Trẻ có kết quả học tập tăng 11% sau khi được học cách phát triển kỹ năng cảm xúc xã hội

Trẻ có kết quả học tập tăng 11% sau khi được học cách phát triển kỹ năng cảm xúc xã hội

Giáo sư người Mỹ - Joseph A Durlak khẳng định, kết quả học tập của học sinh được rèn luyện khả năng phát triển cảm xúc xã hội từ nhỏ sẽ cao hơn 11% so với những trẻ không được tham gia.

Khoảng 96% các bậc phụ huynh ở quốc gia này cũng đồng tình với kết quả này và cho biết họ rất chú trọng việc giáo dục kỹ năng cảm xúc cho trẻ khi còn rất nhỏ.

Giáo dục phát triển kỹ năng cảm xúc xã hội của trẻ khi còn nhỏ là cách xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ, chuẩn bị cho trẻ quản lý thành công cảm xúc và hành vi của mình, thiết lập mối quan hệ với người khác, tuân theo các giới hạn và kỳ vọng cũng như làm việc nhóm.

Các nghiên cứu cho thấy sự gia tăng dữ liệu về thành tích học tập của học sinh đối với những trẻ được học kỹ năng cảm xúc xã hội từ nhỏ sẽ cao hơn nhiều so với những trẻ khác.

Dưới đây là 5 cách bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ học tập các kỹ năng xã hội tại nhà ngay khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

trẻ-có-két-quả-học-tạp-tang-11-sau-khi-duọc-học-cách-phát-triẻn-kỹ-nang-cảm-xúc-xã-họi

1. Sử dụng từ ngữ quyền lực

Một số trẻ có thể bày tỏ mong muốn và nhu cầu của mình một cách hiệu quả trong khi xung đột. Để học được kỹ năng này, trẻ phải cảm thấy được trao quyền để bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt khi chúng cảm thấy bị hăm dọa. Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con bằng những cụm từ ngắn, mang ý nghĩa mạnh mẽ, dễ sử nói, dễ đọc như: "Dừng lại, tôi không thích điều đó…" Kết hợp với lời nói là những cử chỉ, hành động như đưa tay lên để giúp trẻ ghi nhớ những từ ngữ quyền lực và mang lại lại cho chúng một hành động như một cách tôn trọng đối với cơ thể chúng khi xảy ra xung đột.

Một số trẻ sử dụng sự hung hăng với mục đích bảo vệ mình và phòng thủ. Tuy nhiên, những cử chỉ hành động này đều không gây tổn thương cho người khác.

2. Giúp trẻ hiểu được hệ quả của hành vi

Mọi hành vi đều có hậu quả. Việc sử dụng khái niệm này để hướng dẫn hành vi của trẻ cho phép chúng tạo ra mối liên hệ giữa hành động của chúng và những gì xảy ra trong phản ứng. Điều quan trọng là liên hệ hậu quả với hành động của trẻ.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ làm đổ một hộp bút màu, trẻ sẽ tạo ra một hệ quả liên quan: Trẻ phải nhặt bút màu và cất chúng đi. Để hạn chế tranh giành quyền lực, hãy đảm bảo sử dụng giọng nói trung lập và giữ cho hệ quả liên quan trực tiếp đến hành động.

trẻ-có-két-quả-học-tạp-tang-11-sau-khi-duọc-học-cách-phát-triẻn-kỹ-nang-cảm-xúc-xã-họi

3. Vừa kể vừa hành động

Vừa kể vừa hành động để cho trẻ thấy những gì các bé nên làm. Đảm bảo luôn tập trung vào điều tích cực - điều “nên làm” hơn là “không nên”.

Ví dụ: Bố có thể chạm vào những chiếc áo khoác khi nói "Khi chúng ta mặc áo khoác xong, chúng ta có thể ra ngoài." Bố cũng có thể sử dụng chiến lược này để thu hút sự chú ý của trẻ đến cảm xúc của người khác.

4. Thiết lập các quy tắc nhỏ

Bố mẹ nên thiết lập ra 3-4 quy tắc nhỏ và yêu cầu con thực hiện. Ví dụ sau khi trẻ học xong hãy yêu cầu trẻ đóng laptop lại đàng hoàng, để sách vở vào đúng vị trí. Mỗi sáng thức dậy, trẻ phải biết tự dọn giường, vệ sinh cá nhân và kiểm tra lại toàn bộ đồ dùng học tập, sách vở trước khi đến trường.

5. Lắng nghe và thấu hiểu

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng công cụ hướng dẫn trẻ mạnh mẽ nhất là sự lắng nghe tích cực và đồng cảm. Một đứa trẻ trải qua những cảm xúc mạnh mẽ cần sự quan tâm sự đồng cảm của chúng ta. Đây là cách để trở thành một người lắng nghe tích cực, đồng cảm với trẻ nhỏ.

Trước tiên, hãy chú ý khi trẻ trải qua những cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như thất vọng, tức giận, phấn khích, buồn bã và phấn chấn. Hãy bước đến gần đứa trẻ, nhích lại gần trẻ, giao tiếp bằng mắt và đưa ra một cái chạm tay nhẹ nhàng. Nếu cần thiết, hãy để trẻ biết rằng bố đang lắng nghe con, một cách rất chân thành.

Phát kiển kỹ năng cảm xúc xã hội rất quan trọng cho việc cung cấp nền tảng học tập an toàn và tích cực, đồng thời nâng cao khả năng thành công của học sinh trong quá trình học và làm việc, cũng như cuộc sống sau này.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê