Nhận biết một chiếc xe máy bị hư chén cổ đơn giản

Nhận biết một chiếc xe máy bị hư chén cổ đơn giản

Chén cổ cũng là vị trí thường gặp hư hỏng trên xe máy, đặc biệt là trên các mẫu xe côn tay. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được nó.

Do ngày nào anh em cũng sử dụng xe máy nên khó có thể phát hiện sự thay đổi của chiếc xe nếu không tinh ý, bởi các hư hỏng thường xảy ra từ từ và nó đánh lừa đi cảm giác của người dùng.

nhan biet mot chiec xe may bi hu chen co don gian 2

Hư hỏng ở chén cổ xe máy cũng vậy, một khi anh em đã quá quen với cảm giác lái của chiếc xe thì sẽ cho nó là bình thường, trong khi chén cổ xe thực sự đã hỏng.

Thế nên có một cách đơn giản là anh em tìm một chiếc xe khác, chạy và cảm nhận thử. Sau đó chạy lại chiếc xe của bản thân để nhận ra được sự khác biệt là ở đâu.

Nếu một trong hai chiếc bị hư chén cổ thì mình tin rằng anh em sẽ biết ngay là chiếc nào. (tất nhiên nếu cả 2 xe cùng hư thì chịu rồi).

nhan biet mot chiec xe may bi hu chen co don gian 3

Ngoài ra, anh em còn có thể nhận biết qua một số điểm sau đây:

- Đầu xe kêu 'cụp cụp' mỗi khi chạy qua ổ gà hay các gờ giảm tốc trên đường.

- Bẻ lái nặng và không được mượt.

- Tay lái bị nghiêng qua một bên khi thả ra (để kiểm tra điều này anh em nên dựng chống đứng và nhờ một người đè bánh sau xuống, đưa tay lái về vị trí chính giữa rồi thả ra sẽ biết. Tuyệt đối không thả tay khi chạy xe).

- Nếu chén cổ hỏng nặng anh em sẽ cảm nhận được cả phần cổ lái bị lắc lư.

nhan biet mot chiec xe may bi hu chen co don gian 4

Dù không gây mất an toàn nhiều, nhưng anh em nên đưa xe đi khắc phục khi phát hiện chén cổ xe gặp hư hỏng để có cảm giác lái tốt hơn, không bị khó chịu bởi những tiếng kêu.

Tuyệt đối không để chén cổ hỏng quá nặng vì lâu ngày nó có thể kéo theo các bộ phận khác liên quan cùng hỏng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê