Mua xe 50cc không cần bằng lái, tưởng tiết kiệm mà lại hao phí

Mua xe 50cc không cần bằng lái, tưởng tiết kiệm mà lại hao phí

Những mẫu xe tay ga với ưu điểm là mức giá mềm, lại không cần bằng lái vẫn sử dụng được nên thường được các bố lựa chọn cho con em hay vợ.

Các mẫu xe dung tích động cơ 50cc trên thị trường hiện nay cũng khá sôi động, không chỉ đến từ các thương hiệu lớn mà còn cả một số mẫu nhái kiểu dáng, thường có mức giá rất rẻ.

Tuy nhiên, thực tế thì các mẫu xe 50 có thể sẽ rẻ hơn các loại xe máy có phân khối lớn hơn nhưng chưa chắc rẻ hơn xe điện, có khi còn hao phí hơn xe tay ga thông thường.

Những ưu điểm

Luật Giao thông đường bộ cho phép người trên 16 tuổi có thể điều khiển xe máy có động cơ dưới 50cc mà không cần thi bằng lái. Vì thế, học sinh cấp 3, các cô nội trợ hay người lớn tuổi có thể sử dụng thoải mái.

Những mẫu xe 50 phân khối thường có kích thước nhỏ, động cơ cũng phù hợp để vận hành xe dễ dàng. Mức giá cũng là một yếu tố hấp dẫn trở thành sự lựa chọn của nhiều người dùng.

mua-xe-50cc-de-khong-can-bang-lai-tuong-loi-nao-ngo-tinh-ra-lai-hao-qua

Nhưng lại tốn xăng

Thế nhưng bên cạnh những ưu điểm kể trên thì xe 50cc, đặc biệt là xe ga cũng có nhiều nhược điểm, nhất là khá tốn xăng.

Nhiều người nghĩ rằng vì động cơ nhỏ nên sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng khi sử dụng thực tế, mọi chuyện lại trái ngược.

Một số mẫu xe tay ga thông thường hiện nay rất tiết kiệm xăng như Honda Vision (1,83L/100km), Yamaha Grande (1,69 lít/100km), trong khi theo công bố của Cục đăng kiểm Việt Nam thì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe 50cc thường trên 2L/100km. Số chênh lệch là khá nhiều.

mua-xe-50cc-de-khong-can-bang-lai-tuong-loi-nao-ngo-tinh-ra-lai-hao-qua-1

Không có công nghệ và trang bị

Vì mức giá rẻ nên trang bị của những xe 50cc cũng không có nhiều, hầu hết đều sử dụng phanh tang trống hay một số mẫu cao giá hơn sẽ có phanh đĩa phía trước.

Các trang bị điện tử như đèn LED, khóa thông minh, chức năng sạc hầu như là không có.

Nhiều sản phẩm nhái

Một điều đáng lo ngại nữa khi mua xe 50cc là rất nhiều sản phẩm nhái, mặc dù có ngoại hình y chang các mẫu xe từ thương hiệu lớn nhưng máy móc, các bộ phận trên xe chắc chắn không phải hàng chính hãng.

Hầu hết các mẫu xe này đều đến từ Trung Quốc, việc bảo hành chỉ được thực hiện tại cửa hàng. Vì vậy, các bố sẽ gặp khó khăn hơn nếu chẳng may xe có sự cố, thậm chí không có đồ khi cần thay thế.

Còn những xe 50cc đến từ thương hiệu lớn sẽ có giá cao hơn nhiều, còn xấp xỉ các loại xe có phân khối lớn hơn.

mua-xe-50cc-de-khong-can-bang-lai-tuong-loi-nao-ngo-tinh-ra-lai-hao-qua-2

Nên khi mua xe 50cc, các bố hãy cân nhắc chọn những cửa hàng uy tín để tránh những phiền phức trong quá trình sử dụng.

Mức tiêu hao nhiên liệu có thể cao hơn một số mẫu xe siêu tiết kiệm xăng hiện nay nhưng so ra vẫn thấp hơn với đa số dòng xe khác.

Việc bảo dưỡng thì cũng cần phải làm thường xuyên nếu muốn sử dụng lâu dài, chi phí cũng ngang ngửa với các dòng xe máy thông thường thôi.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê