Ôm nợ vì đứng ra vay tiền giùm bạn

Ôm nợ vì đứng ra vay tiền giùm bạn

Trong cuộc sống, người thân, bạn bè có thể nhờ chúng ta vay tiền, nhưng việc vay mượn tiền bạc cũng có thể nảy sinh mâu thuẫn thậm chí ôm nợ giùm người khác.

Tối qua, một người anh họ thân thiết gọi điện than thở với tôi rằng. Cách đây một năm anh có đứng ra vay giùm bạn số tiền 500 triệu của một người quen để anh ấy làm ăn.

Hơn một năm qua, đại dịch covid-19 bùng phát nhiều lần khiến cho việc làm ăn của bạn anh ấy gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian đầu, bạn anh còn chuyển tiền để anh ấy đóng giúp tiền lãi. Hơn 3 tháng nay, anh ta không chuyển tiền, anh gọi điện thì hứa hẹn rằng anh đang xoay tiền, đợi vài hôm nữa rồi im hơi lặng tiếng.

Vì không được ra đường, anh họ tôi cũng không cách nào tìm gặp được người bạn đó để đòi tiền giúp người quen. Anh không biết phải giải quyết như thế nào vì đây là một số tiền khá lớn với tình hình tài chính của anh hiện tại.

om-no-vi-dung-ra-vay-tien-gium-ban

Rất có khả năng anh phải ôm nợ thay nếu người kia bỏ trốn. Bởi vì chủ nợ chỉ biết anh là người đi vay, họ đâu có biết bạn anh là ai, người như thế nào.

Tôi cũng từng là nạn nhân khi đứng ra vay tiền giùm bạn nhưng số tiền tôi gánh nợ giùm không quá lớn. Nhưng nhờ vậy mà tôi học được bài học đắt giá về việc không nên mượn nợ giùm người khác.

Vào năm 2010, lúc đó tôi chuẩn bị cưới vợ, nhưng một người bạn khá thân có hỏi mượn tôi số tiền 20 triệu đồng. Không thể từ chối, vì đó là số tiền để cứu mạng gia đình. Tôi lại không đủ sâu sắc hay bình tĩnh để tìm hiểu bạn mượn tiền cho mục đích gì. Tôi chỉ kịp nghĩ, cứu giúp một mạng người dù sao cũng tốt.

Hôm sau, tôi nói với bạn, tôi đang dồn tiền để đám cưới, nhưng tôi sẽ giúp bạn vay của người quen với điều kiện bạn phải trả lãi suất hàng tháng. Dĩ nhiên là bạn tôi đồng ý.

Thời gian đầu bạn cũng trả lãi rất đúng hẹn, nhưng những tháng sau bạn bỗng dưng mất tâm. Tôi gọi điện bạn không bắt máy, sau đó đổi luôn số điện thoại để không còn ai liên lạc được với bạn.

om-no-vi-dung-ra-vay-tien-gium-ban

Trong khi đó thời hạn trả tiền cũng đến, vì người cho vay chỉ biết tôi là người đứng ra vay nợ nên buộc lòng tôi phải trả số tiền này cho họ. Đến nay đã hơn 10 năm, tôi cũng không gặp lại người bạn đó, và tôi cũng không còn nhớ đến số tiền đó nhưng bài học tôi nhận được thì rất sâu sắc.

Tốt nhất mình không nên vay tiền giùm người khác cho dù đó có là bạn thân thiết, người trong nhà hay bất cứ ai. Trong trường hợp bất khả kháng buộc mình phải vay giúp, bạn nên đưa người đó đến gặp người cần vay để hai người làm việc trực tiếp với nhau, bạn chỉ làm đến như thế thôi. Sức mình có hạn mà.

Ông bà ta từng nói, chúng ta nên nhớ 3 điều không được vay tiền giùm bạn để không tự làm bế tắc cuộc đời của mình.

1. Không nên vay tiền giùm người khác, hoặc không cho người không có tài chính nghề nghiệp ổn định vay tiền, nếu họ thực sự gặp khó khăn, bạn hãy cân nhắc giúp đỡ. Những người không chứng minh được mục đích vay tiền, kế hoạch trả tiền, và họ dùng tiền để làm gì tuyệt đối không giúp. Vì loại người này dễ không trả được tiền và nếu vay lần này mà không cho vay lần sau thì có thể bạn sẽ ôm hận.

om-no-vi-dung-ra-vay-tien-gium-ban

2. Bạn chỉ giúp những người thật sự cần giúp đỡ. Những người bình thường không thân thiết, ít qua lại giao tiếp, họ chỉ ngọt ngào khi cần bạn giúp đỡ hoặc dùng mật ngọt để mượn tiền cho bằng được, bạn hãy thận trọng.

3. Không vay tiền lãi suất cao

Bởi vì vay tiền tiền lãi suất cao bạn sẽ có nguy cơ bị mắc nợ nhiều hơn và không có khả năng chi trả. Cuộc sống của bạn sẽ rơi vào bể khổ, không lối thoát.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê