Sự khác biệt giữa một ông bố mới vào nghề và một người cha kỳ cựu

Sự khác biệt giữa một ông bố mới vào nghề và một người cha kỳ cựu

Các ông bố biết “lo” hơn khi có con là những ông bố tốt.

Nghe bảo nhiều bà mẹ xem xong mấy điều viết về một ông bố mới và một ông dày dạn kinh nghiệm thì vừa bảo đúng, vừa thấy xúc động vì chồng ngày một tốt hơn, các bố xem mà học hỏi này.

Ngủ

Ông bố mới: Con khó để vợ dỗ, mình cứ thẳng cẳng ngáy khò khò một giấc đến sáng, mai còn đi làm.

Ông bố kỳ cựu: Nửa đêm trở dậy đắp chăn cho con, con ư a một tiếng là dậy ngay, vợ không thức thì gọi vợ thức cho con ti sữa.

Su-khac-biet-giua-mot-ong-bo-moi-vao-nghe-va-mot-nguoi-cha-ky-cuu

Ảnh: directadvicefordads

Trẻ đi nặng

Ông bố mới: Né xa, chạy té khói và không thể chịu nổi cái mùi khi con đi nặng, mặt thể hiện kiểu như đây là thứ tởm nhất trên đời, kêu thay bỉm cho con đúng kiểu cực hình.

Ông bố kỳ cựu: Thay tã thôi mà, bình thường, còn giúp con lau sạch, thậm chí ngửi lại một lần mông con xem còn mùi không. Có bố còn quan sát xem có gì bất thường khi con đi nặng không, xem màu sắc các kiểu vì sợ con bị bệnh.

Trông con

Ông bố mới: Lúc đầu cũng hăng hái nhưng con chơi phần con, bố bấm điện thoại phần bố, không biết cách chơi với con. Được một lúc thấy mệt quá hoặc con nó khóc thì bế đi tìm mẹ nó trả ngay.

Ông bố kỳ cựu: Chơi cùng con cả ngày cũng vui, không chỉ chơi cùng con mà còn cho con ăn, dỗ con ngủ, nói chung vợ có đi vắng 1, 2 ngày cũng không thành vấn đề.

Su-khac-biet-giua-mot-ong-bo-moi-vao-nghe-va-mot-nguoi-cha-ky-cuu

Ảnh: abcnews

Đứa trẻ bị ốm

Ông bố mới: Không quan tâm hoặc sẽ cuống cuồng lên, làm lớn chuyện lên khi con ốm. Đa phần chăm con ốm buổi đêm sẽ đùn đẩy sang vợ, vì có thức thì cũng không biết cách chăm.

Ông bố kỳ cựu: Sẵn sàng chăm con ốm cả đêm lẫn ngày, đi làm về là vào xem con, liên tục hỏi vợ con bớt sốt chưa, cả ngày đi làm vẫn luôn nghĩ đến con bị ốm, chỉ cần vợ hú phát là có mặt ngay.

Dạy con

Ông bố mới: Hơi bị hời hợt, dạy con còn lóng ngóng, thậm chí không biết dạy con sao luôn. Đôi lúc chỉ biết quát nạt cho con sợ, cũng không quan tâm việc đọc sách thêm về cách dạy con. Ít khi chịu kèm con học hoặc đưa con đến trường.

Ông bố kỳ cựu: Dạy đủ thứ từ kiến thức đến kỹ năng sống, đưa con đi học, đón con về, kèm con làm bài tập, tất cả bố đều làm được, không hề đùn đẩy sang mẹ.

Cuộc hẹn sau giờ làm

Ông bố mới: Gia đình, vợ con quan trọng nhưng vẫn phải có không gian riêng, cuộc hẹn với anh em không thể bỏ qua nên ai cứ rủ thì mình cứ đi. Lúc này các ông bố mới chưa làm quen lắm với việc bị gò bó bởi những trách nhiệm gia đình.

Ông bố kỳ cựu: Sẵn sàng từ chối đôi ba lần rủ rê của anh em để tranh thủ về nhà sớm ăn cơm với vợ con. Thậm chí có ông đang ngồi cụng ly mà con gọi đến bảo bố ơi về đi con nhớ bố là cong chân chạy về ngay.

Su-khac-biet-giua-mot-ong-bo-moi-vao-nghe-va-mot-nguoi-cha-ky-cuu

Ảnh: sina - qq

Đối xử với vợ sau khi có con

Ông bố mới: Chưa hiểu lắm những khó khăn, vất vả của vợ sau khi có con, khó kiềm chế được tính nóng khi thấy vợ cằn nhằn, đôi lúc không nhịn được mà to tiếng trước mặt con.

Ông bố kỳ cựu: Quá hiểu tâm lý các bà vợ, nên vừa có mồi lửa là xoa dịu vợ ngay. Hạn chế to tiếng trước mặt con, ngược lại còn dạy con phải biết ngoan với mẹ.

Tôn trọng sự hy sinh của người vợ ở nhà chăm con

Ông bố mới: Nhiều ông khinh vợ ra mặt vì chỉ biết ở nhà chăm con, không ra ngoài đi làm kiếm tiền được, không cho vợ có quyền lên tiếng trong gia đình, nhiều khi hành vợ không thua osin luôn.

Ông bố kỳ cựu: Càng thương vợ hơn có con, bởi vợ chịu cực, chịu khổ, chịu đau sinh con, chăm con cho mình. Vợ ở nhà có việc của vợ, chăm con chẳng sung sướng gì, đàn ông kiếm tiền nuôi vợ con là chuyện thường, có gì để lên mặt.

Trên đây là những điểm khác biệt của các tấm chiếu mới lần đầu được làm bố và những ông đã quá quen với việc có con nhỏ. Các bố xem và thử chấm mình được bao nhiêu điểm rồi.
Nên xem

Thống kê