Tâm trạng của các bố khi về nhà quyết định hạnh phúc của cả gia đình

Tâm trạng của các bố khi về nhà quyết định hạnh phúc của cả gia đình

Nhà là nơi gác lại những bão giông đằng sau cánh cửa, các bố đừng mang tâm trạng tệ về nhà khiến vợ con buồn theo.

Nụ cười là điều tuyệt vời nhất mà các bố mang về cho gia đình. Trên thực tế, khá nhiều mâu thuẫn xuất phát từ biểu hiện của các thành viên trong gia đình khi vừa về đến cửa nhà.

Cho nên, dù bên ngoài có khó khăn, tồi tệ đến đâu, các bố cũng đừng mang bão giông về ngôi nhà của mình, nơi có những người thân yêu. Trước khi mở cửa, bố có thể đang tức giận, thất vọng, nhưng một khi mở cửa, đặt chân vào nhà, hãy là một người bố vui vẻ, bình dị và bình tĩnh.

Bố nổi giận ngay khi về đến nhà

Tam-trang-cua-cac-bo-khi-ve-nha-quyet-dinh-hanh-phuc-cua-ca-gia-dinh-1

Một câu chuyện thật được chia sẻ:

Có cậu con trai cường tráng, lúc bình thường không sao nhưng khi lái xe, thân thể sẽ lắc qua một bên, khiến mọi người nhìn đã sợ. Hơn chục năm, cậu ta đi chữa bệnh khắp nơi nhưng không kết quả.

Hóa ra năm 7 tuổi, một ngày nọ, cậu phạm lỗi ở trường và bị cho tạm ngưng học. Khi bố vừa về đến cửa, thấy con trai khóc, tỏ ra vô cùng khó chịu, tức giận, ném túi hồ sơ xuống sofa và lao tới như muốn cho con một trận.

Sau đó người mẹ vội cản lại nhưng hình ảnh đáng sợ đó đã in sâu vào tiềm thức. Từ đó về sau, cứ gặp chuyện căng thẳng là cậu lại lên cơn co giật, kéo dài hơn chục năm rồi. Hành động của bố khi trở về nhà đã chôn vùi cuộc đời của con trai mình.

Hạnh phúc gia đình dễ tan nát ngay từ khi vừa bước chân vào cửa

Sau một ngày làm việc, nhiều người đã tích tụ rất nhiều chuyện bất bình, khi trở về nhà thì sắc mặt không tốt. Và vì là nhà, người ta không lo sẽ bị đánh giá, bị phản đòn, người ta lại tha hồ trút ra hết những bực tức, oán giận kìm nén lên chính những người thân trong gia đình.

Tam-trang-cua-cac-bo-khi-ve-nha-quyet-dinh-hanh-phuc-cua-ca-gia-dinh-2

Vợ cằn nhằn chồng, bố mắng con cái, vợ chồng hạnh họe nhau, đứa con lại đi trút giận lên mèo chó, đồ vật… Một gia đình vốn dĩ đang yên bình, bỗng chốc nổi sóng gió, mọi thành viên trong gia đình đều mang tâm trạng hỗn tạp.

Nhà là nơi để nghỉ ngơi, tìm phút bình yên, cuối cùng lại thành một nơi sóng gió chẳng khác gì xã hội ngoài kia.

Tâm trạng khi về nhà quyết định hạnh phúc của cả gia đình

Có một "Luật Festinger" nổi tiếng trong tâm lý học: 10% cuộc đời của bạn được tạo nên từ những gì đã xảy ra với bạn, và 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những gì đã xảy ra.

Thật ra, trên đời này chưa bao giờ thiếu gia đình hạnh phúc, chỉ thiếu một gia đình không biết cách điều chỉnh tâm trạng khi bước vào nhà. Các bố cần cố gắng gỡ bỏ những biểu hiện mệt mỏi, ủ rũ và buồn bã.

Nghĩ đến những bữa cơm ngon, con cái dễ thương để cải thiện tâm trạng. Cố gắng điều chỉnh ngay trước khi vào cửa thành một khuôn mặt thoải mái, vui vẻ và căng tràn sức sống.

Tam-trang-cua-cac-bo-khi-ve-nha-quyet-dinh-hanh-phuc-cua-ca-gia-dinh-3

Nếu thấy tâm trạng không tốt, trước tiên nên nở một nụ cười cho mình, cho dù cười gượng gạo cũng sẽ giúp thay đổi tâm trạng rất nhiều. Sarah Pressman, Tiến sĩ tâm lý học tại Đại học California, cho biết: “Sau cùng một bài kiểm tra căng thẳng, những đối tượng được yêu cầu mỉm cười, nhịp tim của họ giảm nhanh hơn và sự căng thẳng của họ giảm nhanh hơn”.

Một khi các bố đã nở nụ cười thì những lời nói tức giận, phàn nàn, buồn bã thường không thể nói ra được. Dù là tin xấu thì với nụ cười trên môi sẽ khiến người nghe cảm thấy “đây không phải là vấn đề gì ghê gớm”, mà ngược lại sẽ mang ý nghĩa tích cực.

Nếu thấy bản thân thực sự chưa ổn, các bố khoan hãy về nhà, đi đâu đó để làm dịu tâm trạng chứ đừng về nhà rồi kiềm chế không được, lại trút hết lên vợ con. Nhà là nơi giông bão dừng sau cánh cửa, cho nên đừng để những buồn phiền cuộc sống làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình quý giá của mình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê