Ngồi dính bàn làm việc 8, 10 tiếng mỗi ngày, thanh niên 24 tuổi suýt nằm một chỗ

Ngồi dính bàn làm việc 8, 10 tiếng mỗi ngày, thanh niên 24 tuổi suýt nằm một chỗ

Nam thanh niên mới 24 tuổi đã đối mặt với nguy cơ nằm một chỗ cả đời, các bố cẩn thận.

Đàn ông đi làm để kiếm tiền, phát triển sự nghiệp, nuôi vợ nuôi con, nhưng phải biết giữ sức khỏe. Chứ cố ép bản thân làm việc, cuối cùng phát ốm, tiền bạc cũng đội nón ra đi thì không được đâu các bố.

Như trường hợp của nam nhân viên IT 24 tuổi, đang trẻ khỏe, sức dài vai rộng, cứ nghĩ chẳng bao giờ bệnh tật. Ai dè, nửa đêm ngủ thấy cánh tay đau và tê, sau đó thì bất động luôn nửa người bên phải.

ngoi-dinh-ban-lam-viec-8-10-tieng-moi-ngay-thanh-nien-24-tuoi-suyt-nam-mot-cho

Ảnh minh họa, nguồn: pivotalchiropractic

Nghe anh kể lại 3 giờ sáng đau quá đang ngủ cũng tỉnh dậy, ai ngờ chỉ 5 tiếng sau anh bất động luôn nửa người. Các bố coi một số triệu chứng anh này gặp phải trước đó để còn biết đề phòng.

Ngày 23/10, đang ngủ thì anh cảm thấy đau nên giật mình, tỉnh dậy thì thấy tê và đau cánh tay phải. Tuy nhiên, anh nghĩ là không nghiêm trọng nên đến sáng hôm sau mới đi bệnh viện.

Lúc này, tình trạng của anh nhanh chóng chuyển biến xấu, từ cánh tay đau tê, anh bị liệt nửa người bên phải. Một thanh niên 24 tuổi khỏe mạnh, đang sống vui vẻ hạnh phúc lại bỗng dưng bị liệt, có nguy cơ nằm một chỗ. Sự thật này rất khó chấp nhận.

Sau khi chụp MRI, các bác sĩ đã xác định được chứng bệnh hẹp ống sống cổ phát triển kết hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cấp tính. Hiện tủy sống cổ của anh đã bị tổn thương và liệt chi bên phải.

ngoi-dinh-ban-lam-viec-8-10-tieng-moi-ngay-thanh-nien-24-tuoi-suyt-nam-mot-cho
 

Nguồn: sohu

Đáng lẽ chứng hẹp ống sống cổ không khiến anh tới nỗi liệt nửa người. Nhưng do có thêm thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nên khiến tình trạng tổn thương tiến triển quá nhanh.

Cuối cùng sau 2 cuộc phẫu thuật, anh Chiêu đã hồi phục thần kinh. Nhưng vẫn phải trải qua quá trình tập luyện, phục hồi chức năng mới có thể vận động bình thường như trước.

Một thanh niên khỏe mạnh mới 24 tuổi suýt nằm một chỗ, giờ phải tập đi lại, cầm nắm như một đứa trẻ. Nguyên nhân chính là do bệnh, nguyên nhân khởi phát lại do một thói quen mà hầu như ai bây giờ cũng dễ mắc phải.

Đó là việc đi làm và ngồi quá lâu một chỗ, ít vận động. Bình thường các bố sẽ ngồi khoảng 8 tiếng trong ngày tại văn phòng. Một số công việc đặc thù ví dụ như bên IT có khi ngồi đến 12 tiếng một ngày.

ngoi-dinh-ban-lam-viec-8-10-tieng-moi-ngay-thanh-nien-24-tuoi-suyt-nam-mot-cho

Ảnh minh họa, nguồn: govi

Điều này khiến các bố dễ gặp các vấn đề về cột sống, trong đó thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh quen thuộc thường gặp ở dân văn phòng. Và căn bệnh này nguy hiểm hơn so với tưởng tượng.

Người bệnh có thể bị chấn thương, phải phẫu thuật hoặc đối diện với khả năng bị liệt, không đi lại được. Căn bệnh này ngày càng trẻ hóa, thậm chí thanh niên ngoài 20 tuổi vẫn có thể mắc phải.

Một số triệu chứng cần lưu ý là đau rõ rệt ở cổ và vai, tay chân tê mỏi. Suy nhược, sức khỏe có dấu hiệu yếu, đi lại không vững. Lúc này cần đến bệnh viện ngay để kịp điều trị.

Để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, các bố làm văn phòng nên chú ý tránh cúi đầu lâu hoặc ngồi quá lâu. Tốt nhất cách 1, 2 tiếng nên đứng dậy, đi lại vận động. Tập thêm một số động tác đơn giản cho cổ và cột sống được thư giãn.

Đừng để đến khi cột sống hay cổ bị tổn thương, lúc đó điều trị khó khăn, mà sức khỏe cũng không thể phục hồi lại như ban đầu. Chăm chỉ làm việc kiếm tiền là tốt, nhưng phải chú ý đến sức khỏe bản thân nhé các bố.

Thông tin tham khảo từ Sohu
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê