Trước khi trẻ 12 tuổi, bố làm 3 điều dễ khiến con chán nản bi quan, không còn chí hướng

Trước khi trẻ 12 tuổi, bố làm 3 điều dễ khiến con chán nản bi quan, không còn chí hướng

Theo chuyên gia tâm lý Trung Quốc Lý Mai Cẩn (Meijin Li), 12 tuổi là cột mốc vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển tâm lý, hình thành nhân cách của trẻ.

Nếu mắc phải những sai lầm trong cách dạy con thì ở độ tuổi 13 trở đi – độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ rất dễ hình thành những cảm xúc tiêu cực, luôn chán nản sợ hãi, không còn chí hướng tròn cuộc sống.

Quá bao bọc

Quá nuông chiều, bao bọc không phải là cách hay để bảo vệ con trước những biến đổi của cuộc sống. Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần mình luôn ở bên cạnh bảo vệ, che chở cho con thì con chắc chắn sẽ được an toàn, điều này hoàn toàn đúng – nhưng chỉ đúng ở một giai đoạn và trong một số trường hợp nhất định.

Truoc-khi-tre-12-tuoi-bo-lam-3-dieu-de-khien-con-chan-nan-bi-quan-khong-con-chi-huong

Nếu quá nuông chiều cảm xúc của con, trẻ sẽ hình thành tính cách mong manh dễ vỡ, không những thế, việc có được mọi thứ quá dễ dàng làm trẻ luôn cảm thấy mình không cần phải cố gắng, cuộc sống lúc nào cũng toàn “màu hồng”. Nếu vẫn giữ tâm lý ấy, khi lớn lên con sẽ rất dễ bị sốc trước những trải nghiệm thực tại của cuộc sống.

Từ đó hay bị chán nản, tuyệt vọng, không còn động lực để cố gắng vì thấy không có bố bên cạnh giúp đỡ, mọi thứ bỗng trở nên quá khó khăn. Bố vẫn nên là người đồng hành, hỗ trợ con nhưng không nên làm thay trẻ tất cả, hãy để trẻ học cách tự lực và nhìn nhận cuộc sống với nhiều góc độ khác nhau.

Không cứng rắn

Đương nhiên nếu không có sự mềm dẻo trong cách dạy con, bố sẽ dễ nuôi dưỡng con thành một người khô cứng, dễ bị tổn thương tâm lý, luôn cảm thấy thất bại, tự ti. Thế nhưng điều này không có nghĩa là bố phải dẹp bỏ sự cứng rắn, nghiêm túc của mình khi dạy con. Hãy mềm dẻo đúng lúc và cứng rắn khi cần.

Truoc-khi-tre-12-tuoi-bo-lam-3-dieu-de-khien-con-chan-nan-bi-quan-khong-con-chi-huong

Nhiều ông bố thấy con mắc sai lầm nhưng không dám phê bình, không chỉ ra lỗi sai, không đưa hình phạt vì sợ con buồn, con giận, con tổn thương. Tưởng tốt cho con nhưng thực ra bố lại đang vô tình hại con. Đây không phải là cách rèn luyện một đứa trẻ trưởng thành, cứng cáp tự lập và có nhân cách tốt.

Trái lại, điều này khiến con dễ trở nên nhút nhát, yếu mềm, hay giận dỗi và không biết được mình đã sai ở đâu. Vì thế, đừng ngại “mắng” con, nhưng hãy chú ý đến từng lời nói của mình, bố cần nghiêm khắc chỉ cho con lỗi sai và yêu cầu con không tái phạm thay vì sử dụng những lời mạt sát, to tiếng đụng chạm đến lòng tự trọng của con.

Truoc-khi-tre-12-tuoi-bo-lam-3-dieu-de-khien-con-chan-nan-bi-quan-khong-con-chi-huong

Không cho trẻ trải nghiệm

Thiếu đi trải nghiệm, trẻ sẽ không có cơ hội để cọ xát và trưởng thành. Hãy để con trải nghiệm mọi thứ xung quanh, ngay cả sự khổ đau hay thất bại, vì đây chính là thời điểm cực kỳ tốt để con tích lũy những bài học thực tế cho riêng mình.

Từ đó, trẻ sẽ biết đối diện với nghịch cảnh, biết cách xử lý và giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm với mỗi việc làm của bản thân. Trong khi đó, trẻ thiếu đi trải nghiệm sẽ thường xuyên vấp ngã trước thất bại, dễ bị bỏ cuộc thay vì cố gắng đến cùng. Chính vì thế, con cũng khó đạt được những thành công lớn lao trong cuộc sống.
Nên xem

Thống kê