Tuân thủ 4 nguyên tắc này, trẻ sẽ có nhiều triển vọng

Tuân thủ 4 nguyên tắc này, trẻ sẽ có nhiều triển vọng

Các đặc tính và cách dạy dỗ của một gia đình thường thể hiện tính cách và tính khí của các thành viên trong gia đình.

Việc giáo dục con cái phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, và không được hành động một cách mù quáng, nếu không có thể gây ra phản tác dụng.

Khoan hồng và nghiêm minh

Cha mẹ đàng hoàng, nhân hậu thì con cái hiếu thuận, hiếu thảo. Khi cha mẹ tỏ ra đàng hoàng trước mặt con cái và có thể quan tâm, vuốt ve chúng thì con cái sẽ hiếu kính, cẩn trọng và hiếu thảo với cha mẹ.

Người mẹ nhân ái có nhiều đứa con hư, nếu chỉ biết bao dung với con thì con cái sẽ thiếu cảm giác sợ hãi, hành xử kiêu ngạo, không biết phép tắc. Nếu cha mẹ quá nghiêm khắc, trẻ có xu hướng thận trọng, không nghe lời, sợ mắc sai lầm, không dám thử nhiều việc cũng sẽ đánh mất nhiều cơ hội.

tuan-thu-4-nguyen-tac-nay-tre-se-co-nhieu-trien-vong

Đừng quá nuông chiều

Cha mẹ quá nuông chiều con cái, muốn ăn gì thì làm, nuông chiều con một cách tùy tiện, thiếu kiểm soát, khen ngợi khi khiển trách, cười khi trẻ bị khiển trách, khi trẻ có cảm tình. Cho rằng những nguyên tắc này vốn dĩ là như vậy, đến khi tự cao tự đại, coi thường, đã thành thói quen thì bắt đầu dừng lại, lúc này đòn roi dù có ác độc đến đâu cũng không thể xác lập được phẩm giá của trẻ.

Dạy càng sớm càng tốt

Tuổi đời còn trẻ, tâm linh có bằng sáng chế, sau này lớn lên suy nghĩ lung tung, cần phải dạy bảo sớm, đừng bỏ lỡ cơ hội.

Khi còn nhỏ người ta có tính chú ý cao, dễ tập trung, khi lớn lên lại không được như thế này, tính tình uể oải, khó tập trung, vì vậy cần phải giáo dục mọi người ngay từ khi còn nhỏ. Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này.

tuan-thu-4-nguyen-tac-nay-tre-se-co-nhieu-trien-vong

Cần phải giáo dục trẻ ngay từ nhỏ, càng sớm càng tốt, một khi đã hình thành thói quen xấu thì khó thay đổi và có thể đi cùng với nó suốt đời. Khi trẻ còn nhỏ giống như một tờ giấy trắng, là giai đoạn vàng để hình thành những thói quen tốt.

Dẫn dắt bằng ví dụ, dạy bằng ví dụ

Khi còn trẻ, tinh thần chưa hoàn thiện, còn thân mật với người khác, chịu ảnh hưởng của sự gây dựng, dù không có ý định học hỏi thì cũng tinh vi bắt chước lẫn nhau.

tuan-thu-4-nguyen-tac-nay-tre-se-co-nhieu-trien-vong

Để giáo dục con cái, chúng ta phải tạo ra một môi trường tốt để chúng lớn lên, đồng thời cha mẹ nên dẫn dắt bằng gương và dạy bằng lời nhiều hơn là bằng lời nói, muốn con vui vẻ, lạc quan thì trước hết phải hạnh phúc. Nếu bạn muốn con bạn là người chủ động, thì trước hết bạn phải chăm chỉ học tập để tiến bộ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê