Ngoài Tết Nguyên Đán, chúng ta còn có đến 11 ngày tết khác

Ngoài Tết Nguyên Đán, chúng ta còn có đến 11 ngày tết khác

Truyền thống văn hóa của người Việt là luôn biết ơn và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, từ đó cũng có nhiều ngày tết khác được hình thành. 

Đi cùng với lịch sử hình thành và phát triển nét văn hóa của người Việt, ngoài ngày Tết Nguyên Đán - ngày lễ lớn nhất năm thì chúng ta còn có 11 ngày tết khác. 

1. Tết Khai Hạ

- Ảnh:internet

Tết khai hạ rơi vào ngày 7 tháng giêng, đây là ngày hạ câu nêu nhằm đón ông bà, thần linh trong nhà trở lại bảo vệ chúng ta. Trước đó, vào ngày 23 tháng Chạp, chúng ta đã tiễn thần linh trở về trời "báo cáo" nên phải dựng nêu nhằm bảo vệ chúng ta trong lúc các vị thần này đi vắng.

2. Tết Nguyên Tiêu

- Ảnh:Meta.vn

Tết Nguyên Tiêu rơi vào ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Ngày này còn được gọi là ngày vía phật, người ta thường đi chùa để cầu sự may mắn và an lành. 

3. Tết Hàn Thực

- Ảnh:24h

Tết Hàn Thực rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, vào ngày này người ta thường làm bánh trôi nước, banh chay để dân lên ông bà, tổ tiên.

4. Tết Thanh Minh

- Ảnh:internet

Tết Thanh Minh sẽ rơi vào ngày 6 tháng 3 đến 20 tháng 3, vào ngày này con cái sẽ có những hoạt động để tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên hay cha mẹ, những người có công nuôi dưỡng mình.

Vào ngày Thanh Minh, người ta thường sẽ lên mộ của người thân để dọn dẹp, làm sạch lại mộ.

5. Tết Đoan Ngọ

- Ảnh:VTV

Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày 5 tháng 5, ngày này còn được gọi là tết diệt sâu bọ. Thời xưa, người ta thường diệt sâu bọ, những loại cây cỏ gây hại cho mùa màn. 

Theo dân gian Việt Nam, khi ăn bánh ú tro, rượu nếp, hoa quả lúc mới ngủ dậy thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

6. Tết Trung Nguyên 

- Ảnh:Meta.vn

Tết Trung Nguyên chính là ngày rằm tháng 7 - ngày rằm lớn nhất trong năm. Theo truyền thuyết, vào ngày này, âm phủ sẽ mở cửa cho các vong hồn dạo chơi nhân gian. Vào ngày này, người ta thường làm những mâm cúng rất lớn, một mâm cúng ông bà, tổ tiên, một mâm cúng cho cô hồn chúng sinh.

Vào ngày này, người ta cũng thường làm nghi thức bông hồng cài áo để nói về lòng hiếu thảo của con cái với bậc sinh thành. 

7. Tết Trung Thu

- Ảnh:Meta.vn

Tết Trung Thu rơi vào ngày rằm tháng 8, đây là ngày tết của trẻ con, người ta thường có truyền thống rước đèn, phá cỗ, ăn bánh trung thu. 

8. Tết Trùng Cửu

- Ảnh:internet

Đây là ngày tết có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngày 9 tháng 9 âm lịch là số đẹp nên người ta cũng thường có những hoạt động truyền thống vào ngày này nhằm cầu cho sự trường thọ, sống lâu, sức khỏe dồi dào.

9. Tết Trùng Thập

- Ảnh:internet

Đây là ngày tết thầy thuốc và rơi vào ngày 10 tháng 10 âm lịch, vào ngày này người ta thường làm những mâm chè kho, làm bánh để cúng gia tiên và tặng cho hàng xóm hoặc họ hàng thưởng thức. Tuy nhiên, ngày nay Tết Trùng Thập dần mai một và ít phổ biến.

10. Tết Hạ Nguyên

- Ảnh:Bách Hóa Xanh

Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là Tết Cơm Mới, rơi vào ngày 15 tháng 10 âm lịch. Vào ngày này, người ta sẽ đổi gạo mới coi như là tự thưởng cho mình sau những tháng ngày cày cuốc, vào ngày này người ta sẽ nấu những loại gạo mới dân lên tổ tiên.

11. Tết Ông Táo

- Ảnh:Tạp Chí Công Thương

Đây còn gọi là ngày đưa ông Táo về trời, diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Người ta thường thả cá chép và làm mâm cúng để đưa ông Táo lên chầu trời.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê