Tỷ phú tịch thu toàn bộ tiền và điện thoại của con để cho một bài học về tiền

Tỷ phú tịch thu toàn bộ tiền và điện thoại của con để cho một bài học về tiền

Tỷ phú bắt con "vào khu ổ chuột sống", yêu cầu con tự đi xin việc và không được cho ai biết về danh tính của mình để dạy con bài học về tiền.

Chưa kể thế hệ siêu giàu thứ 2 sinh ra đã ngậm thìa vàng, bây giờ nhiều đứa trẻ trong những gia đình bình thường không hiểu được nỗi vất vả khi kiếm sống do tình yêu thương quá mức của bố mẹ.

Một người đàn ông giàu có ở Ấn Độ đã lợi dụng kỳ nghỉ hè của con trai mình và tịch thu tất cả tiền bạc và điện thoại di động của cậu, đồng thời yêu cầu cậu sống một mình ở một thành phố xa lạ trong một khoảng thời gian để cậu con trai của mình trải qua cuộc sống nghèo khó và hiểu tiền quan trọng như thế nào.

Tỷ phú Savji Dhanji Dholakia điều hành công ty sản xuất và xuất khẩu kim cương. Sản phẩm của công ty được bán cho 71 quốc gia trên thế giới, doanh thu hàng năm hơn 30 tỷ Đài tệ. Có thể nói đây là một gia đình giàu có nhưng việc học hành của con cái rất khắt khe. Con trai ông, Dravya Dholakia, đang học MBA tại Hoa Kỳ. Khi Dravya trở về vào kỳ nghỉ hè, cha anh yêu cầu anh sống một mình ở Kochi trong một tháng.

ty-phu-tich-thu-toan-bo-tien-va-dien-thoai-của-con-dẻ-cho-mot-bài-học-vè-tièn

Savji đưa ra một số quy tắc cho con trai mình, bao gồm làm việc để tự kiếm tiền, không được làm việc ở một nơi trong hơn một tuần, không được sử dụng danh tính của cha mình để xin việc và không được sử dụng điện thoại di động hoặc điện thoại. Savji nói: "Tôi hy vọng con mình hiểu được cuộc sống và cách người nghèo kiếm sống."

Dravya, 21 tuổi, đến Kochi chỉ với 3 bộ quần áo và 3.000 Đài tệ. Anh ấy không quen với nơi mình đặt chân đến, thậm chí không thể hiểu được tiếng địa phương, không thể tìm được việc làm hay nơi ở trong 5 ngày đầu tiên. Dravya cho biết: "Lúc đó tôi rất nản vì đã đến 60 nơi để xin việc nhưng đều bị từ chối. Ở đó không ai biết tôi."

Sau nhiều ngày làm việc chăm chỉ, Dravya cuối cùng cũng nhận được công việc đầu tiên trong một tiệm bánh ở Cheranallur. Sau đó, anh ấy tiếp tục làm việc ở trung tâm cuộc gọi, cửa hàng giày và McDonald’s. Một tháng nữa chỉ kiếm được 1.700 Đài tệ. Anh nói: "Tôi chưa bao giờ lo lắng về tiền bạc. Nhưng tôi đã do dự khi chi 40 rupee (khoảng 17 Đài tệ) cho một bữa ăn ở đó. Căn nhà mà tôi sống phải trả 250 rupee (khoảng 106 Đài tệ) một ngày.)"

Một tháng sau, Dravya cuối cùng đã có thể trở lại cuộc sống mà anh quen thuộc. Nhưng những ngày ở thành phố Kochi đã khiến anh nhớ mãi và anh đã nhận ra một cách sâu sắc những khó khăn vất vả của cuộc sống người dân nghèo.

ty-phu-tich-thu-toan-bo-tien-va-dien-thoai-của-con-dẻ-cho-mot-bài-học-vè-tièn

Dạy con về tiền bạc ngay khi con còn nhỏ hoặc khi con trưởng thành là điều vô cùng qan trọng. Nếu như con không có những trải nghiệm thực tế, vượt qua những khó khăn, nỗ lực kiếm tiền và nuôi sống bản thân thì cho dù bạn nói với con hàng trăm lần chúng sẽ không hiều được.

Nếu không đặt con vào hoàn cảnh như vậy thì con vĩnh viễn sẽ là "áo đến thì giơ tay, cơm đến thì há miệng" không biết rằng những thứ này từ đâu mà đến, không biết trân trọng những thứ con đang có.

Khi trẻ được trải nghiệm bằng những công việc vô cùng khó khăn, thấp kém con chịu đựng được cực khổ, biết hạ cái tôi cao ngạo của mình xuống, hiểu được nhân tình sự lý. Sau này ra đời con cũng không đi lừa gạt, trộm cắp, cướp giật...để lấy tiền bạc, của cải của người khác vì con hiểu tiền của họ cũng là tiền mồ hôi nước mắt.

Chỉ khi con sống ở những nơi của người nghèo, con mới cảm nhận được nỗi cực khổ, từ đó con sẽ cố gắng vươn lên, đồng thời sẽ biết yêu thương chia sẻ những người có hoàn cảnh đói kém hơn mình hàng trăm lần.

Tất cả những kỹ năng này trường học không bao giờ dạy mà chính phụ huynh phải dạy bảo con mình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê