc-xai-di-roi-tinh-tiep

Bạn anh là một người khá giả, có nhà cửa khang trang, ô tô xịn, mua hàng online liên tục. Mỗi đơn hàng trị giá vài triệu. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài bạn anh sang trọng nhưng mọi thứ đều đi vay mượn. Đơn cử như, nhà cửa vừa sửa sang xong là mượn từ ông bà, anh em trong họ. Xe ô tô cũng mua trả góp phải mấy năm sau mới xong.

Sau cuộc nói chuyện qua lại, anh Hùng Võ có hỏi bạn, trong thời buổi này sao lại tiêu xài sang chảnh như vậy. Bạn anh không ngại trả lời, mỗi tháng tiền kiếm được đều phải trả nợ, và tiêu xài không có dư nhiều. Cuộc sống phải biết hưởng thụ, ai biết được sống chết lúc nào, lỡ chết rồi cái nút áo cũng bị cắt để lại có mang theo được đâu. Thôi thì “xài đi rồi mai mốt tính”.

Bạn anh cho rằng, sở dĩ anh ấy có lối sống suy nghĩ như vậy là trước đây, anh ở cạnh nhà một bà cụ rất giàu. Bà làm nghề cho vay tiền góp, đất đai nhà cửa rất nhiều, không con cái. Bà lại ăn uống tiêu xài rất tiết kiệm. Một hôm người ta phát hiện bà chết trong nhà tắm nhà bà, lật chỗ gối nằm của bà lên dưới gối có đến cả trăm cây vàng cùng với quyển sổ ghi nợ.

Sau khi bà chết số tiền vàng của bà không biết đi về đâu, cũng không ai truy cứu. Từ đó anh có suy nghĩ, sống khổ sở, không được hưởng thụ gì đến chết không có bộ đồ mặc trên người, còn bị mổ xẻ để khám nghiệm tử thi. Thôi thì, kiếm được bao nhiêu cứ hưởng thụ đi rồi tính sau.

Suy nghĩ của bạn anh Hùng Võ cũng là cách nghĩ của giới trẻ hiện nay, họ sẵn sàng tiêu hết lương tháng cho mua sắm du lịch, ăn uống, trải nghiệm khắp nơi nhưng lại bỏ ngỏ việc dự phòng tài chính với khoản tiết kiệm gần như không có, chi phí đầu tư là o đồng, trong khi số nợ tiền thẻ tín dụng ở mức khá lớn do chi vào mua sắm các thiết bị điện tử hiện đại, đời mới.

vua-het-gian-cach-nhieu-nguoi-tiep-tuc-xai-di-roi-tinh-tiep

Các chuyên gia kinh tế cho biết khoảng 90% giới trẻ không có thói quen tiết kiệm, nhiều người quan niệm cứ tiêu xài trước nhưng đến khi cần một số tiền gấp để trang trải cho vấn đề nào đó thì không biết lấy đâu ra tiền.

Rất nhiều ông bố trẻ hiện nay có thu nhập khá cao nhưng không có tích lũy. Họ chi tiền thoải mái để mua sắm những vật dụng cá nhân, điện thoại thông minh, ô tô đời mới, ăn nhà hàng check in ở những nơi rất sang trọng nhưng số tiền dự phòng không có. Đến khi gặp chuyện bất ngờ xảy đến họ lại lúng túng đi vay mượn khắp nơi.

Đợt dịch vừa rồi, có rất nhiều bố mẹ trẻ bị rối loạn lo âu, do lúng túng, lo lắng không biết xử lý tình huống, đối mặt khó khăn về tài chính như thế nào do không có các khoản dự phòng.

Đây là thời điểm, các gia đình trẻ cần phải chia lại những khoản dự phòng, các nguồn thu để phòng chi tiêu trong vài tháng. Như anh Hùng Võ, bình thường nhà anh cũng có một khoản dự phòng đủ mấy tháng, nhưng đành bất lực đi vay mượn bạn bè do thất nghiệp trong thời gian dài. Hãy tiết kiệm, dự phòng rủi ro, có thu nhập thụ động ổn định rồi hưởng thụ cũng không muộn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê