Ông bố cất bằng thạc sĩ, bán chân gà nướng nổi đình đám nhờ bí quyết này

Ông bố cất bằng thạc sĩ, bán chân gà nướng nổi đình đám nhờ bí quyết này

Drucker, cha đẻ của quản lý hiện đại, nói: “Nếu bạn so sánh cuộc sống với một doanh nghiệp, chúng tôi là những người quản lý doanh nghiệp này”.

Một doanh nghiệp xuất sắc không thể làm được nếu không có hoạt động phù hợp. Con người cũng vậy, chỉ có quản lý tốt bản thân thì bạn mới có được cuộc sống như mong muốn.

Vu Hồng Đào, 34 tuổi, là chủ một hàng bán chân gà nướng có tiếng ở chợ nông sản Urumqi, khu tự trị Tân Cương.

Mọi người gọi anh là chủ hàng có học vấn cao bởi vì anh đã tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Trung Hoa - một trong những trường đại học danh giá nhất Trung Quốc.

Ong-bo-cat-bang-thac-si-ban-chan-ga-nuong-noi-dinh-dam-nho-bi-quyet-nay-1

Tuy nhiên khi câu chuyện của anh Vu được đăng tải trên mạng xã hội, anh đã nhận rất nhiều lời chỉ trích. Họ cho rằng, thật đáng xấu hổ khi học vị cao nhưng lại chẳng có thành tựu gì. Nhưng anh không vì thế mà đau buồn hay suy nghĩ tiêu cực. “Chỉ cần có việc làm và cố gắng làm tốt công việc đó thì chẳng có gì đáng suy nghĩ", anh Vu chia sẻ. Thực tế, cuộc sống của anh bây giờ vô cùng thoải áp, anh không phải chịu áp lực của những ngày chạy deadline, áp lực KPI, anh thật sự đã biết làm CEO của chính mình.

Điều hành vị trí của chính mình

Các công ty không thể tìm ra vị trí chính xác, chọn sai đường, họ không thể mở thị trường của riêng mình. Con người cũng vậy, nếu bạn không chắc mình đang ở đâu, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Giá trị của một người phụ thuộc vào việc anh ta có thể định vị chính xác bản thân mình hay không. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống đang va phải một bức tường hiện tại, bạn có thể đang đặt mình sai chỗ. Khi tìm lại được vị trí của mình và hết mình vì nó, bạn sẽ thấy đường đời suôn sẻ hơn rất nhiều.

Bán các sản phẩm của riêng bạn

Ong-bo-cat-bang-thac-si-ban-chan-ga-nuong-noi-dinh-dam-nho-bi-quyet-nay-2

Có người hỏi một giám đốc sản phẩm nổi tiếng: "Sản phẩm hoàn hảo nhất mà bạn từng quản lý là gì?"

Người quản lý mỉm cười, chỉ vào mình và nói: "Sản phẩm tốt nhất của tôi là năng lực của chính tôi."

Giống như anh Vu nếu không có bằng thạc sỹ, anh đã không được gọi là "chủ hàng học vấn cao" chứ đừng nói đến việc trở nên nổi tiếng và nhiều người biết tới như hiện tại.

Chỉ khi bạn ổn định và đánh bóng “sản phẩm” của mình đến mức cực đoan, bạn mới có thể trở thành người không thể thay thế.

Thực tế, cửa hàng chân gà nướng của anh Vu đã nổi tiếng khắp nơi cũng nhờ anh biết “bán sản phẩm giá trị nhất của mình.

Điều hành khách hàng của riêng bạn

Năm 2002, một cuộc khảo sát với hàng chục doanh nhân Trung Quốc để nghiên cứu bí quyết thành công của họ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong các điều kiện thành công của họ, cơ hội xếp thứ hai, còn khách hàng và mối liên hệ xếp hạng đầu tiên.

Ong-bo-cat-bang-thac-si-ban-chan-ga-nuong-noi-dinh-dam-nho-bi-quyet-nay-3

Bạn có thể đứng trên một xuất phát điểm cao hơn nếu như bạn may mắn có được những mối quan hệ tốt và được làm việc chung với những người giỏi, có năng lực.

Điều hành danh tiếng của riêng bạn

Buffett đã nói: "Tin cậy là phẩm chất quan trọng hơn là thông minh."

Ở nơi làm việc, những người có thể làm mọi việc một cách dễ dàng thường không phải là những người thông minh, mà là những người sẵn sàng làm mọi việc một cách thoải mái.

Đáng tin cậy là tấm danh thiếp tốt nhất để một người bước đi trong xã hội.

Điều hành tầm nhìn của riêng bạn

Năm 1970, tại lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard, trường đã tiến hành kiểm tra thị lực trước khi tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp.

Cuộc khảo sát cho thấy trong số những sinh viên tốt nghiệp này: 3% có mục tiêu rõ ràng và dài hạn, 10% có mục tiêu rõ ràng nhưng tương đối ngắn hạn, 60% người có mục tiêu không rõ ràng, 27% không có mục tiêu.

25 năm sau, Harvard liên lạc lại với những người bạn học này để hiểu tình hình hiện tại của họ và nhận thấy rằng:

Nhiều người trong số 3% những người có mục tiêu rõ ràng và dài hạn tại thời điểm đó đã trở thành những nhân tài hàng đầu từ mọi tầng lớp xã hội.

10% với những mục tiêu ngắn hạn hầu hết đã trở thành những nhân tài không thể thiếu trong ngành, chẳng hạn như bác sĩ, luật sư, kỹ sư, giám đốc điều hành cấp cao, v.v.;

60% những người có mục tiêu không rõ ràng sống cuộc sống ổn định và có công việc ổn định;

Và 27% còn lại không có mục tiêu có cuộc sống hầu như không thỏa mãn, vật lộn với cuộc sống để tìm kiếm miếng cơm manh áo trong thời gian dài và phải dựa vào cứu trợ của xã hội để sống.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê