Trẻ học được các kỹ năng sống có giá trị nhờ chơi đùa với bố

Trẻ học được các kỹ năng sống có giá trị nhờ chơi đùa với bố

Các ông bố có xu hướng tham gia vào các hoạt động vui chơi thể chất, năng động hơn trong khi mẹ lúc nào cũng lo lắng rằng bố sẽ làm đau con hoặc con sẽ bị chấn thương bởi các trò chơi dường như quá mạnh mẽ.

Thực ra vui chơi là một cách quan trọng để trẻ học về thế giới xung quanh. Thông qua việc chơi đùa, các bé học được các chuẩn mực văn hóa, các hướng dẫn xã hội hóa và thử nghiệm các cách khác nhau để tương tác với môi trường của mình.

Nhiều mẹ than phiền dường như bố chơi với con rất mạnh bạo. Các trò chơi thường náo nhiệt, hao năng lượng và đầy cạnh tranh, và tất cả điều này đều có vai trò quan trọng như nhau đối với sự phát triển của trẻ.

1. Bố thường chơi những trò chơi thô bạo và lộn xộn

Tre-hoc-duoc-cac-ky-nang-song-co-gia-tri-nho-choi-dua-voi-bo-1

Các ông bố có xu hướng tham gia vào các hoạt động vui chơi thể chất và năng động hơn với con, chẳng hạn như nhào lộn, đấu vật, tung hứng trên không trung. Kiểu chơi này đầy thú vị và thách thức, đôi khi nó có vẻ hơi hung hăng đối với người ngoài. Nhưng trò chơi này không chỉ là niềm vui. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Tất nhiên, trò chơi lộn xộn không nhất thiết phải dành riêng cho các ông bố. Các bà mẹ cũng có thể tham gia vào trò chơi như vậy với con cái, nhưng họ lại có xu hướng tránh xa vì sợ con sẽ bị thương.

2. Những trò chơi với bố cải thiện kỹ năng xã hội

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trò chơi với bố tuy có hơi lộn xộn, ầm ĩ nhưng chúng khiến trẻ chia sẻ quyền thống trị và vui tươi về bản chất. Các tương tác trong khi chơi có liên quan đến mức độ cao hơn của những gì được gọi là hành vi vì xã hội . Hành vi xã hội bao gồm những điều như quan tâm đến cảm xúc của người khác và chia sẻ tốt với người khác. Nói cách khác, trò chơi lộn nhào của bố có thể giúp con dễ dàng kết bạn hơn với các bạn cùng lứa tuổi.

3. Chơi thô bạo cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc

Tre-hoc-duoc-cac-ky-nang-song-co-gia-tri-nho-choi-dua-voi-bo-2

Chơi vận động, thể chất và cạnh tranh cũng có liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Các ông bố có xu hướng thúc ép con cái của họ đến giới hạn, đặt ra những mục tiêu vượt quá tầm với của chúng một chút và chơi những trò nghịch ngợm theo cách khiến bọn trẻ luôn phải cạnh tranh và muốn giành chiến thắng. Các trò chơi của bố giúp bọn trẻ không chỉ nâng cao sự tập trung mà còn giúp chúng luyện tập với khả năng đối mặt với thất bại. Và đây là cách và học cách xử lý những cảm xúc này. Điều này rất quan trọng vì khả năng điều tiết cảm xúc tốt hơn cho phép trẻ hiểu và quản lý hành vi cũng như phản ứng của chính mình.

4. Các trò chơi với bố làm giảm nguy cơ chấn thương

Có vẻ hơi phản trực quan nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố tham gia vào trò chơi mạnh mẽ và lộn nhào với con cái của họ càng nhiều thì những đứa trẻ đó càng ít bị thương hơn. Những trò chơi này dạy trẻ em về giới hạn của chúng và cách chúng có thể thúc đẩy bản thân đến mức nào.

5. Học cách thắng và thua

Tuy nhiên, một trong những bài học quan trọng từ bất kỳ cuộc chơi mạnh mẽ nào là về sự cân bằng giữa thắng và thua. Điều quan trọng là bố sẽ không nhường nhịn con như mẹ. Điều quan trọng là con phải có thắng và thua, vì nếu không có sự thất bại và thất vọng đi kèm với điều đó, cha mẹ không thể dạy chúng cách điều tiết cảm xúc của mình.

Vì vậy, có vẻ như trò mạnh mẽ của bố không chỉ thú vị mà còn là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nó dạy trẻ cách điều tiết cảm xúc, cách đẩy và mở rộng giới hạn một cách an toàn, cách đánh giá các tình huống rủi ro và cách hòa hợp với những người khác.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê