Quy luật giúp ông bố trở thành tỷ phú sau 20 lần khởi nghiệp thất bại

Quy luật giúp ông bố trở thành tỷ phú sau 20 lần khởi nghiệp thất bại

Apoorva Mehta, CEO của Instacart sau 20 lần khởi nghiệp thất bại cuối cùng cũng đạt được thành công, trở thành tỷ phú nhờ vào ứng dụng giao hàng tạp hóa, trả lại cho người dùng “1 tiếng mỗi tuần”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, nguồn cung cấp thực phẩm bị đứt gãy bởi lệnh phong tỏa, người dân không được ra khỏi nhà. Apoorva Mehta ứng dụng giao hàng tạp hóa của Mehta nhanh chóng chiếm được thị phần bởi nhu cầu của người dùng tăng vọt. Nhờ đó anh trở thành tỷ phú ở tuổi 33. Dù vậy trước khi đạt được thành công này, anh đã trải qua 20 lần khởi nghiệp thất bại trong vòng hai năm.

Cũng giống như nhiều người, sau thời gian dài làm việc trải qua nhiều công ty lớn với nhiều vị trí, vai trò khác nhau, anh bắt đầu cảm thấy chán nản với nhịp sống công sở. Mỗi buổi sáng ngủ dậy phải hối hả đi làm, ngày phải chạy deadline, bận rộn với rất nhiều công việc không còn thời gian để sống cho đam mê của riêng mình. Anh nhận ra đã đến lúc mình phải tự đi con đường riêng, anh bắt đầu nảy ra một số ý tưởng kinh doanh. Trong đó có một mạng quảng cáo cho các công ty trò chơi và một ứng dụng mạng xã hội dành riêng cho luật sư. Thế nhưng, cả hai đều thất bại.

quy-luat-giup-ong-bo-tro-thanh-ty-phu-sau-20-lan-khoi-nghiep-that-bai

Thời gian ngắn sau đó, Mehta phát hiện ra rằng điều còn thiếu chính là đam mê, Anh chia sẻ: "Khi về đến nhà, tôi không nghĩ về nó bởi tôi không quan tâm đến luật sư".

Anh vốn là người có niềm đam mê nấu ăn, nhưng việc mua hàng tạp hóa, thực phẩm rất phức tạp và anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh mới. Với ý tưởng này, anh đã hoàn thành sứ mệnh “trả lại cho bạn 1 tiếng đồng hồ mỗi tuần”. Cũng nhờ đại dịch covid-19 mà ứng dụng của anh thu hút một lượng người dùng khổng lồ, sự nghiệp của anh cũng đạt đến đỉnh cao mới.

Phương châm kinh doanh của Mehta "Không quan trọng bạn kinh doanh cái gì mà là kinh doanh khi nào". Anh khuyên mọi người khi có ý tưởng kinh doanh mới, không nên chia sẻ với bạn bè người thân. Nhiều khả năng, họ sẽ không ủng hộ hoặc thậm chí chê cười, khiến bạn nản lòng và từ bỏ.

Rất nhiều người biết đến câu chuyện khởi nghiệp và thành công của ông Kazuo Inamori, bởi nó truyền cảm hứng rất nhiều cho thế hệ trẻ Nhật Bản sau này trong con đường phát triển sự nghiệp. Năm 1955, Kazuo Inamori vừa tốt nghiệp đại học và xin vào làm việc cho một công ty gốm sứ cách điện. Công việc chính của ông là nghiên cứu các vật liệu gốm thế hệ mới. Để thuận lợi trong công việc và không phải tiêu tốn nhiều thời gian, ông đã chuyển vào sống trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu suốt ngày đêm.

quy-luat-giup-ong-bo-tro-thanh-ty-phu-sau-20-lan-khoi-nghiep-that-bai

Lúc đó công ty rất khó khăn, thiếu thốn những thiết bị hiện đại, cũng không có người giỏi để hướng dẫn. Ông thường xuyên bị cấp trên mắng, đồng nghiệp cô lập, nói xấu… nhưng vẫn kiên trì làm việc với trạng thái miệt mài như vậy trong suốt 1 năm. Sau đó ông đã nghiên cứu thành công vật liệu để sản xuất ống tia cực âm trong tivi - thứ mà lúc đó chưa có một công ty, hay một người nào làm được. Sản phẩm mới đã nhanh chóng chinh phục thị trường, ngay cả khách hàng khó tính như Panasonic cũng tin tưởng đặt hàng, ông nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi trong ngành. Nhiều công ty đã mời anh về làm việc với mức lương rất cao. Ở tuổi 25 ông đã tạo ra một phát minh lớn mang tính thời đại trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Năm 27 tuổi ông bắt đầu khởi nghiệp. Năm 40 tuổi ông đã sở hữu hai công ty công ty lọt top Fortune 500, là Kyocera và KDDI.

Kazuo Inamori đã từng chia sẻ: “Dù khởi nghiệp rất khó khăn, tôi đã không từ bỏ. Đó là điều đúng đắn nhất mà tôi đã từng làm trong cuộc đời mình”.

Khi mới khởi động một công việc gì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Edison đã từng thất bại hơn 1000 lần mới phát minh ra được chiếc bóng đèn cho chúng ta sử dụng hôm nay. Muốn thành công phải hết sức kiên nhẫn. Nhiều thứ đòi hỏi bạn phải đầu tư sức lực ngay từ đầu. Chỉ cần vượt qua được giai đoạn đó và tích lũy được kiến thức, đến một thời điểm nào đó, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội và sẽ thành công.

Theo quy luật bánh đà, khi bạn đạp xe, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn lúc bắt đầu, phải đạp thật mạnh. Sau một vài vòng, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đó, chỉ cần bạn đặt chân lên và đạp rất thoải mái, không cần phải mất nhiều sức lực mà bánh xe vẫn lăn nhanh. Khi đạt đến một điểm tới hạn nào đó, trọng lực và xung lực của chính nó sẽ trở thành một phần của động lực.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê