Tìm hiểu về máy khử rung tim ICD sắp cấy vào người tiền vệ Eriksen

Tìm hiểu về máy khử rung tim ICD sắp cấy vào người tiền vệ Eriksen

Máy khử rung tim sẽ được cấy vào bên dưới da của Eriksen giúp anh có được sự ổn định khi bị rối loạn nhịp tim. 

Anh em nào xem Euro 2020 chắc biết vụ việc tiền vệ tuyển Đan Mạch Christian Eriksen gục ngã xuống sân đấu do ngừng tim. Sự việc này được coi như là một lời cảnh báo tới các vận động viên trong thời gian qua nhưng rất may do được sơ cứu kịp thời, Eriksen đã qua cơn nguy kịch nhưng anh phải cáy máy khử rung tim (ICD) để đảm bảo an toàn về sau này. 

Vậy máy khử rung tim ra sao mời anh em cùng tìm hiểu nhé.

Tim hieu ve may khu rung tim ICD sap cay vao nguoi tien ve Eriksen
- Ảnh:BVAG

Máy khử rung tim được cấy vào người Eriksen là một thiết bị y tế được cấy vào dưới da bệnh nhân ( thường dưới đòn bên trái), với mục đích tái lập tại nhịp tim cơ bản bình thường trước các chứng rối loạn nhịp tim. 

Với dây điện cực kết nối trực tiếp vào tim. ICD ghi nhận và theo dõi tất cả mọi hoạt động điện học của tim. Khi tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm, tín hiệu bất thường này sẽ chuyển tới máy ICD. Với thuật toán thông minh, máy ICD phân tích rối loạn nhịp và phát ra một xung điện để khử cực hoàn toàn quả tim ( sốc điện), giúp khôi phục lại nhịp đập bình thường của tim, nếu nhịp tim quá chậm, máy sẽ kích nhịp để quả tim co bóp với tần số bình thường đã được lập trình từ trước.

Sau khi được cấy máy khử rung tim, nhiều chuyên gia nhận định rằng anh có thể quay trở lại thi đấu chuyên nghiệp, nhưng có lẽ là thời gian thi đấu của anh sẽ không được lâu cũng như phong độ khó có thể trở lại như trước. 

Eriksen không phải là vận động viên đầu tiên được cấy máy ICD vào trong người, trước anh cũng có nhiều vận động viên trong đó có cả cầu thủ bóng đã cũng đã từng được cấy máy ICD. Hậu vệ Hà Lan Daley Blind cũng đã được cấy máy ICD vào trong người, nhưng trong một trận giao hữu thì sự cố với máy ICD đã xảy ra khiến cho không hoạt động và Daley Blind đã bất tỉnh trên sân. 

Việc Eriksen có còn thi đấu lâu dài được hay không nằm ở sức khoẻ tiếp theo của anh cũng như những quyết định của tiền vệ tuyển Đan Mạch khi anh còn có vợ và con. 

Thông tin về máy ICD tham khảo tại Bệnh Viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê