Núi lửa dưới đáy biển Tonga phun trào mạnh đến mức ảnh hưởng khắp thế giới

Núi lửa dưới đáy biển Tonga phun trào mạnh đến mức ảnh hưởng khắp thế giới

Vụ phun trào núi lửa khổng lồ dưới đáy biển Tonga mạnh đến mưc, ảnh hưởng của nó được ghi nhận trên khắp thế giới và gây ra một số đợt sóng thần tràn ngập bờ biển Thái Bình Dương từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào ầm ầm kéo dài trong không khí, kèm theo một tiếng gầm như sấm xét cách xa 10.000 km ở Alaska.

- Ảnh:AFP

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận, vụ phun trào hôm thứ Bảy tương đương với một trận động đất 5,8 độ richter ở độ sâu bằng không.

Nhưng mức độ thiệt hại đầy đủ ở Tonga vẫn chưa được xác định rõ ràng vì đường dây liên lạc tại đây bị gián đoạn.

Một con sóng cao 1,2 m đã tràn vào bờ biển ở thủ đô Nuku'alofa của Tongan và người dân địa phương báo cáo rằng, họ đã chạy trốn bằng cách di chuyển lên vùng đất cao hơn, để lại những ngôi nhà ngập nước, một số bị hư hỏng cấu trúc và có những viên đá nhỏ, tro bụi từ trên trời rơi xuống do núi lửa phun trào.

Nhà khoa học người New Zealand - Marco Brenna, giảng viên cao cấp tại Trường Địa chất thuộc Đại học Otago mô tả tác động của vụ phun trào tại khu vực của ông là "tương đối nhẹ", nhưng ông cho biết thêm là không thể loại trừ một vụ phun trào khác với tác động lớn hơn nhiều.

- Ảnh:AFP

Sóng cao khoảng 1,2 m đã đổ bộ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo sóng có thể cao tới 3 m.

Tại New Zealand, cách Tonga hơn 2.300 km, 120 người đã phải sơ tán khỏi các khu vực ven biển phía bắc và một số tàu thuyền bị phá hủy khi một cơn sóng lớn ập vào một bến du thuyền.

Bãi biển Bondi nổi tiếng của Úc ở Sydney đã được sơ tán trong một thời gian ngắn để đề phòng trong khi ở California, các đường phố ven biển ở Santa Cruz đã bị gập và không cho xe cộ qua lại.

Dịch vụ thời tiết quốc gia Alaska báo cáo Đài quan sát núi lửa Alaska đã ghi lại vụ phun trào ở Anchorage và Fairbanks "cách núi lửa 6.000 dặm."

Trạm thời tiết Fife ở Scotland đã tweet rằng "thật không thể tin được khi nghĩ đến sức mạnh có thể tạo ra một làn sóng xung kích khắp thế giới" sau khi các vụ phun trào tạo ra một bước nhảy trong biểu đồ áp suất không khí của nó.

- Ảnh:AFP

Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai, nằm cách Nuku'alofa khoảng 65 km về phía bắc, có một lịch sử đầy biến động.

Trong những năm gần đây, nó đã phá vỡ mực nước biển trong một vụ phun trào năm 2009, trong khi vào năm 2015, nó phun ra rất nhiều đá lớn và tro bụi vào không khí và hình thành một hòn đảo mới dài 2 km, rộng 1 km và cao 100 m.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê