Nghiên cứu mới: Đàn ông có chiều cao khiêm tốn thường dễ bị hói đầu

Nghiên cứu mới: Đàn ông có chiều cao khiêm tốn thường dễ bị hói đầu

Các nhà bác học thường xuất hiện trong tưởng tượng của chúng ta với … mái tóc lưa thưa. Trong một xã hội hiện đại đầy áp lực, nhiều người đàn ông thường than rằng tóc cứ ngày càng rụng, đến mức hói đầu.

Vậy, có cơ sở khoa học cho hiện tượng này không?

Mới đây, tạp chí khoa học quốc tế hàng đầu Nature Communication đã công bố một công trình nghiên cứu, sau khi điều tra vật chất di truyền của hơn 20.000 nam giới. Các nhà khoa học đến từ Đại học Bonn, Đức đã phát hiện ra rằng đối với những người đàn ông thấp bé, nguy cơ hói đầu sớm có thể tăng lên. Điều này là do rụng tóc sớm có liên quan đến đặc điểm cơ thể và bệnh tật của những người đàn ông thấp bé.

nghien-cuu-moi-dan-ong-co-chieu-cao-khiem-ton-thuong-de-bi-hoi-dau

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ở những người đàn ông châu Âu bị rụng tóc, tỷ lệ mắc bệnh trong suốt cuộc đời của họ là khoảng 80%. Y học lâm sàng đã chứng minh rằng nam giới bị rụng tóc sớm rất dễ mắc bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu di truyền mới để xác nhận thêm mối liên hệ giữa chứng rụng tóc sớm với các đặc điểm và bệnh tật khác. Do đó, các khám phá về gen cũng đã khẳng định mối liên hệ giữa rụng tóc và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phức tạp hơn nhiều so với mối liên hệ với bệnh tim.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu di truyền của khoảng 11.000 người đàn ông bị hói đầu sớm, ngoài ra, khoảng 12.000 người đàn ông không bị rụng tóc làm đối chứng. Những người tham gia này đều đến từ Châu Âu.

nghien-cuu-moi-dan-ong-co-chieu-cao-khiem-ton-thuong-de-bi-hoi-dau

Tác giả của bài báo, Tiến sĩ Stefanie, một nhà di truyền học người tại Đại học Bonn, tin rằng: “Chúng tôi đã có thể xác định 63 đột biến trong bộ gen người làm tăng nguy cơ rụng tóc. Ngoài ra, một số đột biến này cũng liên quan đến các đặc điểm và bệnh khác, chẳng hạn như dậy thì sớm, giảm kích thước và các bệnh ung thư khác nhau. "

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chứng hói đầu sớm chủ yếu tập trung ở những người đàn ông thấp bé. Về vấn đề này, Giáo sư Markus Nöthen, Giám đốc Viện Di truyền Người tại Đại học Bonn, giải thích: “Vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh còi xương, và mọi người có thể tăng cường vitamin D trong cơ thể thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đối với những người đàn ông có vóc dáng thấp bé, họ có thể bị còi xương. Vitamin D rất thiếu, vì vậy nam giới có thể bị rụng tóc”

Ngoài ra, nghiên cứu đã cung cấp những hiểu biết mới về nguyên nhân sinh học của rụng tóc bằng cách xác định các gen liên quan. Cụ thể, nghiên cứu cho rằng các tế bào miễn dịch và chất béo trong da đầu sẽ tham gia vào quá trình rụng tóc cùng với các tế bào nang tóc.

nghien-cuu-moi-dan-ong-co-chieu-cao-khiem-ton-thuong-de-bi-hoi-dau

Tuy nhiên cũng đừng lo lắng quá, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các cơ chế phân tử của các liên kết giữa rụng tóc sớm và các bệnh khác vẫn chưa được hiểu đầy đủ, trong tương lai gần, họ sẽ cố gắng phân tích các liên kết này và các đường dẫn tín hiệu. Những người đàn ông bị hói sớm không phải lo lắng quá, vì rụng tóc chỉ làm tăng nhẹ nguy cơ mắc các bệnh khác. Tuy nhiên, điều đáng mừng là rụng tóc hoàn toàn không phải một đặc điểm riêng biệt. Ngược lại, nó vẫn còn bao hàm các quá trình trao đổi chất sinh học liên quan khác trong cơ thể con người. "

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê