Thử nghiệm ghép thận lợn vào người thành công

Thử nghiệm ghép thận lợn vào người thành công

Các nhà nghiên cứu hôm thứ Năm đã đưa ra những báo cáo mới nhất trong một chuỗi thí nghiệm đáng ngạc nhiên trong nhiệm vụ cứu sống con người bằng nội tạng từ lợn biến đổi gen.

Các bác sĩ phẫu thuật ở Alabama đã cấy ghép thận của một con lợn vào một người đàn ông chết não - một cuộc diễn tập từng bước cho một ca phẫu thuật mà họ hy vọng sẽ thử ở những bệnh nhân còn sống có thể vào cuối năm nay.

Tiến sĩ Jayme Locke của Đại học Alabama tại Birmingham, người dẫn đầu nghiên cứu mới nhất cho biết: “Sự thiếu hụt nội tạng trên thực tế là một cuộc khủng hoảng không thể giải quyết được".

Các thí nghiệm tương tự đã được đưa ra trong những tháng gần đây khi nghiên cứu về cấy ghép động vật sang người đang nóng lên.

Hai lần vào mùa thu năm nay, các bác sĩ phẫu thuật tại Đại học New York đã tạm thời gắn một quả thận lợn vào các mạch máu bên ngoài cơ thể của một người đã chết để xem cách chúng hoạt động. Và đầu tháng này, các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland đã cho một người đàn ông sắp chết một quả tim từ một con lợn đã được chỉnh sửa gen mà cho đến nay vẫn giữ cho anh ta sống sót.

- Ảnh:AP

Nhưng các nhà khoa học vẫn cần tìm hiểu thêm về cách thử nghiệm những ca cấy ghép như vậy mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Với sự giúp đỡ của một gia đình đã hiến xác người thân cho khoa học, Locke đã mô phổng lại cách cấy ghép nội tạng người - từ loại bỏ thận của con lợn đến khâu chúng vào bụng của người đã khuất.

Trong hơn ba ngày, cho đến khi cơ thể người đàn ông được lấy ra khỏi máy hỗ trợ sự sống, cặp thận lợn vẫn sống sót mà không có dấu hiệu bị đào thải ngay lập tức, nhóm của cô đã báo cáo hôm thứ Năm trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ.

Đó chỉ là một trong số những phát hiện quan trọng. Locke cho biết không rõ liệu các mạch máu thận lợn mỏng manh có thể chịu được lực đập của huyết áp người hay không - nhưng họ đã làm được. Một quả thận đã bị hư trong quá trình mổ lấy con lợn và không hoạt động bình thường nhưng quả thận kia nhanh chóng bắt đầu sản xuất nước tiểu như một quả thận vốn có. Không có vi rút lợn nào được truyền sang người nhận và không có tế bào lợn nào được tìm thấy trong máu của anh ta.

Locke cho biết, thí nghiệm trên thận có thể có tác động sâu rộng hơn - bởi vì nó cho thấy với một người đã chết não có thể là một mô hình tượng trưng cho con người còn sống rất cần thiết để thử nghiệm các phương pháp điều trị y tế mới tiềm năng.

Nghiên cứu được tiến hành vào tháng 9 sau khi Jim Parsons, một người đàn ông 57 tuổi ở Alabama, được tuyên bố là đã chết não vì một tai nạn đua xe đạp địa hình.

- Ảnh:AP

"Sau khi nghe loại nghiên cứu này có khả năng cứu sống hàng trăm nghìn người, chúng tôi biết rằng đó là điều mà Jim chắc chắn sẽ chấp thuận ,” Julie O'Hara, người yêu cũ của Parsons cho biết.

Nhu cầu về một nguồn nội tạng khác là rất lớn: Trong khi hơn 41.000 ca cấy ghép được thực hiện ở Mỹ vào năm ngoái, một kỷ lục, hơn 100.000 người vẫn nằm trong danh sách chờ đợi của quốc gia. Hàng nghìn người chết hàng năm trước khi lấy được nội tạng và hàng nghìn người khác thậm chí không bao giờ được thêm vào danh sách

Cấy ghép từ động vật sang người, được gọi là cấy ghép xenotransplant, đã được cố gắng thực hiện nhưng không thành công trong nhiều thập kỷ. Hệ thống miễn dịch của con người gần như ngay lập tức tấn công các mô lạ. Nhưng các nhà khoa học hiện đã có những kỹ thuật mới để chỉnh sửa gen lợn để nội tạng của chúng giống người hơn.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê