Nhà văn nổi tiếng khuyên các ông bố làm 3 việc để giúp con học giỏi, thành tựu vẻ vang

Nhà văn nổi tiếng khuyên các ông bố làm 3 việc để giúp con học giỏi, thành tựu vẻ vang

Phía sau những đứa con xuất sắc sẽ có những ông bố thành công, những phụ huynh kém cỏi con cái sẽ gặp nhiều bất trắc trong cuộc đời. Có rất nhiều người lần đầu làm bố nên khi giáo dục con cái họ thường lóng ngóng và không biết giải quyết thế nào trước những điều bất như ý xảy ra trong cuộc sống.

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều ông bố thành công về mặt sự nghiệp, tài chính, đến khi con cái của họ trưởng thành, được thừa hưởng số tài sản mà bố cả đời góp nhặt được. Thật không may, chỉ sau một thời gian ngắn, của cải đó không cánh mà bay, bởi sự kém cỏi về mặt quản lý tài chính, cũng như cách để phát triển sự nghiệp của những đứa con vốn sinh ra ở vạch đích.

- Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, “cha nào con nấy” như trường hợp của một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Liang Qichao - ông là một nhà văn hiện đại và có phương pháp giáo dục con cái đáng để các ông bố học hỏi.

Liang Qichao là một nhà văn, nhà giáo dục, nhà tư tưởng nổi tiếng ở Trung Quốc. Tổng cộng ông có đến 9 người con, mỗi người trong số họ đều tạo lập được những thành tựu to lớn.

Liang Qichao từng chia sẻ “để con cái đạt được những thành công trong cuộc sống, bố phải đi cùng con trong suốt chặng đường dài”. Ông rất coi trọng việc giáo dục con cái trong gia đình bằng cách áp dụng 3 phương pháp dưới đây:

1. Cho con được trải nghiệm thực tế

Nếu một người chưa thật sự nhìn thấy những điều tốt đẹp như dòng sông, con suối, cánh rừng, trồng cây, chăm sóc thú cưng, thậm chí nấu ăn, là, thế nào học có được một thế giới quan. Do đó, học hỏi chỉ dựa vào lý thuyết trong sách vở, báo chỉ chưa đủ, quan trọng hơn là hãy để trẻ tự trải nghiệm điều đó, như vậy sẽ giúp chúng trưởng thành hơn.

- Ảnh: Internet.

Đưa trẻ đi xem thế giới đơn giản hơn là yêu cầu chúng nhìn ra thế giới bên ngoài, rồi tìm vị trí của chính mình. Ví dụ, trong số 9 đứa con của Liang Qichao, 7 đứa đã đi du học. Hơn nữa, đó là thời kỳ chiến tranh, cả bảy người con đều trở về nước sau những thành công trong học tập để áp dụng công nghệ nước ngoài.

Mặc dù ra nước ngoài không phải là cách duy nhất để ngắm nhìn thế giới mà trẻ chỉ có thể nhìn thấy thế giới bên ngoài ngôi nhà qua cách giáo dục từ bố mẹ. Thế nên, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi có thời gian rảnh, bố hãy cùng con nấu một món ăn, làm một mô hình đồ chơi, chăm sóc thú cưng, hoặc đơn giản cả nhà cùng nhau leo núi, bắt côn trùng… Việc cùng con trải nghiệm thực tế từ những việc nhỏ sẽ dạy con rất nhiều điều.

2. Khuyên trẻ đọc sách mỗi ngày

Những người thành công như Bill Gate, Buffet đều có thói quen đọc sách mỗi ngày và đi du lịch nhiều nơi. Kiến thức sâu rộng là không giới hạn, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích mới khi đọc sách mỗi ngày. Những đứa trẻ học giỏi thật sự, nắm vững kiến thức là những đứa rất thích đọc sách, chúng đọc ít nhất 1 tiếng mỗi ngày.

- Ảnh: Internet.

Liang Qichao từng nói với con trai cả Liang Sicheng: “Cái gì đã học càng cụ thể thì càng nên dành nhiều thời gian để học những kiến thức khác.” Muốn kết bạn hay tiếp thu kiến thức từ sách vở thì chỉ có tiến bộ về nhiều mặt mới làm được. Bạn nên dành thời gian đọc sách cả đời, chỉ có điều tính khí của bạn sẽ tự nhiên thay đổi nếu bạn đọc quá nhiều.

3. Khuyến khích con vượt qua những khó khăn

Khả năng thất vọng là một trong những khả năng mà ai cũng phải có, nếu khả năng thất vọng của trẻ không tốt thì trẻ sẽ có tâm lý tự ti, lo lắng, không tốt cho sự phát triển sau này của trẻ, vì vậy cha mẹ phải hết sức lưu ý.

- Ảnh: Internet.

Một số trẻ thiếu tự tin vì vấp ngã, ý chí không vững vàng, bố vẫn nghĩ rằng trẻ lớn lên sẽ tốt, bạn phải biết rằng nhân cách được phát triển từ nhỏ sẽ theo chúng đến hết cuộc đời.

Đứa trẻ nhận được sự bảo bọc quá nhiều từ bố mẹ, từ từ phát triển tính tự cao tự đại, luôn nghĩ rằng bố mẹ làm việc tốt cho mình, nhưng lại mất bình tĩnh, khi gặp khó khăn không nghĩ cách giải quyết.

Khi trẻ không dám đối mặt với thất bại, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vượt qua khó khăn, không ngừng trau dồi khả năng để đạt được kết quả tốt hơn, chỉ những người trải qua thất bại mới có thể tận hưởng cuộc sống tốt đẹp, chịu được sự cám dỗ của xã hội và biết mình muốn gì.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê