Phân vân giữa việc làm tân sinh viên hay Gap Year để tìm thấy điều mình thích

Phân vân giữa việc làm tân sinh viên hay Gap Year để tìm thấy điều mình thích

Gap Year để tìm được đam mê đích thực, học được nhiều kiến thức và kỹ năng mới để tương lai đạt được thành công trong sự nghiệp nhưng đồng thời sẽ gặp nhiều rủi ro nếu như nghỉ học mà không làm gì để phát triển bản thân.

Gap Year rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Theo đó, các học sinh sau khi tốt nghiệp trung học vẫn còn chênh vênh không biết bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, sở thích của mình là gì, các học sinh cuối cấp sau khi tốt nghiệp sẽ nghỉ học khoảng 1 năm để tìm lại chính mình, lắng nghe tiếng nói bên trong, học thêm những kỹ năng mới để chuẩn bị cho tương lai của mình sau này.

Theo thống kê của Đại học Harvard, năm 2020 có khoảng 20% sinh viên của trường quyết định xin bảo lưu để Gap Year. Tại Học viện công nghệ Massachusett, tỷ lệ này là 8%, tăng 1% so với 2019. Trong khi đó, phong trào này ở Việt Nam chưa phổ biến, nhưng hứa hẹn sẽ tăng trong thời gian tới.

phan-van-giua-viec-lam-tan-sinh-vien-hay-gap-year-de-tim-thay-dieu-minh-thich

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, Trần Duy Ninh xin phép bố mẹ tạm hoãn việc học lại một năm để em đi làm kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, đồng thời bản thân cũng học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới. Ninh vừa có thông báo đậu đại học, nhưng số tiền học phí ngôi trường em sắp làm tân sinh viên có mức học phí khá cao, em không muốn bố mẹ vất vả, lo lắng nên xin được bảo lưu kết quả. Trước ý định của con trai, anh Hoàng, bố Ninh chia sẻ: “Tôi vẫn đang phân vân, không muốn con cái bận tâm về việc tài chính gia đình, còn nếu cho con học thì điều kiện hiện nay không thể đáp ứng được.”

Không giống như Ninh, em Nguyễn Mạnh Hà lại thấy hoang mang trước khi nhập học đại học nên em quyết định xin bảo lưu để tìm lại chính mình. Mạnh Hà tâm sự: “Em không biết bản thân có thích hợp với ngành em lựa chọn không, em chỉ đăng ký đại, em chưa sẵn sàng để nhập học. Em cũng không muốn phí phạm tiền của bố mẹ nếu đi học mà em không có hứng thú và không tập trung. Em cần thời gian để tìm thấy đam mê của mình, học thêm Anh văn để sẵn sàng cho những lựa chọn tốt hơn.”

Mặc dù không ủng hộ con nghỉ học một năm vì sợ “ở nhà nhàn rỗi, cả ngày chơi game hoặc lên mạng xã hội học tập những điều tiêu cực rỗi sinh hư”, sau nhiều ngày, bố mẹ của Hà đã bị em thuyết phục, đành chấp nhận quyết định “không giống ai” của con.

Trên thế giới rất nhiều học sinh quyết định Gap Year một năm để được trải nghiệm lối sống mới, dành thời gian để học tập thêm nhiều kiến thức mới, kỹ năng sống để thành công trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, Gap Year là “một con dao hai lưỡi”. Nếu như các em không biết sử dụng thời gian nhàn rỗi của mình một cách hiệu quả, sẽ gây ra những hậu quả như: trở thành một người lười biếng, thiếu tính kỷ luật bản thân, không chủ động trong công việc, thụt lùi kiến thức so với trình độ ngày càng phát triển của xã hội.

phan-van-giua-viec-lam-tan-sinh-vien-hay-gap-year-de-tim-thay-dieu-minh-thich

Vì vậy, nếu như bố mẹ đồng ý cho con Gap Year, trước hết hãy hướng con đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể và chi tiết.

Ví dụ, con bạn dành một năm đó để học tiếng Anh hay học thêm một ngoại ngữ nào đó, cháu cần phải đặt ra mục tiêu phải dành bao nhiêu thời gian để rèn luyện, học qua các phương tiện nào, có thể khuyến khích trẻ đi làm thêm ở những nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống để có cơ hội giao tiếp nhiều hơn.

Giáo sư Trương Nguyện Thành cảnh báo "90% sinh viên Gap Year trước khi học lên cao học đã không quay lại. Những người Gap Year trước khi lên đại học còn đối mặt nguy cơ cao hơn vì chưa rõ ràng mục đích sống và đã mất đi thói quen học tập".

Sau tất cả, phụ huynh và học sinh hãy nhìn nhận Gap Year là khoảng thời gian chuẩn bị bàn đạp trước khi tăng tốc để về đích. Đường đua còn dài, có thể con cái chúng ta cần chút thời gian để dừng lại nghỉ ngơi, lấy sức và chạy tiếp.

Là phụ huynh chúng ta nên trân trọng quyết định của con, nhưng phải theo hướng dẫn cho con “nghỉ ngơi” như thế nào để hồi phục sức khỏe, đừng đánh mất những thói quen tốt, thu nạp lại những thói quen xấu thì vô cùng lãng phí thời gian.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê