Từ chuyện ông Park bị chê trách, nghĩ về phận làm thuê: Đau nỗi ‘bạc như vôi’

Từ chuyện ông Park bị chê trách, nghĩ về phận làm thuê: Đau nỗi ‘bạc như vôi’

Từ khi có ông Park về cầm quân, đội tuyển Việt Nam từ quẩn quanh chơi trong ao làng đã vươn ra biển lớn. Một công ty nhỏ có người lãnh đạo giỏi, công ty đi vượt qua đối thủ cùng quy mô. Nhưng khi đã lớn mạnh người ta muốn mình vượt trội hơn, cuối cùng người cầm quân bị chê trách không tài cán, đóng góp trước đây đều vỡ tan như bong bóng xà phòng.

Đội tuyển Việt Nam đi đến vòng 3 của World Cup để gặp các đội mạnh hàng top châu Á, ông Park đã làm được điều mà rất nhiều người trước đây chưa làm được trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá Việt Nam. Nếu chỉ quẩn quanh ở ao làng Đông Nam Á và nằm ở vị trí top 3 ở sân chơi này, chắc chắn ông Park sẽ được người ta khen và tung hô nhiều hơn. Còn khi đưa đội tuyển Việt Nam thoát khỏi cái ao làng, để thi đấu với những đội bóng xếp hàng top trên bảng xếp hạng của FiFa, rồi để thua, cộng đồng mạng có dịp lao vào chê trách ông hết bài, hết thời, không có chiến thuật mới, bảo thủ...

tu-chuyen-ong-park-bi-che-trach-nghi-ve-phan-lam-thue-dau-noi-‘bac-nhu-voi’

Chuyện này rất giống với ông bố A., làm lãnh đạo ở một công ty nhỏ. Khi anh về đầu quân cho công ty, lúc đó chỉ chưa đến 20 người, làm ăn lẹt đẹt chẳng ra gì. Dù kinh doanh đã lâu, công ty vẫn không có tên tuổi trong ngành. Từ khi anh A .về, đưa công ty đi lên vượt qua các đối thủ có cùng quy mô, vượt qua top cuối, rồi trở thành công ty có tiếng tăm trong ngành. Lúc này, người chủ muốn công ty vươn cao, vươn xa hơn ra đấu trường quốc tế, nên đã đòi hỏi anh A. phải làm sao để công ty vượt qua các đối thủ tầm cỡ gấp chục lần trong thời gian ngắn.

Dịch bệnh bùng phát, mọi kế hoạch đều không thực hiện được, người chủ thẳng thắn chê anh A. không có tầm nhìn xa, không lường trước được những tình huống xấu có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty. Đặc biệt 3 tháng vừa qua, công ty phải bù lỗ do không kinh doanh được.

Cuộc sống đôi khi cũng có những lúc bạc bẽo đến lạ lùng. Người tài, dù có tài giỏi cỡ nào thì cũng cần thời gian, nhưng không ít người có lòng tham vô đáy, cứ muốn thắng, không được phép thua. Đánh đâu phải thắng đấy, để cho tài sản của mình nhanh chóng tăng lên. Làm như vậy, người tài cũng không muốn gắn bó lâu dài.

Sau một khoảng thời gian ngắn không đàm phán được, cũng không có cách nào để chứng minh cho người chủ thấy được nguyên nhân vì sao, công ty lại gặp sự cố như vậy, bởi vì người chủ không hiểu và lắng nghe, họ chỉ biết nhìn vào con số để đánh giá năng lực của một người. Cuối cùng anh A. quyết định ra đi. Người tài giỏi, không sợ không có bến đỗ, chỉ sợ gặp phải những nơi không biết giữ chân họ mà thôi.

tu-chuyen-ong-park-bi-che-trach-nghi-ve-phan-lam-thue-dau-noi-‘bac-nhu-voi’

Giống như ông Park, nếu cộng đồng mạng cứ tham lam vô cớ đòi hỏi vô lý kiểu này, ông Park có thể sẽ ra đi tìm bến đỗ.

Khi bạn làm được việc đưa công ty đi lên, bạn được xem như bảo bối, chỉ cần bạn sơ suất, hay gặp những tay bay vạ gió, những người từng nâng bạn lên sẽ nhanh chóng đạp bạn xuống và nhấn thật sâu.

Bội bạc, bất nghĩa, vô ơn đa phần là vì lòng tham và sự đòi hỏi vô lý của người đời. Những ai đã trải qua cảm giác này rồi nên biết.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê