Nghỉ Tết 9 ngày, nhiều ông bố nặng gánh lo hơn là mừng

Nghỉ Tết 9 ngày, nhiều ông bố nặng gánh lo hơn là mừng

Dự thảo lấy ý kiến 16 cơ quan, bộ ngành, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nêu phương án nghỉ Tết Âm lịch từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng tháng Giêng năm Nhâm Dần, tức ngày 29/1/2022 đến 6/2/2022.

Khi có đề xuất nghỉ Tết 2022 chín ngày, tôi thấy trên vai mình thêm nặng trĩu nỗi lo, vì đại dịch vẫn còn, công việc vẫn chưa tìm được, kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp, lo cái ăn trước mắt còn vất vả, làm sao lo được cái Tết cho gia đình ấm cúng?

Là con trai trưởng trong nhà, mỗi năm dịp lễ Tết tôi mới về nhà một hai lần. Mỗi lần về phải chuẩn bị ít nhất vài ba chục triệu vì có rất nhiều thứ phải chi tiêu. Từ tiền biếu ông bà, các bác ăn Tết, đến tiền mua sắm trong gia đình. Trong khi đến thời điểm này, tôi vẫn còn đang thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty tôi đang làm tuyên bố phá sản và bản thân trở thành một người chồng ăn bám vợ.

Nghi-Tet-9-ngay,-nhieu-ong-bo-nang-ganh-lo-hon-la-mung-1

Hiện nay mọi chi tiêu trong gia đình nhỏ của tôi đều phụ thuộc vào tiền lương kế toán hơn 10 triệu của vợ. Tiết kiệm lắm nhà tôi mới đủ tiền ăn uống, sinh hoạt, tiền học phí cho hai con (hai con tôi đang học tiểu học trường tư). Giờ nghĩ đến Tết với bao nhiêu gánh nặng tôi thật sự mệt mỏi.

Hôm qua, bạn tôi nhắn tin: “Mọi năm thì 29 hoặc 30 Tết mới được nghỉ, chẳng dạo phố hay mua sắm được gì nhiều. Năm tới đề xuất nghỉ sớm từ 27 tháng Chạp, mình lại thấy lo lắng nhiều hơn. Bởi tiền đâu tiêu Tết bây giờ”.

Những ngày phải nhốt mình ở trong nhà, vật vã vì Covid-19 khiến chúng tôi không thể háo hức, bình tâm lên kế hoạch sắp tới.

Trên mạng xã hội nhiều người tỏ ra sợ Tết, lo lắng, không khí, màu sắc vô cùng trầm buồn. Sợ dịch bệnh và sợ không có tiền tiêu tết lại là hai chuyện khác nhau. Suốt thời gian vừa qua, trừ những gia đình giàu có, còn lại những người bình thường đều đã tiêu gần hết số tiền tiết kiệm.

Một số tài khoản để lại bình luận cho rằng, chỉ nên nghỉ 3 - 5 ngày thôi, vì năm nay nghỉ gần nửa năm rồi.

Bản thân tôi, dù vẫn đang mang một tâm trạng đầy lo lắng nhưng vẫn nghĩ rằng chín ngày nghỉ Tết là thời gian vừa vặn để mọi người sắp xếp công việc, nhà cửa và về quê đoàn tụ gia đình. Thời gian qua, nhiều người nghỉ ở nhà, nhưng phải nhốt mình trong bốn bức tường, con cháu không được về thăm ông bà do lệnh giãn cách.

Không có tiền tiêu Tết, nhưng nhu cầu đoàn tụ gia đình là rất lớn. Đặc biệt là bố mẹ ông bà, những người luôn mong mỏi con về nhà thăm vào những ngày Tết. Dù bữa cơm có đạm bạc nhưng cả gia đình ba thế hệ được ngồi lại cùng nhau, ăn chung bữa cơm chiều ngày 30 cũng đủ để làm bố mẹ vui lòng.

Nghi-Tet-9-ngay,-nhieu-ong-bo-nang-ganh-lo-hon-la-mung-2

Khi tâm trạng bố mẹ vui, tự dưng sức khỏe của họ cũng tốt hơn rất nhiều. Nếu Tết này, dịch bệnh được kiểm soát tốt, bạn về quê và để ý thử xem có phải bố mẹ mình trông khỏe khoắn hơn không. Hơn nữa, khoảng thời gian nghỉ Tết mới thật sự làm cho tinh thần người ta được nghỉ ngơi thư giãn, giảm bớt gánh nặng lo lắng về việc làm, gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Tiền đâu tiêu Tết? một câu hỏi cứ tua đi tua lại trong tâm trí tôi? Mấy năm trước về quê ăn Tết, tôi thường biếu bố mẹ ông bà, mua sắm trái cây, thịt cá, bánh mứt cũng hơn 30 triệu. Lúc đó, tiền lương thưởng rủng rỉnh, không cần phải lo lắng, bất an. Có lẽ năm nay, với tình hình mấy khá khẩm thì có lẽ đón Tết với nồi thịt kho hột vịt, vài cái bánh chưng, bánh tét cho có không khí là vui lắm rồi.

Sau khi ngồi chiêm nghiệm lại tôi nhận ra rằng, Tết có nhiều tiền để tiêu hay không không quan trọng, quan trọng là được về quê để bố mẹ nhìn thấy đứa con bằng xương, bằng thịt của mình đã mạnh mẽ vượt qua đại dịch như thế nào. Họ chỉ mong có thế thôi.

Nghĩ vậy, nên tôi không còn lo lắng, bất an về những khoản chi tiêu cho ngày Tết. Bởi vì nếu có lo lắng gì, mình cũng không thay đổi được tình hình hiện nay. Thôi thì hãy vui vẻ chấp nhận thực tế, chỉ cần nghĩ đến sắp được về thăm bố mẹ, con cái sắp được gặp ông bà thì muộn phiền sẽ bay đi.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê