Nên chọn mã lực hay mô men xoắn khi mua xe mới

Nên chọn mã lực hay mô men xoắn khi mua xe mới

Cả 2 thông số này thường được các bố và anh em quan tâm so sánh, để đánh giá sức mạnh động cơ giữa các dòng xe với nhau, cũng như là khi có ý định mua xe mới.

Tuy đều là thông số thể hiện sức mạnh của động cơ nhưng lại tượng trưng cho những trường phái khác nhau.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, cả “mã lực” và “mô men xoắn” đều là những đơn vị đo. Số mã lực thể hiện cho tổng công suất mà động cơ có thể tạo ra (mã lực), còn mô men xoắn lại liên quan tới lực quay mà động cơ sản sinh để quay bánh (lực kéo).

Vì thế, nếu anh em đang tìm kiếm một chiếc xe có thể lên 299 km/giờ hoặc hơn thì phải kiếm xe có công suất cao, còn nếu muốn cảm giác bay bổng khi vừa lên ga thì chọn xe có mô men xoắn lớn.

nen-chon-ma-luc-hay-mo-men-xoan-khi-mua-xe-moi-1

Nhìn chung, mã lực đề cập đến sức mạnh tổng thể của động cơ, trong khi mô men xoắn tượng trưng cho một mặt cụ thể là gia tốc.

Vì thế, khi so sánh giữa các dòng xe với nhau, anh em thường hay thấy người ta hay nhắc đến xe này mạnh hơn xe kia bao nhiêu mã lực, chứ ít khi thấy nhắc đến mô men xoắn.

Thế nhưng, những thông số động cơ cũng chỉ để tham khảo một phần thôi, bởi sức mạnh của chiếc xe còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ như cấu tạo, thiết kế, trọng lượng.

Ví dụ: Một chiếc xe tải có lực kéo rất lớn nhưng có trọng lượng nặng thì làm sao đạp ga một phát là dính ghế được, đúng không nào?

nen-chon-ma-luc-hay-mo-men-xoan-khi-mua-xe-moi-2

Việc này sẽ thấy rõ nhất ở các giải đua xe, tỉ lệ công suất/trọng lượng luôn là vấn đề mà các đội đua phải đau đầu để tính toán, tìm cách tối ưu nhất để tạo ra chiếc xe nhanh, mạnh và vẫn đầy đủ các yếu tố an toàn.

Còn với những chiếc xe có trọng lượng ngang nhau, kiểu trong cùng phân khúc mà muốn so sánh để chọn lựa thì nên chọn xe có công mã lực cao hay mô men xoắn lớn?

Nếu bỏ qua hết các yếu tố và chỉ so sánh 2 thông số này thì tất nhiên, xe có mô men xoắn lớn sẽ mang lại cảm giác bốc và vọt hơn ở những nước ga đầu, còn xe có mã lực cao hơn sẽ tốc độ tối đa nhỉnh hơn và chắc chắn sẽ vượt qua nếu cùng chạy trên quãng đường đủ dài.’

Cuối cùng, tùy theo mục đích sử dụng của anh em mà nên chọn mẫu xe nào cho phù hợp thôi, bên cạnh sức mạnh thì thiết kế cũng là một trong những yếu tố để anh em có thể gắn bó lâu dài với 1 con xe, nên cần cân nhắc kĩ nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê