Trẻ hay lắc đầu là biểu hiện tình trạng nguy hiểm, bố chớ coi thường

Trẻ hay lắc đầu có liên quan đến một số bệnh lý, cũng như việc tăng trưởng và phát triển ở bé đang bị “tắc nghẽn” bố đừng coi thường.

Từ lúc sinh ra đến 3 tuổi trẻ sẽ có những cột mốc phát triển quan trọng. Một số biểu hiện bất thường ở trẻ đều có liên quan đến những bất ổn về vấn đề tâm sinh lý của em bé. Thực tế, phần lớn các trường hợp trẻ lắc đầu đều bình thường, có một số biểu hiện lắc đầu bất thường bố cần để ý.

Nguyên nhân khiến trẻ hay lắc đầu

Tre-hay-lac-dau-la-bieu-hien-tinh-trang-nguy-hiem-bo-cho-coi-thuong-1
- Ảnh: Internet.

Bắt đầu từ những tháng đầu tiên sau khi chào đời trẻ đã phát triển những kỹ năng phản xạ và tự động như nằm bỏ gối, nghiêng đầu sang một bên, cười khi giao tiếp với người khác, đến khi trẻ biết lẫy, biết bò và biết bi bô những tiếng đầu tiên.

Trẻ phát triển khả năng nhận thức khá sớm, biết từ chối ăn, uống thông qua việc khóc, mím chặt môi, lắc đầu. Trong khi bé 1 tháng tuổi, bé đã có khả năng quay đầu, lớn lên một chút các kỹ năng này sẽ tăng lên để tương ứng với sự phát triển của các cơ xung quanh cổ, nhằm hỗ trợ động tác lắc đầu.

1. Trẻ lắc đầu là mục đích kiểm soát cơ thể.

Trẻ sơ sinh lắc đầu như việc kiểm soát cơ thể, cũng nhưng báo cáo cho bố mẹ biết con đã bắt đầu lớn dần. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có khả năng ham học hỏi, khám phá bản thân, do đó khi thấy trẻ quay đầu, lắc đầu bố mẹ không quá lo lắng, đây chỉ cách con đang kiểm tra xem cổ đang đã đủ mạnh chưa đấy thôi bố ạ.

2. Bé báo động “con đang mệt lắm bố ạ”

Trong lúc ngủ bé có hành động lắc đầu có nghĩa là con đang khó ngủ, con mệt mỏi và chỉ muốn đi ngủ. Bé cố tình làm như vậy để con dễ ngủ thôi. Bố thấy con thông minh chưa? tự khám phá ra cách để dỗ mình ngủ đây này.

Tre-hay-lac-dau-la-bieu-hien-tinh-trang-nguy-hiem-bo-cho-coi-thuong-2
- Ảnh: Internet.

3. Đôi khi con đang bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường gây đau tai. Hành động lắc đầu của bé để làm chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Do đó, bố quan sát thấy con có tần suất lắc đầu liên tục bố kiểm tra tai của con, xem con có biểu hiện sốt không và nhanh chóng đưa con đi bác sĩ bố nha.

4. Con lắc đầu là con đang vui đùa

Bố nhớ trò chơi ú òa không, có lẽ con đã từng được chơi trò này rồi, hành động lắc đầu của con trong trường hợp này có thể đang muốn rủ rê bố chơi cùng với con đấy. Nếu thấy con lắc đầu với biểu hiện vui vẻ, muốn tương tác với bố, dù đang làm gì bố cũng nên dừng tay lại chơi với con nha. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được bố chơi trò này thường xuyên cũng có tác dụng phát triển trí não nữa đấy.

5. Con đang muốn kiểm tra khả năng vận động của mình

Thông thường, trẻ 5, 6 tháng tuổi bé sẽ lắc đầu, thậm chí là vận động cơ thể của chúng. Nhiều bố mẹ vô cùng lo lắng khi thấy con yêu lắc đầu liên tục, nhưng điều này hoàn toàn bình thường, đây là tiền đề để cho con học cách ngồi nữa đấy.

Tre-hay-lac-dau-la-bieu-hien-tinh-trang-nguy-hiem-bo-cho-coi-thuong-3
- Ảnh: Internet.

Trẻ hay lắc đầu có phải biểu hiện của bệnh về thần kinh?

Trẻ lắc đầu như những mô tả bên trên, bố đừng quá lo lắng, con bạn đang ở mức bình thường. Một số trường hợp lắc đầu kèm theo những dấu hiệu sau bố mẹ nên đặc biệt lưu ý. Hành vi khác thường này xuất hiện khi trẻ khoảng 18 tháng tuổi, rõ nét nhất là lúc trẻ được 3 tuổi.

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình dễ nhận biết:

1. Trẻ thiếu tương tác

Quan sát thấy trẻ lắc đầu nhưng không có biểu hiện tương tác với mọi người xung quanh, cũng như không có bất kỳ cảm xúc nào. Lúc này bạn nên đưa trẻ đến các bệnh viện gần nhất để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác.

2. Giao tiếp kém

Hầu hết trẻ 7, 8 tháng tuổi khi có ý định phản kháng, từ chối chúng thường lắc đầu và kèm theo những âm thanh như khóc, nói ê a gì đấy. Nếu cứ thấy trẻ lắc đầu trong vô vọng có thể trẻ đang gặp vấn đề về thần kinh. Trẻ mắc bệnh về thần kinh sẽ không thể sử dụng cử chỉ một cách phù hợp và cũng như có âm lượng giọng nói kém.

3. Suy giảm cũng như thiếu hụt các kỹ năng cần thiết

Tre-hay-lac-dau-la-bieu-hien-tinh-trang-nguy-hiem-bo-cho-coi-thuong-4
- Ảnh: Internet.

Trẻ đang mắc bệnh tâm thần sẽ có kỹ năng ngôn ngữ cũng như kỹ năng hiểu biết kém hơn khi chúng lớn lên. Khi trẻ lắc đầu kèm theo không muốn tương tác, giao tiếp với mọi người xung quanh. Ở dấu hiệu này, bố nên chú ý quan sát trẻ vào giai đoạn mà bé được 9 đến 12 tháng tuổi sẽ rõ hơn.

4. Lặp lại các hành vi hay chuyển động của mình

Trẻ mắc bệnh tâm thần có thể có các cử động lặp đi lặp lại hoặc thể hiện một số hành vi lạ và không biểu hiện sự hào hứng hay dấu hiệu muốn học hỏi những điều mới mẻ. Bạn nên đưa trẻ đi khám nếu nhận thấy con có những biểu hiện tương tự như vậy.

5. Bé hay lắc đầu, có thể con đang mất kiểm soát

Nếu bỗng dưng bắt gặp con của bạn đang đập đầu vào tường, vào thành cũi hoặc thậm chí sử dụng nắm đấm của mình để đập vào tường mặc dù tay bé bị bầm tím, thì bạn nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bé thậm chí có thể lắc đầu dữ dội trong những lúc lo lắng hoặc thường xuyên trong một thời gian dài.

Làm sao để trẻ không lắc đầu liên tục?

Khi trẻ lắc đầu liên tục không phải là bệnh lý, bốcó thể để con tự do làm điều mình thích. Nếu lo lắng quá, bố mẹ hãy ngưng chú ý đến trẻ, thay đổi môi trường xung quanh chẳng hạn như đưa trẻ vào phòng yên tĩnh, mở đèn có màu vàng nhẹ, mở nhạc du dương, ngoài ra mẹ cũng có thể massage để giúp trẻ thư giãn dễ chịu.

Với những kinh nghiệm này, mong rằng bố sẽ biết cách quan sát và chăm sóc con yêu của mình tốt hơn, bố nhé.
Liên quan

Thống kê