Trong nhà nếu lương của vợ cao hơn chồng thì gia đình rất dễ toang

Trong nhà nếu lương của vợ cao hơn chồng thì gia đình rất dễ toang

Nếu không cải thiện, tình hình mà lương vợ của vợ cao hơn lương chồng thì gay go thật anh em ạ.

Với sự bình đẳng về giáo dục và việc làm trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều phụ nữ khẳng định được vị thế trong công việc. Ngày càng có nhiều phụ nữ giỏi giang và mạnh mẽ. Họ vừa là người mẹ đảm đương vai trò giáo dục con cái trong gia đình, vừa có thể chu toàn công việc ngoài xã hội. Đó là hệ quả tất yếu của nỗ lực giáo dục trẻ em gái trong nhiều thập kỷ qua nhằm nâng cao năng lực và giá trị tự thân của người phụ nữ.

Nhưng cũng vì như vậy mà phụ nữ ngày càng tỏ ra kén chọn. Mức độ sẵn sàng kết hôn và sinh con của phụ nữ ngày càng thấp. Phụ nữ càng có năng lực thì càng ít sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân. Ngay cả khi đã lập gia đình, hạnh phúc hôn nhân của họ cũng không vì thế mà được đảm bảo, nhất là khi lương của vợ cứ đà tăng, còn chồng thì mãi lẹt đẹt với đồng lương còm cõi. Các phân tích xã hội học cho thấy nếu lương vợ cao hơn lương chồng thì hạnh phúc gia đình rất khó bền vững.

trong-nha-neu-luong-cua-vo-cao-hon-chong-thi-gia-dinh-rat-de-toang

Phụ nữ giỏi có tâm lý vững vàng, lương càng cao thì đòi hỏi ở nửa kia càng cao

Hầu hết phụ nữ giỏi đều có tâm lý vững vàng. Ngay cả trước hôn nhân, họ đã phải đặt ra những đòi hỏi rất cao đối với người bạn đời để có thể tạo nên một mẫu gia đình trong mơ và từ đó nảy sinh nhiều thỏa hiệp, thậm chí là suy tính thiệt hơn rất rõ ràng.

Khi còn là người yêu của nhau, người đàn ông có thể rộng lượng và bỏ qua nhưng khi về chung sống một nhà, với mức lương cao hơn, người vợ có thể lấn át luôn cả vai trò người chồng, nhiều khả năng còn để ra những yêu cầu và kỳ vọng mạnh mẽ hơn. Khi người chồng không thể đáp ứng được đòi hỏi có phần khắt khe này, phụ nữ bắt đầu cảm thấy mất cân bằng cuộc sống. Cảm giác bất mãn gia tăng, trong lòng người vợ lúc này sẽ bắt đầu nảy sinh cảm giác coi thường chồng và cho rằng chồng không có tư cách. Cứ như thế, người vợ dần trở nên bẳn hẳn, khó tính và hay xét nét. Họ kén chọn đủ điều, chê bai đủ thứ về chồng và không lúc nào cảm thấy hài lòng với chồng.

trong-nha-neu-luong-cua-vo-cao-hon-chong-thi-gia-dinh-rat-de-toang

Về phần người chồng, khi bị vợ lấn át, cảm giác tự ti sẽ ngày một tăng. Tâm lý không muốn gần vợ sẽ xuất hiện. Khoảng cách vợ chồng cứ thế kéo giãn.

Thông thường trong những gia đình vợ có thu nhập cao hơn chồng thì người vợ luôn trong tâm lý sẵn sàng ly hôn vì họ tự tin bản thân đủ bản lĩnh để chèo lái sau đổ vỡ. Cộng thêm việc không còn đủ thời gian và tâm trí để quản lý gia đình và giữ gìn hôn nhân nên kết cục sau cùng vẫn là đổ vỡ.

Hầu hết đàn ông đều có sự tự trọng cao, rất khó để chịu đựng sự đàn áp của vợ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một gia đình, khi thu nhập của chồng cao hơn vợ 1,5 lần thì hạnh phúc gia đình càng cao. Điều này cho thấy lợi thế trọng tâm của người đàn ông trong gia đình vẫn tương đối phổ biến và các ông chồng vẫn là cốt lõi nền tảng vun vén gia đình.

Khi lương của chồng cao hơn vợ, người chồng thấy lòng tự trọng được đề cao và những sự phù phiếm của mình được thỏa mãn. Nói đúng câu “có tiền có quyền”, người chồng sẽ cảm thấy tiếng nói của mình trong gia đình có trọng lượng và hoàn toàn giành được quyền kiểm soát gia đình. Với tâm lý thoải mái khi trở về nhà, những người đàn ông như vậy sẽ làm việc chăm chỉ hơn và họ tự hào khi có khả năng lo lắng đầy đủ cho gia đình. Chính điều này, giúp vợ chồng tránh được những xung đột về tiền bạc, vai trò.

trong-nha-neu-luong-cua-vo-cao-hon-chong-thi-gia-dinh-rat-de-toang

Nhưng nếu lương của vợ cao hơn chồng thì vợ có tiếng nói cao hơn trong gia đình. Khi đó người chồng sẽ cảm thấy nhân phẩm và địa vị của mình bị đe dọa. Phụ nữ ỷ lại vào thu nhập cao sẽ trở nên kiêu ngạo, thậm chí quá quắt. Với bản năng chiếm lĩnh và lòng tự trọng cao, người chồng khó có thể chịu đựng được cảnh bị vợ chèn ép trong một thời gian dài.

Trong môi trường sống như vậy, người chồng trở thành kẻ vô dụng, kinh tế lo không nổi, một số chọn cách dùng bạo lực tình cảm để trả thù vợ. Số khác lại ra ngoài trăng hoa để tìm kiếm sự thoải mái, dù là hình thức nào. Trượt dài trong sai lầm, cả vợ lẫn chồng đều đánh mất hạnh phúc gia đình. Thế mới nói, câu chuyện tiền bạc tưởng chỉ là cọng rau, con tép nhưng lại nguy hiểm khôn lường đối với cuộc sống hôn nhân.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê