Số lượng người nghỉ việc ở Mỹ đã tăng mạnh trong vài tháng qua

Số lượng người nghỉ việc ở Mỹ đã tăng mạnh trong vài tháng qua

Trong vài tháng qua, số lượng lao động Mỹ bỏ việc đã tăng ở mức báo động - hơn 4,4 triệu người chỉ trong tháng 9.

Sự không hài lòng là nguyên nhân rõ ràng nhất của “phong trào” sa thải này, khi các nhà tuyển dụng gần đây quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để họ có thể tìm được việc làm phù hợp và các biện pháp khuyến khích phù hợp để giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, vấn đề có vẻ phức tạp hơn nhiều người nhận ra, và nguyên nhân một phần bắt nguồn từ nạn dịch.

Trong vài tháng qua, số người Mỹ bỏ việc làm đã tăng lên hơn 4,4 triệu chỉ trong tháng 9. Xu hướng này được gọi là "đại nghỉ việc", và bức tranh thậm chí còn phức tạp hơn nhiều.

so-luong-nguoi-nghi-viec-o-my-da-tang-manh-trong-vai-thang-qua

Sự không hài lòng là nguyên nhân rõ ràng nhất của “phong trào” nghỉ việc này, khi các nhà tuyển dụng gần đây quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để họ có thể tìm được các biện pháp khuyến khích phù hợp để giữ chân người lao động, nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên.

Tuy nhiên, vấn đề có vẻ phức tạp hơn nhiều người nhận ra, và nguyên nhân một phần bắt nguồn từ đại dịch lần này.

Các nhà kinh tế học tại Ngân hàng Barclays đưa ra một giả thuyết hoàn toàn khác. Họ cho rằng xu hướng này thể hiện sự do dự, hoặc lo lắng về các yếu tố liên quan đến việc liệu Cô Vy 19 sẽ biến mất trong tương lai hay là không.

Nhiều người đã không trở lại làm việc

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong khi số người ra đi ngày càng tăng thì số lượng vị trí tuyển dụng mới cũng tăng mạnh, đạt 6,5 triệu người trong tháng 9, nhiều hơn 2 triệu người so với số người nghỉ việc.

Mặc dù số lượng tuyển dụng mới đã giảm phần nào so với mùa hè năm nay, nhưng vẫn là một con số cao so với thời điểm trước đại dịch. Trong cùng thời kỳ, tỷ lệ người lao động nghỉ việc tạm thời vẫn ổn định trong phần lớn thời gian của năm nay, thể hiện qua số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần thậm chí còn ít hơn so với thời điểm trước khi đại dịch xảy ra.

so-luong-nguoi-nghi-viec-o-my-da-tang-manh-trong-vai-thang-qua

Theo nhiều người, tất cả đều góp phần tạo nên một thị trường việc làm trong đó xu hướng nghỉ việc của người lao động bắt nguồn từ những lo ngại tạm thời liên quan đến Covid-19.

Jonathan Millar, một nhà kinh tế tại Barclays cho biết: “Chúng tôi tin rằng làn sóng người lao động rời đi phần lớn là biểu hiện của một loạt các động lực tiềm ẩn khác đang ảnh hưởng đến tỷ lệ tham gia thị trường lao động”.

“Trên thực tế, tỷ lệ người nghỉ việc cao là điều khiến chúng tôi phân tâm rằng rất ít người quay trở lại làm việc sau đại dịch Covid-19, theo quan điểm của chúng tôi.” Miller đã viết. Thay vào đó, nguyên nhân sâu xa là việc nhân viên ngại quay trở lại làm việc, xuất phát từ những ảnh hưởng liên quan đến đại dịch như tỷ lệ lây nhiễm cũng như sự thiếu hụt khả năng chăm sóc con cái”.

Điều đó cho chúng ta thấy một khía cạnh hoàn toàn khác của xu hướng người lao động bỏ việc hàng loạt.

so-luong-nguoi-nghi-viec-o-my-da-tang-manh-trong-vai-thang-qua

Những người bỏ việc đến từ đâu

Khoảng một nửa số lao động nghỉ việc trong năm nay được ghi nhận trong lĩnh vực lưu trú và nghỉ dưỡng - một ngành chịu áp lực rất lớn từ dịch bệnh, và các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh.

Song song với đó, khoảng 20% ​​trong số đó đến từ lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ chuyên nghiệp, theo DataTrek Research. Với nhiều sự ra đi từ các vị trí lãnh đạo, bao gồm cả CEO.

Tổng hợp
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê