Năm đầu có con tỷ lệ ly hôn cao, 3 lý do chồng phải thấu hiểu người vợ mới sinh

Năm đầu có con tỷ lệ ly hôn cao, 3 lý do chồng phải thấu hiểu người vợ mới sinh

Không tinh tế là mất cả vợ lẫn con đó các bố, nên vợ mới sinh thì phải quan tâm gấp 10.

Khi em bé chào đời, cả bố và mẹ cảm thấy rất hạnh phúc. Nhưng chẳng bao lâu, hạnh phúc lại trở thành mệt mỏi, ngột ngạt, gò bó khi quay quanh một đứa trẻ.

Theo một số khảo sát thì năm đầu tiên sau sinh là năm khó khăn nhất với hôn nhân. Rất dễ dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao.

Các bố cần khéo léo hơn với vợ, nhịn được thì nhịn cho qua năm đầu này. Nếu không cẩn thận có khi mất vợ mất con, gia đình tan nát.

Nam-dau-co-con-ty-le-ly-hon-cao-3-ly-do-chong-phai-thau-hieu-nguoi-vo-moi-sinh-1

Dưới đây là 3 lý do khiến gia đình tan vỡ sau khi có con, các bố xem để hiểu cái khó của vợ mà thương vợ mình hơn. Bớt so đo, chấp nhặt với vợ mới sinh.

Áp lực kinh tế

Sau khi sinh con xong, các khoản chi tiêu trong gia đình ngày càng nhiều hơn. Người mẹ không thể ra ngoài làm việc vì vừa mới sinh con. Trách nhiệm kiếm tiền một mình các bố gánh.

Đôi khi nghĩ mình là người làm ra tiền nên các bố dễ nói những lời khó nghe với vợ. Nhiều lúc nghe vợ càu nhàu chuyện tiền nong thiếu hụt thì lại nổi nóng.

Các bố thường nghĩ vợ chỉ ở nhà chăm con, rất nhẹ nhàng, mình đi làm mới cực khổ. Nhưng không, các ông thử đổi vai với vợ, ở nhà chăm con 1 ngày xem. Bảo đảm chỉ 1 tiếng đồng hồ thôi đã chịu không nổi.

Để tránh chuyện cãi vã nhau vì tiền nong, trước khi sinh con, các bố nên bàn bạc kỹ với vợ, dành ra một khoản tiết kiệm. Cũng đừng quá khắt khe chuyện chi tiêu với vợ. Đàn ông mà đong lọ mắm, đếm củ hành thì không xài được.

Nam-dau-co-con-ty-le-ly-hon-cao-3-ly-do-chong-phai-thau-hieu-nguoi-vo-moi-sinh-2

Sau sinh vợ dễ bị trầm cảm

Nhiều phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh con. Do nội tiết tốt thay đổi, do quá mệt mỏi khi chăm con, do nỗi đau sau sinh vẫn còn, do thức đêm cho con ti, do thiếu sữa…

Sau khi sinh con, thể trạng của mẹ không được như trước, mẹ phải thức đêm chăm con. Nghỉ ngơi kém, cộng với nhiều lý do thể chất khác nhau nên rất dễ bị trầm cảm.

Có 1001 lý do khiến phụ nữ sau sinh tủi thân. Nhưng gia đình lúc này chỉ tập trung vào đứa trẻ mới sinh, không để ý đến người mẹ. Nhiều người vợ sẽ cảm thấy tủi thân, cảm giác như mình “đẻ thuê”.

Là người chồng, hãy quan tâm đến vợ nhiều hơn, đừng chỉ trích những điều nhỏ nhặt. Sau sinh, tâm trạng vợ thường rất nhạy cảm, một câu lỡ lời cũng có thể giận hờn, cãi vã với chồng.

Lúc này các bố đừng chấp nhặt vợ làm gì, nhịn vợ, thương vợ, phụ vợ chăm con để vợ nghỉ ngơi. Tự nhiên tâm trạng vợ sẽ vui vẻ hơn, không cáu bẳn nữa.

Nam-dau-co-con-ty-le-ly-hon-cao-3-ly-do-chong-phai-thau-hieu-nguoi-vo-moi-sinh-3

Mâu thuẫn mẹ chồng con dâu

Hai thế hệ khác nhau về quan niệm ở cữ, chăm trẻ nên rất dễ nảy sinh mâu thuẫn. Khổ cái là mấy ông chồng đứng về phía mẹ không ổn, bênh vợ cũng không xong.

Lúc này, các bố nên nói chuyện với cả hai, làm trung tâm hòa giải để giữ không khí gia đình thoải mái. Được thì nhờ mẹ thoải mái với vợ hơn một chút vì vợ mới sinh, tâm lý chưa ổn định.

Với vợ thì các bố nên “mua vui” như thường xuyên trò chuyện, kể chuyện hài, xoa bóp, chăm con phụ vợ, đưa vợ đi ăn ngon. Được thì mua quà cho cả mẹ lẫn vợ, mà nhớ mua cho đều vào đấy.

Mẹ chồng, con dâu có thân thiết hay không, các bố nắm vai trò quan trọng lắm đó.

Mẹo nhỏ cho các bố là hãy học cách làm một người đàn ông vô tư, vui vẻ và chăm chỉ trong thời gian vợ mới sinh. Phụ vợ chăm con, luôn tươi cười với vợ, nịnh vợ, dỗ vợ, bao nhiêu chiêu học được cứ mang ra xài hết.

Vì hạnh phúc gia đình, người đàn ông nhường vợ của mình thì có gì phải xấu hổ.

Thông tin tham khảo DDN
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê