Nghiên cứu Đại học Yale: Những đứa trẻ có bố giáo dục có chỉ số IQ cao và dễ thành công hơn

Nghiên cứu Đại học Yale: Những đứa trẻ có bố giáo dục có chỉ số IQ cao và dễ thành công hơn

Trong nhiều gia đình Á Đông, giáo dục con cái là việc của mẹ, còn người cha chỉ cần có trách nhiệm kiếm tiền nuôi gia đình. Thực tế, những đứa trẻ có sự tham gia của bố trong việc giáo dục thì chỉ số IQ sẽ cao hơn.

Đại học Yale đã thực hiện một nghiên cứu về mối quan hệ giữa giáo dục của cha và sự phát triển của con cái, kết quả cho thấy: So với những đứa trẻ thiếu vắng sự giáo dục của cha, những đứa trẻ có sự tham gia của cha thường có chỉ số IQ cao hơn và nhiều khả năng có cuộc sống thành công hơn khi trưởng thành.

Giáo dục gia đình cần cả sự tham gia của bố và mẹ, đừng để mặc vợ mình loay hoay với việc dạy con nhé các ông bố.

Có sự giáo dục của bố, trẻ quyết đoán, tự tin, có cảm giác an toàn

Khi chuẩn bị mang thai, bố luôn quan tâm mẹ, đưa mẹ đi kiểm tra định kỳ, khiến người mẹ cảm thấy hạnh phúc.

Khi mẹ khó chịu trong giai đoạn đầu mang thai, bố sẽ mua đồ ăn ngon tẩm bổ cho mẹ.

Sau khi con đã có đủ hình hài, bố sẽ cùng mẹ đếm cử động của con và kể chuyện cho con nghe để con biết rằng bố là người có giọng nói dịu dàng mong chờ gặp con từng ngày.

Trong thời gian mẹ ở cữ, bố sẽ tự tay làm việc nhà, nấu ăn và thay tã cho con. Bố bây giờ cũng nghỉ chế độ thai sản nên đừng lãng phí nhé.

Khi mẹ nhíu mày, bố sẽ ý tứ bảo bà nội con rằng đừng càm ràm mẹ nữa, nếu không mẹ sẽ ẵm con về nhà bà ngoại ở cữ lâu thật lâu.

Khi con quấy khóc vào ban đêm, bố sẽ ẵm con ra ngoài hành lang để vỗ về, thay vì để tiếng khóc đánh thức mẹ.

Khi con tập đi, bố nắm lấy bàn tay bé nhỏ của con.

Một đứa trẻ sống trong sự yêu thương, không bao giờ vắng bố quá lâu sẽ có cảm giác yên tâm.

Trẻ có cảm giác an toàn sẽ tự tin hơn, và sự tự tin có thể khiến trẻ được người khác tin tưởng hơn, mạnh dạn làm những điều mình muốn.

Trẻ có cảm giác an toàn giải quyết vấn đề tốt hơn, khi gặp khó khăn sẽ dũng cảm đối đầu.

Trẻ có cảm giác an toàn thì sẽ quyết đoán hơn, giải quyết mọi việc cũng dứt khoát hơn, đôi khi gặp khủng hoảng lại sẽ có cơ hội vào những lúc nguy hiểm nhất

Nghien-cuu-Dai-hoc-Yale-Nhung-dua-tre-co-bo-giao-duc

Người cha cho con nhiều trải nghiệm hơn

Các bà mẹ thường xuyên giải thích mà không cần con phải gợi ý, vì sợ trẻ không hiểu. Chẳng hạn họ luôn nói rằng, con không được đụng vào hoa hồng vì nó có gai, đụng vào sẽ chảy máu, không nên hái hoa….

Khi con đi với bố thì khác, bố sẽ để con chạm vào hoa hồng, con cảm thấy đau và lần sau tự khắc biết là không nên làm như vậy nữa.

Nhiều bà mẹ giúp con mọi việc, giúp con mặc quần áo, đánh răng rửa mặt, giúp con dọn phòng, vì vậy dễ dàng cáu gắt. Các ông bố sẽ để con làm nhiều hơn. Bé phải sử dụng bộ não của mình trong quá trình chơi cùng bố, vì vậy khả năng học hỏi sẽ mạnh mẽ hơn.

Gia đình có cha tham gia vào việc giáo dục, con cái có EQ cao hơn

Người cha sẽ cho trẻ tham gia các môn thể thao đồng đội như chơi bóng rổ, bóng đá,… Những hoạt động này cần sự hỗ trợ lẫn nhau của cả đội, để trẻ biết cách giao tiếp và hợp tác với người khác trong các hoạt động tập thể.

Nghien-cuu-Dai-hoc-Yale-Nhung-dua-tre-co-bo-giao-duc

Các ông bố thường sử dụng ngôn ngữ và hành động cường điệu hơn khi kể chuyện cho trẻ nghe, để trẻ có thể trải nghiệm nhiều cảm xúc hơn trong lời nói. Trẻ em có kinh nghiệm tình cảm phong phú nên dễ đồng cảm với người khác hơn. Có sự tham gia của bố vào giáo dục gia đình, đứa trẻ sẽ có EQ cao hơn.

Cha là người không thể thiếu trong cuộc đời của một đứa trẻ, người cha quan trọng như dưỡng khí, đừng đợi con lớn khôn rồi mới hối hận nhé các ông bố.

TH
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê