Ô tô điện được đề nghị không thu phí trước bạ

Ô tô điện được đề nghị không thu phí trước bạ

Trong góp ý về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung 140 về lệ phí trước bạ, nhiều bộ ngành và địa phương đã đề nghị với bộ tài chính về việc không thu phí trước bạ đối với ô tô điện.

Theo đề nghị, đối với ô tô điện chạy pin sẽ không bị thu phí trước bạ trong vòng 5 năm kể từ ngày nghị định có hiệu lực.

o to dien duoc de nghi khong thu phi truoc ba 2

Mục đích chính là khuyến khích người dùng sử dụng các mẫu xe điện thân thiện với môi trường. Bởi tại Việt Nam, ô tô điện chạy pin mới đang ở giai đoạn bắt đầu.

Khi mà con người ngày càng chú trọng đến các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường thì việc đề nghị xem xét mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin là 0% là hoàn toàn hợp lý.

o to dien duoc de nghi khong thu phi truoc ba 3

Những ảnh hưởng từ việc biến đổi khí hậu đã quá rõ ràng và ngày càng nghiêm trọng, mà trong đó lượng khí thải từ phương tiện giao thông là rất lớn và chúng ta cần cải thiện điều này.

Chính vì thế những chính sách ưu đãi đối với ô tô điện chạy pin sẽ góp phần giúp giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường, nhờ vào việc thúc đẩy người dùng sử dụng những mẫu xe không xả khói này.

Đồng thời, nó cũng phù hợp với thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone... mà Việt Nam đã cam kết.

o to dien duoc de nghi khong thu phi truoc ba 4

Tiếp thu các ý kiến đưa ra, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị định theo phương án quy định mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày nghị định có hiệu lực, trong 2 năm tiếp theo mức thu bằng 50% đối với ô tô chạy xăng, dầu cùng loại.

Thôi thì cứ mua ô tô điện, vừa tiết kiệm tiền lại bảo vệ môi trường.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê