Sự chung thủy trong hôn nhân của bố mẹ là chìa khóa phát triển nhân cách con

Ngoại tình và ly hôn được ngụy biện là chuyện của bố mẹ nhưng làm sao có thể không nhìn nhận một sự thật rằng bố mẹ không chung thủy trong hôn nhân là đòn đau khó lành trong tâm hồn con cái.

Những vết thương vô hình đục khoét thành những hố sâu khiến tâm hồn ngụp lặn, mãi không lối thoát.

Những đứa trẻ bị tổn thương từ sự không chung thủy của bố mẹ không chỉ hình thành hố sâu khó lấp đầy mà còn ngày càng chất đầy những khiếm khuyết, lo lắng bên trong mà người khác không thể hiểu được cũng không thể tiếp cận để dẫn dắt đứa trẻ ra khỏi những hành vi có chiều hướng xấu.

Bố đã sai khi nghĩ rằng ngoại tình là chuyện của riêng bố mẹ

Su-chung-thuy-trong-hon-nhan-cua-bo-me-la-chia-khoa-phat-trien-nhan-cach-con-1

Khi xã hội đề cao những giá trị cá nhân nó cũng hướng con người đi tìm và đánh thức bản ngả của chính mình. Trong lối dẫn tìm về bản ngả đó, con người dễ có xu hướng thỏa mãn bản thân mà không cần biết đến cảm xúc của người khác.

Một ông bố ngoại tình chưa bao giờ nghĩ rằng anh ta có lỗi với các con của mình. Đó là một sự thỏa mãn tìm cái mình muốn và đáp ứng khát vọng của bản thân. Khi xã hội cho rằng sự thỏa mãn cá nhân là một tiến bộ nhân quyền thì thực tế lại cho thấy đó là thoái trào của thực tại gia đình mà các thành viên trong đó đang vùng vẫy thoát khỏi.

Các học giả tin rằng bầu không khí gia đình nơi cha mẹ duy trì hôn nhân viên mãn và mối quan hệ cha mẹ - con cái luôn bình đẳng sẽ trở thành động lực cho sự phát triển ổn định của trẻ em. Nói cách khác sự chung thủy, ổn định và trong sạch trong mối quan hệ hôn nhân giữa cha mẹ là chìa khóa cho sự phát triển lành mạnh về nhân cách của trẻ.

Gia đình có sóng gió để cùng nhau vượt qua, nếu có mập mờ, che giấu thì nó sẽ đổ vỡ

Gia đình là hệ thống cơ bản của xã hội. Mỗi người không chỉ là một bộ phận của tổng thể mà còn là một cá thể hoàn chỉnh, độc lập và các thành viên trong gia đình có ảnh hưởng lẫn nhau và ảnh hưởng đến tổng thể.

Trong một mối quan hệ hôn nhân bình thường, đời sống gia đình và mạng lưới liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân do cha mẹ tạo ra ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành sự tự nhận thức và giá trị bản thân của trẻ em. Trong quá trình trưởng thành, trẻ em có thể phát triển theo hướng tự tin và tự trọng, hoặc hướng theo sự tự ti, nổi loạn.

Su-chung-thuy-trong-hon-nhan-cua-bo-me-la-chia-khoa-phat-trien-nhan-cach-con-2

Trong cuộc sống gia đình, thông qua sự thể hiện và hướng dẫn của cha mẹ, con cái sẽ hiểu: Gia đình mình không phải là không có vấn đề, nhưng khi có những khó khăn, khúc mắc thì không cần phải giấu giếm mà có thể bàn bạc, trao đổi… để cùng nhau vượt qua và tiếp tục gắn bó.

Trong quá trình xung đột gia đình mang tính xây dựng, trẻ em có thể tự do bộc lộ cảm xúc thực sự bên trong của mình mà không cần ngụy trang. Nhờ đó, trẻ có thể học cách trở thành con người thật của chính mình.

Tuy gia đình có những thay đổi, thăng trầm khó tránh khỏi nhưng nhìn chung, gia đình minh bạch trong các mối quan hệ vẫn tồn tại theo chiều hướng ổn định, có giao tiếp và có tương trợ. Những phẩm chất đó của gia đình trở thành động lực ổn định rất lớn cho con cái trưởng thành.

Ngược lại, nếu cha mẹ không chung thủy và che đậy trong bóng tối thì sẽ làm tan vỡ đi các mối tương trợ và giao tiếp trong mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ và con cái. Như vậy, chắc chắn sẽ mang đến những tổn thương về nhân cách và tinh thần cho trẻ. Không khí gia sẽ trở nên đặc quánh đến ngạt thở, thành viên trong gia đình không thể hỏi han nhau, tất yếu sẽ sinh ra các yếu tố nguy cơ chính cho sự phát tính cách lành mạnh của trẻ.

Su-chung-thuy-trong-hon-nhan-cua-bo-me-la-chia-khoa-phat-trien-nhan-cach-con-3

Khi trẻ không thể hiểu và bối rối về thế giới người lớn, nhưng lại không thể hỏi hoặc thể hiện bản thân, chúng sẽ bắt đầu tìm cách ngụy trang và che giấu con người thật của mình trong sợ hãi và lo lắng. Những tổn thương nội tâm và tác động của sự hòa nhập nhân cách bên trong sẽ phát sinh một cách tự phát.

Xét về góc độ tâm lý, những “bí mật gia đình” như vậy mang theo hơi thở độc hại. Người lớn mắc sai lầm nhưng khó nói nên trẻ con chỉ biết suy đoán và lang thang trong thế giới đen tối của tâm trí. Ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị bản thân và hình ảnh cá nhân.

Nhận thức của trẻ cũng sẽ thay đổi khiến chúng hình thành một cơ chế tự bảo vệ tâm lý trong tiềm thức đối với những khó chịu và mối đe dọa mà chúng nhận thức được. Điều này không chỉ dần dần làm mất lòng tin của chúng đối với cha mẹ, mà những cảm giác tự ti và mặc cảm mà chúng sinh ra là im lặng và trầm lắng. Những đứa trẻ cũng sẽ tự cô lập bản thân, hình thành sự thu mình, xa lánh và không tin tưởng vào các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Hơn nữa, những tổn thương vô hình còn khiến tâm trí trẻ như một hố sâu, không chỉ khó lấp đầy, mà những nuối tiếc, bứt rứt bên trong khi người khác không thể hiểu được còn rất dễ dẫn dắt trẻ rơi vào hố sâu của những hành vi cưỡng bách hoặc nghiện ngập.
Thống kê