Thói xấu của trẻ làm bay màu cốt cách, bố có trách nhiệm sửa dạy con nhỏ

Thói xấu của trẻ làm bay màu cốt cách, bố có trách nhiệm sửa dạy con nhỏ

Bố nên quan sát con thật kỹ và kịp thời chỉnh sửa cho con những thói hư tật xấu này, để con trở thành một đứa trẻ giàu cảm xúc và thành công trong tương lai.

Những biểu hiện của một đứa trẻ chưa ngoan

1. Không có chính kiến

Những đứa trẻ không có chính kiến độc lập thường không phân biệt đúng sai khi đưa ra lựa chọn. Những đứa trẻ như thế được ví như “gió chiều nào nghiêng theo chiều đó”, thường bị người khác chán ghét và coi thường. Nếu phát hiện con có những biểu hiện như thế bố cần chỉnh sửa cho con ngay.

2. Không biết ơn

Ngày nay có rất nhiều trẻ em thể hiện thái độ không biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Chúng cảm thấy việc của thầy cô là phải dạy chúng học, việc của bố mẹ là phải chăm sóc chúng, hay bạn bè là phải giúp đỡ chúng. Những đứa trẻ không biết ơn này sau này sẽ dễ gặp thất bại, nhận nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

Biết ơn chính là điểm mấu chốt đo lường phẩm chất đạo đức của một con người. Cách thể hiện sự giàu có trong gia đình không phải là nhà biệt thự, nhiều xe sang, đó là nuôi dạy một đứa trẻ biết ơn. Và cách tiên tiến nhất để một người thể hiện sự giàu có của mình là trở thành một người biết ơn.

thoi-xau-cua-tre-lam-bay-mau-cot-cach-bo-co-trach-nhiem-sua-day-con-nho

3. Rất dễ nóng giận

Rất nhiều trẻ em ngày nay rất dễ nóng giận đôi khi đó chỉ là những việc hết sức nhỏ nhặt như bố không cho chúng ăn gà rán, không mua đồ chơi khi chúng đòi hỏi, thậm chí không kể chuyện cho chúng nghe khi ngủ.

Giận dữ khiến con người ta cảm thấy mất kiểm soát, cơ thể tự động tiết ra một số lượng lớn các yếu tố có hại cho hệ hô hấp, lo lắng khiến cơ thể bước vào trạng thái thiếu nhận thức, trí lực con người dần kiệt quệ, căng thẳng làm cho người ta chán nản. Nếu như bố cho phép con cái dễ nổi nóng sẽ chỉ làm hỏng trẻ, khi những đứa trẻ như vậy lớn lên, chúng ta sẽ bất chấp, đồng thời sẽ rất dễ đau khổ.

4. Thái độ coi thường mọi người

Trẻ tự tin là một điều tốt, nhưng tự tin quá mức sẽ biến thành kiêu ngạo. Người kiêu ngạo có một đặc điểm rất lớn, đó là cho rằng mình rất vĩ đại, luôn đánh giá cao bản thân và coi thường người khác. Những đứa trẻ như vậy thường cho người khác thiếu hiểu biết. Nếu con bạn có hành vi như vậy, bạn phải ngăn chặn kịp thời và đừng để trẻ tự mãn như vậy, nếu không khi lớn lên trẻ sẽ dễ bị cô lập.

thoi-xau-cua-tre-lam-bay-mau-cot-cach-bo-co-trach-nhiem-sua-day-con-nho

5. Luôn nói về tiền bạc và sự giàu có

Nhiều đứa trẻ luôn miệng nói về tiền bạc, sự giàu có và những điều xa xỉ không phải là những đứa trẻ được giáo dục cẩn thận. Nguyên nhân khiến trẻ hình thành quan niệm về tiền bạc như vậy có thể là do ảnh hưởng từ cha mẹ, nhưng dù sao đây cũng là một thói quen xấu cần được sửa chữa.

Thật nguy hiểm bởi người quá phụ thuộc vào tiền bạc rất dễ rơi vào bẫy tham lam mà đánh mất nhân phẩm cao quý của chính mình. Để tránh cho con cái đi vào con đường sai trái, cha mẹ nên tự nhìn lại mình và sửa chữa cho trẻ trước khi chúng trưởng thành.

thoi-xau-cua-tre-lam-bay-mau-cot-cach-bo-co-trach-nhiem-sua-day-con-nho

Làm thế nào để sửa chữa thói hư tật xấu của trẻ?

1. Làm gương cho con cái

Ai đó đã từng nói con người sinh ra là để hành động và nỗ lực từng ngày. Muốn con cái mình từ bỏ những thói hư tật xấu, bố mẹ hãy là những tấm gương sáng để con soi theo. Theo nghiên cứu, hành vi của bố mẹ có sức tác động đến con rất lớn, bố mẹ biết tôn trọng người khác, hiếu thảo với ông bà con cái cũng sẽ như thế.

thoi-xau-cua-tre-lam-bay-mau-cot-cach-bo-co-trach-nhiem-sua-day-con-nho

2. Chỉ ra cái đúng hay cái sai của trẻ

Cha mẹ nên chỉ ra lỗi sai của con cái khi chúng có những hành vi sai trái. Đừng xấu hổ khi nói cho chúng biết. Người xưa có câu: “Lỗi nhỏ thì ngắn chẳng tày gang.” Con ngoan, nếu không thì khó nuôi dưỡng được một đứa trẻ xuất sắc.
Thống kê