Muốn xe máy không hao xăng, bố nên nhớ những điều này

Có rất nhiều bố và anh em thắc mắc tại sao xe lúc mới mua về chạy lại rất tiết kiệm xăng nhưng sau một thời gian lại uống xăng như nước, không hẳn là do xe đã cũ.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến động cơ xe máy ngốn xăng chứ không riêng gì lý do là động cơ đã xuống cấp.

muon xe may khong hao xang bo nen nho nhung dieu nay 2

Với những loại xe mới hiện nay, chạy 20 - 30 nghìn km đã làm gì xuống cấp được mà hao xăng. Lý do chính nằm ở việc vệ sinh và bảo dưỡng xe.

Những nguyên nhân đơn giản như lốp xe bị mềm cũng làm xe hao xăng hơn, do lốp xe ma sát với mặt đường nhiều làm động cơ phải kéo nặng thêm.

Trong khi đó, không vệ sinh động cơ định kỳ mới nguyên nhân chính khiến đa số những chiếc xe máy hiện nay trở nên hao xăng bất thường.

muon xe may khong hao xang bo nen nho nhung dieu nay 3

Sau một thời gian sử dụng, những chi tiết như buồng đốt kim phun và cổ gió sẽ đóng nhiều cặn bẩn làm động cơ bị mất công suất, dẫn đến xe cần phải đốt nhiều nhiên liệu hơn khi chạy.

Chính vì thế, bố và anh em phải đưa xe đi vệ sinh động cơ và kim phun định kỳ tầm 10.000km một lần để xe không bị hao xăng và mất công suất.

muon xe may khong hao xang bo nen nho nhung dieu nay 4

Với riêng dòng xe tay ga, bộ nồi xuống cấp cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng hao xăng cho xe.

Ngoài ra, xe còn bị hao xăng do nhớt bị thiếu hoặc không được thay thế định kỳ, làm các chi tiết trong động cơ chịu nhiều ma sát hơn khi hoạt động. Thiếu nước mát hoặc nước mát quá lâu không được thay thế cũng là một nguyên nhân.

muon xe may khong hao xang bo nen nho nhung dieu nay 5

Sên truyền động nếu không được bôi trơn đầy đủ cũng dẫn đến hao xăng cho xe, thậm chí hệ thống phanh bị cạ cũng làm xe ngốn xăng.

Chỉ cần nhớ kiểm tra và bảo dưỡng những chi tiết bên trên, mình tin rằng xe của các bố và anh em sẽ tiết kiệm xăng như lúc mới mua.
Liên quan

Thống kê