Người đàn ông bị kiện vì viết thiếu 1 dấu phẩy, có nguy cơ phải bồi thường 4 tỷ đồng

Người đàn ông bị kiện vì viết thiếu 1 dấu phẩy, có nguy cơ phải bồi thường 4 tỷ đồng

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn vẫn còn chưa quan tâm lắm về các lỗi chính tả. Thế nhưng trong một số trường hợp, sai chính tả cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng không ngờ.

Chẳng hạn như trường hợp của người đàn ông này đây, chỉ thiếu một dấu phẩy nhưng sự việc lại đi xa không tưởng, chắc chắn người đàn ông này cũng không thể ngờ rằng tầm quan trọng của dấu phẩy lại to lớn đến thế.

Ngọn ngành của câu chuyện bắt nguồn từ việc ông Anthony Zadravic sống tại Úc đã đăng một bài viết phàn nàn về người sếp cũ của mình vì chưa thanh toán các khoản quỹ hưu trí cho ông. Nội dung của dòng trạng thái nôm na là: “Ôi Stuart Gan, bán được không biết bao nhiêu là căn biệt thự triệu đô nhưng tiền về hưu của nhân viên thì lại không trả”. Khi viết đến dòng không trả tiền về hưu cho nhân viên của mình, tiếng Anh khi viết đúng sẽ phải là “employee’s superannuation” (với ý nghĩa tiền hưu của một nhân viên). Thế nhưng ông Zadravic do sai sót hay vì lý do gì không rõ lại bỏ ngay dấu ‘ trước chữ s, nên nghĩa lại bị hiểu thành “không thể trả tiền về hưu cho các nhân viên của mình” (can't pay his employees superannuation).

nguoi-dan-ong-bi-kien-vi-viet-thieu-1-dau-phay-co-nguy-co-phai-boi-thuong-4-ty-dong

Ảnh minh họa

Thiếu một dấu phẩy nhỏ bé, từ emloyee’s biến ngay thành employees với nghĩa số nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc từ một status chỉ trích công ty không trả tiền hưu trí cho mỗi mình mình, ông Zadravic đã vô tình đăng dòng trạng thái tố cáo công ty nợ tiền hưu trí của nhiều người lao động.

Dù được xóa đi sau 12 tiếng đăng tải, dòng trạng thái này sau đó đã đến tai ông Stuart Gan. Stuart Gan đã đâm đơn kiện nhân viên cũ của mình vì cho rằng dòng trạng thái này đang có ý phỉ báng, bôi nhọ danh dự của ông và công ty. Thẩm phán của bang New South Wales sau đó đã tiếp nhận đơn kiện này và cho phép vụ kiện được tiếp tục mặc dù ông Zadravic phản đối và cho rằng điều này thật vô lý. Vị thẩm phán cho biết việc nợ tiền của một người lao động khác xa với việc nợ tiền của rất nhiều người lao động. Nợ tiền một người có thể là vì sai sót, nhưng nợ nhiều người là cả một vấn đề mang tính chất mờ ám. Do đó, dòng trạng thái của ông Zadravic đã ngầm cáo buộc công ty này cố ý nợ tiền nhân viên có hệ thống. Điều đó làm ảnh hưởng đến danh dự của ông Zadravic và công ty ông.

nguoi-dan-ong-bi-kien-vi-viet-thieu-1-dau-phay-co-nguy-co-phai-boi-thuong-4-ty-dong

Thẩm phán bang New South Wales

Bà cũng chia sẻ thêm nếu bị tuyên có tội, ông Zadravic có thể phải bồi thường số tiền lên đến 180.000 USD (khoảng 4,1 tỷ đồng). Chỉ vì một lỗi sai chính tả nhỏ nhoi mà ông Zadravic hiện phải đối mặt với một rắc rối không hề nhỏ. Qua trường hợp này, chắc chắn sẽ có nhiều người không còn xem thường việc viết đúng chính tả, nhất là khi đăng tải công khai bất cứ thứ gì lên mạng xã hội.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê