Vì sao người cha mạnh mẽ, nhưng lại yếu mềm với con gái mình

Vì sao người cha mạnh mẽ, nhưng lại yếu mềm với con gái mình

Từ khi con chào đời, một số ông bố vốn rất nóng tính bỗng dưng hóa dịu dàng, mềm yếu, trái tim dễ tan chảy trước một đứa con đáng yêu.

Trước khi đứa con gái bé bỏng được sinh ra, anh Minh Triết vốn dĩ rất nóng tính. Bây giờ, anh ấy vui vẻ với đứa bé mỗi ngày, anh chưa bao giờ tức giận cho dù con có quá quắt, nhõng nhẽo đến thế nào. Nhiều người rất ngạc nhiên trước sự thay đổi của anh. Bản thân anh cũng cảm thấy mình dễ xúc động yếu mềm hơn trước.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy người mẹ sau khi sinh con sẽ dễ nổi nóng và mạnh mẽ hơn người cha.

Tại sao lại có hiện tượng này? Ngoài tình yêu bố mẹ dành cho con thì không còn lý do nào khác. Một nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của cac chất hóa học đặc biệt đối với động vật có vú có thể giải thích hiện tượng này.

Hương vị của em bé đã cảm hóa được bản tính nóng nảy của người bố, giúp bố trở nên dịu dàng và nhẹ nhàng hơn.

Như chúng ta đã biết, đối với nhiều loài động vật có vú trên cạn (chẳng hạn như hổ và sư tử), cả tín hiệu hóa học dễ bay hơi và không thể bay hơi đều có thể kích hoạt hoặc tổ chức tính hung dữ của động vật có vú. Nhưng hiện tại, vẫn chưa rõ sự hung hãn đối với con người có bị ảnh hưởng bởi các tính hiệu hóa học này hay không.
 

vi-sao-nguoi-cha-manh-me-nhung-lai-yeu-mem-voi-con-gai-minh

Ngày 19/11/2021, nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann của Israel được công bố đã phát hiện ra rằng cuộc tấn công của 16 aldehyde (HEX) có thể ảnh hưởng đến con người và có sự khác biệt về giới tính.

Hexadecanal (HEX) được coi là một chất dễ bay hơi của con người, là một tín hiệu hóa học xã hội trong phạm vi động vật có v.ú. Da, nước bọt và phân của con người có thể giải phóng HEX, trong đó da đầu của em bé tiết ra nhiều nhất.

Để khám phá tác động của HEX đối với sự hung hăng của con người, các nhà nghiên cứu đã làm một thí nghiệm. Thử nghiệm này được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên kích thích người tham gia, và giai đoạn thứ hai cho phép người tham gia giải phóng cảm xúc của họ. Có 127 người trong nghiên cứu này, 67 nam và 60 nữ, họ được chia thành nhóm HEX (hít HEX) và nhóm đối chứng, tổng cộng có 4 nhóm.

Trong giai đoạn đầu tiên, trong năm vòng của trò chơi, những người tham gia thương lượng với "đối tác" của họ (máy tính mà người chơi không biết) để phân bổ một khoản tiền (khoảng 9 đô la). Về lý thuyết, chỉ cần người chơi đạt được thỏa thuận, tiền có thể được ghi vào tài khoản. Tuy nhiên, "đối tác" cần ít nhất 90% số tiền, nếu không người chơi sẽ không kiếm được tiền bằng cách nói không trực tiếp. Ở giai đoạn này, hầu hết các bạn tham gia sẽ kêu là gian lận.

vi-sao-nguoi-cha-manh-me-nhung-lai-yeu-mem-voi-con-gai-minh

Kết quả cuối cùng cho thấy có sự khác biệt đáng kể về tính hiếu chiến giữa nhóm dùng HEX và nhóm đối chứng, và ảnh hưởng của HEX đối với nam giới và phụ nữ là khá khác nhau. So với nhóm đối chứng, tính hung hăng của nam giới giảm đi và tính hung hăng của nữ giới tăng lên. Nói một cách đơn giản, việc tiếp xúc với HEX sẽ làm giảm sự hung hăng của nam giới, nhưng nó sẽ làm tăng sự hung hăng của nữ giới.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành nghiên cứu sâu hơn để khám phá cách HEX ảnh hưởng cụ thể đến hành vi gây hấn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quan sát vị trí của HEX trong não và cách nó ảnh hưởng đến sự hung hăng, và phát hiện ra rằng con quay hồi chuyển góc trái của não đã được kích hoạt đáng kể. HEX có thể cải thiện kết nối chức năng giữa con quay hồi chuyển góc trái và cực thái dương bên phải, hạch hạnh nhân trái và vỏ não quỹ đạo hai bên. Những lĩnh vực này liên quan đến một chức năng: đánh giá xã hội và cảm xúc, ra quyết định, và tương tác xã hội.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng HEX có thể làm tăng khả năng kết nối của các khu vực này trong não nam và làm suy yếu khả năng kết nối của các khu vực này trong não nữ. Nói một cách đơn giản, việc tăng cường kết nối có liên quan đến việc giảm sự hung hăng của nam giới và việc giảm khả năng kết nối có liên quan đến việc gia tăng sự hung hăng của nữ giới.

Nhìn chung, mùi của con là lý do khiến một người cha trở nên dễ mềm yếu trước đứa con yêu của mình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê