Ông bố mất trắng hai căn nhà, bốn miếng đất, mất luôn vợ vì ham làm giàu siêu tốc

Ông bố mất trắng hai căn nhà, bốn miếng đất, mất luôn vợ vì ham làm giàu siêu tốc

Shakespeare nói: “Ham muốn giống như lửa than, nó phải được làm nguội, nếu không, ngọn lửa sẽ thiêu đốt tâm hồn”.

Mọi thứ đều có cái giá của nó, và kết quả của sự ham muốn dục vọng là sự mất mát và chìm đắm trong tâm hồn.

Ham muốn là bản năng của con người, và mọi thứ đều do ham muốn điều khiển. Nếu một người không có ham muốn, người đó không thể tồn tại.

Tuy nhiên, việc gì cũng có chừng mực, nếu bạn không kiềm chế thì dục vọng chính là cái xấu lớn nhất của cuộc đời.

Từ một người có cuộc sống dư giả, thành đạt có hai căn nhà ở Sài Gòn và 4 miếng đất ở ngoại thành, anh Hà đành mất trắng vì ham làm giàu cấp tốc.

Hơn 10 năm trước, từ một người có nhiều của cải, chỉ vì tính toán sai lầm, lấn sân sang chơi sàn vàng và chứng khoán, anh Hà bỗng chốc mất tất cả, thậm chí gánh thêm nhiều nợ nần.

Cuộc sống của anh rơi vào trầm cảm bế tắc khi hôn nhân cũng tan vỡ. Thời gian sau đó, anh được chữa trị tinh thần, tâm trí dần ổn định trở lại, anh quyết tâm làm lại cuộc đời với hai bàn tay trắng.

Anh làm một lúc 3 công việc, cuối cùng anh cũng trả hết nợ thậm chí dư vài trăm triệu làm vốn. Rõ ràng, sự thất bại không phải là chấm hết, nó có thể sẽ giúp mọi người nhận thức được mình mắc sai lầm từ đâu. Nhìn chung, mọi vấn đề xảy đến với chúng ta đều xuất phát từ những ham muốn.

ong-bo-mat-trang-hai-can-nha-bon-mieng-dat-mat-luon-vo-vi-ham-lam-giau-sieu-toc

1. Càng nhiều ham muốn, tâm trí càng nặng nề

Khi bạn làm mọi thứ có thể để có được và sở hữu thứ mình ham muốn. Nhưng khi bạn càng ham muốn, bạn càng phải trả giá bằng năng lượng tiêu hao và trở thành nô lệ của mọi thứ

Chỉ bằng cách học sự đơn giản và kiềm chế, người ta mới có thể thực sự có được sự giàu có và hạnh phúc bên trong.

2. Càng nhiều ham muốn tâm trí càng bị tổn thương

Tâm lý học cho rằng: Với sự kích thích của ham muốn, ngưỡng của con người ngày càng cao, và hạnh phúc do cùng một thứ mang lại có xu hướng giảm dần.

Ham muốn không có hồi kết, nhưng khả năng của con người cũng không có giới hạn. Một khi mong muốn vượt quá khả năng của cá nhân, một người có thể dễ dàng vượt qua điểm mấu chốt để trả giá cho mong muốn của mình.

ong-bo-mat-trang-hai-can-nha-bon-mieng-dat-mat-luon-vo-vi-ham-lam-giau-sieu-toc

Người xưa nói: “Tài trí của đàn ông, ham muốn nhiều thì nguy, ít ham muốn thì điềm tĩnh”.

Nếu ham muốn không được kiểm soát, bạn sẽ dễ dàng mắc sai lầm liên tiếp mà không nhận ra.

Giống như anh Hà, nếu anh không có những ham muốn kiếm được càng nhiều tài sản càng tốt, anh sẽ không bị rơi vào cái bẫy tài chính. Sự thiếu hiểu biết, ít kinh nghiệm và ham muốn được ví như một con quỷ gây tổn thương tâm trí, làm mờ ánh sáng trong não bộ, dẫn dắt bạn đi đến sai lầm và thất bại.

3. Càng nhiều ham muốn trái tim càng mềm yếu, càng ít ham muốn trái tim càng mạnh mẽ hơn

Người xưa nói: "Con người sẽ nản lòng nếu ham muốn nhiều hơn, và mạnh mẽ nếu người đó ít ham muốn hơn".

Trong cuộc đời dù bạn giàu có hay nghèo hèn, mục đích cuối cùng của chúng ta là muốn có được cuộc sống an nhiên, hạnh phúc. Của cải chỉ là chiếc áo bên ngoài, khi bạn mất đi nó sẽ rời xa bạn. Nếu nhận ra được chân giá trị này, bạn sẽ ít ham muốn hơn, tâm trí bạn sẽ không còn phiền não. Mọi thứ sẽ đến với bạn dễ dàng hơn.

ong-bo-mat-trang-hai-can-nha-bon-mieng-dat-mat-luon-vo-vi-ham-lam-giau-sieu-toc

Chúng ta mãi mê đi tìm những giấc mơ về khối tài sản khổng lồ, mà quên rằng kho tàng của mình ở đâu thì trái tim của mình ở đó.

Giống như anh Hà, trải qua nhiều thất bại, khó khăn, anh nhận ra rằng, đôi khi con đường trước đó không phải là sự lựa chọn phù hợp nhất, thay đổi nhận thức sẽ giúp bạn định hướng được tương lai tốt nhất cho bản thân. Ham muốn ít đi sẽ giúp bạn mạnh mẽ bước tiếp trên hành trình còn lại của cuộc đời.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê