Tuyết bất ngờ rơi ở sa mạc Sahara

Tuyết bất ngờ rơi ở sa mạc Sahara

Đây là một hiện tượng hiếm gặp tại sa mạc lớn nhất thế giới, nơi nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận lên đến 58 ° C. 

Hôm qua, 19/1/2022, sa mạc Sahara bất ngờ chứng kiến một đợt tuyết rơi bao phủ trắng toàn bộ các cồn cán trên sa mạc. Đây là một hiện tượng hiếm gặp tại nơi có nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận được là 58 ° C.

Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata đã ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về băng tuyết ở thị trấn Ain Sefra, tây bắc Algeria hôm qua.

- Ảnh: Karim Bouchetata

Đêm qua, nhiệt độ ở thị trấn Algeria đảm giảm mạnh xuống còn -2 ° C. Đây được xem như là một sự giải phóng nhiệt độ cho người dân nơi đây.

Băng đã tạo ra những họa tiết tuyệt đẹp trên cát sau khi khu vực này chứng kiến ​​cảnh tuyết rơi bất ngờ.

Đây là lần thứ năm người dân thị trấn Algeria chứng kiến tuyết rơi, các lần tuyết xuất hiện trước đó là vào những năm 1979, 2016, 2018 và 2021.

- Ảnh:Karim Bouchetata

Ain Sefra - được gọi là Cổng vào sa mạc - ở độ cao khoảng 3.000ft so với mực nước biển và được bao quanh bởi Dãy núi Atlas.

Sa mạc Sahara bao phủ hầu hết Bắc Phi và nó đã trải qua sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong vài trăm nghìn năm qua.

- Ảnh:Karim Bouchetata

Mặc dù sa mạc Sahara ngày nay rất khô hạn, nhưng nó được dự đoán sẽ trở nên xanh tươi trở lại sau khoảng 15.000 năm nữa.

Năm ngoái, người ta nhìn thấy những con lạc đà bị tuyết bao quanh khi Bắc Phi bị bao phủ bởi nhiệt độ khắc nghiệt trong những tháng mùa hè và mùa đông.

- Ảnh:Karim Bouchetata

Tháng 1 năm ngoái cũng chứng kiến ​​tuyết phủ trắng các cồn cát Sahara. Người ta nhìn thấy những con cừu đang đứng trên cồn cát phủ đầy băng ở Algeria Sahara vào tháng 1 năm 2021 khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0.

Làm sao băng tuyết rơi ở sa mạc Sahara

Băng tuyết rơi là điều bất thường ở các vùng sa mạc nhưng không hoàn toàn không được biết đến.

Nhiệt độ ở các sa mạc có thể giảm đột ngột trong một đem và tuyết rơi thường tan sớm vào ngày hôm sau.

Trong những trường hợp xảy ra vào ở Algeria, hệ thống áp suất cao của không khí lạnh đã di chuyển trên đất liền đến các sa mạc, khiến nhiệt độ thấp hơn.

Ấp suất không khí lạnh thường có xu hướng đến Ả Rập Xê Út bằng cách di chuyển theo chiều kim đồng hồ ra khỏi Trung Á, lấy hơi ẩm trên đường đi và lạnh đi tạo thành tuyết.

Tháng 1 năm 2022 và năm 2021 chứng kiến ​​tuyết đến Sahara và Ả Rập Xê-út nhưng đây không phải là lần đầu tiên những điểm nóng thường xuyên bị phồng rộp này được bao phủ bởi màu trắng. Năm 2018, Ain Sefra cũng bị tuyết phủ trắng lần thứ ba trong 40 năm.

Hiện tượng này đã được ghi nhận tại thị trấn vào các năm 2021, 2018 và 2017, với trận tuyết rơi được ghi nhận trước đó là vào năm 1979.

Nhiệt độ trong thị trấn thường dao động từ 12 ° C vào tháng Giêng, tháng lạnh nhất, đến gần 40 ° C vào tháng Bảy.

Trong khi vùng Asir của Ả Rập Xê-út có trận tuyết đầu tiên sau nửa thế vào tháng Giêng năm ngoái. Những năm gần đây, tuyết đã rơi xuống nhiều nơi khác trên vương quốc sa mạc.

Vào năm 2020, nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng ở các khu vực miền núi phía tây bắc của đất nước bao gồm cả Tabuk, tạo thành một trận bão tuyết khiến các quan chức cảnh báo người dân phải giữ ấm.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê