Những sai lầm khi ăn lẩu gây hại cho sức khỏe

Những sai lầm khi ăn lẩu gây hại cho sức khỏe

Chúng ta ăn lẩu rất thường xuyên, nhưng ít có ai để ý đến cách ăn lẩu sao cho đúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trong các dịp liên hoan, gặp gỡ bạn bè hoặc tiệc của gia đình, lẩu là một trong những món ăn phổ biến được mọi người lựa chọn. Dù là một món ăn quá đã quen thuộc với tất cả mọi người nhưng phần lớn chúng ta vẫn có những thói quen ăn lẩu không tốt cho sức khoẻ. Bài viết dưới đây là những mẹo ăn lẩu giúp mọi người có một bữa ăn lành mạnh, đặc biệt là sẽ hữu ích trong dịp Tết sắp tới.

Không nấu thực phẩm chín quá kỹ

Thông thường người ăn lẩu có thói quen vừa lai rai bên nồi lẩu vừa nói chuyện với những người xung quanh. Do đó, sẽ có những lúc đồ ăn trong nồi được nấu quá chín, ảnh hưởng đến hương vị tươi ngon và mất các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Khi bỏ đồ ăn vào lẩu, hãy để ý đến thời gian nấu chúng. Rau bạn nên vớt ra sau 1-2 phút, các loại thịt chỉ nên nhúng trong 10 phút, hải sản khoảng 15 phút và nội tạng ăn sau 5 phút nấu.

Ăn quá nóng và cay

- Ảnh:Sức khỏe

Nhiệt độ nồi lẩu lúc sôi có thể lên tới 120 độ C, và nhiệt độ thức ăn có thể tới 50-60 độ C. Nếu bạn ăn liền thức ăn ngay khi gắp khỏi nồi sẽ dễ khiến khoang miệng, thực quản và dạ dày bị tổn thương. Mặc dù đôi lúc nhiệt độ cũng là thứ khiến đồ ăn ngon hơn, nhưng hãy bỏ thói quen này vì lâu ngày nó sẽ làm sức khoẻ bạn xấu đi.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen ăn lẩu rất cay ví dụ như lẩu thái với quá nhiều ớt. Gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy ăn lẩu có độ cay vừa, đồ ăn gắp từ nồi lẩu ra bạn nên cho vào một cái đĩa/bát để nguội bớt, sau đó mới ăn.

Ăn lẩu quá lâu

Thời gian ăn lẩu quá lâu sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục, các loại dịch vị, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra nhiều và liên tục sẽ khiến bạn rất khó chiu, thậm chí có thể dẫn đến viêm lá lách mãn tính.

Bạn nên giới hạn ăn trong nhiều nhất 2 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, sau 30 phút bạn nên thay nước lẩu một lần bởi các thực phẩm nấu quá lâu trong đó sẽ biến chất, sinh ra những chất có hại cho sức khoẻ.

Cho quá nhiều loại đồ ăn lẫn lộn cùng lúc

- Ảnh:Emoi

Để ăn lẩu chúng ta sẽ cần đa dạng các loại thức ăn khác nhau: rau, củ, thịt, hải sản,... Thói quen của mọi người thường sẽ thả vào nồi tất cả các loai thực phẩm này. Tuy nhiên nếu không để ý cách kết hợp đồ ăn với nhau, khi cho tất cả vào nồi rất dễ khiến một số ký sinh trùng lây lan, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Do đó, hãy cho từng loại thực phẩm vào nồi, khi chúng chín hãy vớt ra và thả loại khác sau.

Trình tự ăn hợp lý

- Ảnh:afamily

Để bữa ăn lành mạnh, trình tự ăn lẩu hợp lý mà bạn có thể áp dụng đó là:

Uống nửa cốc hoa quả (hoặc nước giải khát, rượu trắng, rượu nho, sữa chua,…) trước khi ăn.

Ăn rau trước khi ăn thịt.

Sau khi ăn lẩu một lúc, hãy uống nước trà giúp sạch miệng và thanh nhiệt.

Đảm bảo dạ dày không phải làm việc quá tải và ăn đúng số lượng đồ ăn cơ thể cần.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê