Nếu có 3 đặc điểm này, trẻ có thể sẽ không cao lên được

Nếu có 3 đặc điểm này, trẻ có thể sẽ không cao lên được

Cha mẹ nào cũng mong con mình “cao lớn”, tung tăng chạy nhảy vui đùa.

Tuy nhiên không ít trẻ có hiện tượng tăng cân nhưng không cao thêm, có phụ huynh cho rằng con mình chậm lớn, nhưng sự thật lại không hề đơn giản như vậy.

Nếu cha mẹ không xác định đúng tầm vóc thấp bé, trẻ có thể bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để can thiệp. Vậy làm thế nào để nhận biết vóc dáng thấp bé?

1.So với những đứa trẻ cùng tuổi

Để kịp thời xác định tầm vóc thấp bé, một cách đơn giản hơn là so sánh với những đứa trẻ cùng tuổi. Mặc dù sự tăng trưởng và phát triển của mỗi trẻ có sự khác biệt nhất định và tốc độ tăng trưởng ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau nhưng đối với trẻ cùng độ tuổi và giới tính sẽ không có sự chênh lệch đáng kể về tốc độ tăng trưởng chiều cao trong cùng một thời kỳ.

neu-co-3-dac-diem-nay-tre-co-the-se-khong-cao-len-duoc

Nếu cha mẹ nhận thấy chiều cao của con mình thấp hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi ở một giai đoạn nào đó thì nên coi đó là hiện tượng chậm phát triển. Một số cha mẹ lâu ngày không gặp con, thấy con không thay đổi chiều cao rõ rệt thì đây cũng có thể là con chậm lớn, cần đến bệnh viện kịp thời.

2.Quan sát các chi tiết của cuộc sống

Tầm vóc ngắn cũng có thể được xác định bằng cách nhìn vào một số chi tiết của cuộc sống. Ví dụ, trẻ đã đứng ba hàng đầu trong trường từ khi học mẫu giáo, chỗ ngồi trong lớp ngày càng cao và chiếc quần mua cách đây hai ba năm vẫn còn mặc đẹp, như vậy chi tiết cuộc sống trên có thể là. được sử dụng để xác định độ ngắn sớm.

neu-co-3-dac-diem-nay-tre-co-the-se-khong-cao-len-duoc

Cha mẹ cũng nên chú ý quan sát chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và vận động của trẻ nhiều hơn, 3 yếu tố này là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Nếu trẻ kén ăn hoặc một phần trong thời gian dài, không thích vận động, thậm chí có giấc ngủ kém, ngủ muộn sẽ dẫn đến trẻ chậm phát triển chiều cao và dễ dẫn đến thấp lùn.

3.Phát hiện tuổi xương

Tuổi xương là sự trưởng thành của xương ở mỗi độ tuổi, diễn ra trong toàn bộ quá trình tăng trưởng và phát triển. Nó phản ánh sự trưởng thành của khung xương người tốt hơn tuổi thực (CA). Trẻ có thể phát triển được bao lâu không phụ thuộc vào tuổi. Nếu cha mẹ cảm thấy con mình không cao hoặc một thời gian chưa lớn thì có thể đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa như chăm sóc sức khỏe trẻ em, nội tiết.

neu-co-3-dac-diem-nay-tre-co-the-se-khong-cao-len-duoc

Phương pháp phát hiện tuổi xương là chụp phim X-quang bàn tay trái và cổ tay, các bác sĩ chuyên môn sẽ đánh giá số lượng, kích thước, hình dạng của từng trung tâm xương và đưa ra báo cáo tuổi xương. Tuy nhiên, diễn tiến của tuổi xương có đặc điểm là liên tục, không đồng đều và riêng lẻ nên việc dự đoán chiều cao chỉ dựa vào tuổi xương là không hoàn toàn khoa học có thể dẫn đến tầm vóc thấp bé, và cần đi khám càng sớm càng tốt.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê