Một đời người, mối quan hệ giữa cha và con trai gói gọn trong 5 giai đoạn

Một đời người, mối quan hệ giữa cha và con trai gói gọn trong 5 giai đoạn

Các nhà tâm lý học tin rằng trong cuộc đời của một con người, mối quan hệ tình cảm giữa cha và con trai chỉ có thể được tóm lại trong 5 giai đoạn.

Câu hỏi về mối quan hệ giữa cha và con trai sẽ xuyên suốt cuộc đời mỗi người đàn ông. Dù sau này người đàn ông đó trở thành cha của một cậu nhóc thì mối quan hệ cha con vẫn luôn là một vấn đề nhân sinh vô cùng nan giải với chính người trong cuộc.

Con trai sẽ xem cha mình là người khó hiểu nhất trong vô vàn những người đã gặp. Còn với bố con trai luôn là một ẩn số chưa có lời giải. Thật ra, theo các nhà tâm lý, trong mối quan hệ phức tạp giữa con trai và cha dù phức tạp đến đâu cũng tóm lại trong 5 giai đoạn sau.

Mot-doi-nguoi-moi-quan-he-giua-cha-va-con-trai-goi-gon-trong-5-giai-doan-1

Thời kỳ thần tượng hóa

Đối với một cậu con trai, người cha là một thần tượng. Trong mắt cậu bé ham tìm hiểu về mọi thứ xung quanh thì cha là người toàn năng và là người biết tất cả mọi thứ câu trả lời trên đời. Những cậu con trai theo cha đi dạo, nghe cha nói chuyện và thậm chí thi thoảng còn lén lút trộm quần áo và giày dép của cha khoác lên người để có cơ hội được trở thành một người như cha. Ở giai đoạn này, các bé trai sẽ cố gắng hết sức để làm hài lòng cha mình cũng như nỗ lực bằng mọi cách để có được sự công nhận và lời khen ngợi từ cha mình.

Bất hòa

Ở giai đoạn này, mối quan hệ giữa cha và con gần như bị chi phối sâu sắc bởi nhiều xung đột. Ở tuổi thiếu niên, các cậu con trai dần hình thành ý thức tự lập. Cha đã không còn là thần tượng và tấm gương để soi rọi nữa.

Cậu bé ngoan ngoãn, biết vâng lời ngày nào trở nên nổi loạn, chống lại quyền lực áp đặt của cha mình và cũng chống lại luôn những kỳ vọng mà cha đặt ra. Cuộc nổi loạn của những cậu bé mới lớn có thể sẽ kéo dài đến tận năm 20 tuổi và đẩy khoảng cách cha con ngày càng nới rộng.

Thời kỳ tiến hóa

Mot-doi-nguoi-moi-quan-he-giua-cha-va-con-trai-goi-gon-trong-5-giai-doan-3

Sau 20 tuổi, suy nghĩ của cậu con trai vẫn chưa thể gọi là trưởng thành nhưng độ tuổi thì bắt đầu giai đoạn trưởng thành. Tuy rằng tình cảm cha con vẫn xa cách nhưng những hành vi, lời nói phản kháng bắt đầu vào thời kỳ bão hoà, hoặc trở thành một dạng cạnh tranh ẩn giấu.

Tiếng nói của cậu con trai lúc này đã có sức nặng hơn. Con có thể đóng góp ý kiến, đưa ra quyết định trong những công việc của gia đình, của cha mẹ hoặc chính bản thân. Một thay đổi rõ ràng nhất là mẹ sẽ bắt đầu tham khảo ý kiến của con trai về nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Thời gian chấp nhận

Lúc này cậu con trai ngày nào còn chống đối cha đã đến ngưỡng ba mươi hoặc bốn mươi tuổi. Có thể cậu cũng đã có những đứa con của riêng mình và dần dần hiểu được những cảm giác và khó khăn khi làm cha đúng như câu nói "Khi một người đàn ông nhận ra rằng cha mình đã đúng thì thường đó là lúc anh ta đã có một cậu con trai đang nghĩ rằng mình sai".

Trong giai đoạn này, cậu con trai dần dần tha thứ, chấp nhận và thậm chí quay ngược trở lại thời kỳ thơ ấu, đem lòng ngưỡng mộ cha mình. Điều này cũng rất hợp nguyện vọng của người cha già yếu. Cha và con trai bắt đầu chấp nhận sự khác biệt của nhau và chia sẻ những sở thích cũng như lắng nghe ý kiến của nhau.

Thời hạn để lại di sản

Mot-doi-nguoi-moi-quan-he-giua-cha-va-con-trai-goi-gon-trong-5-giai-doan-2

Bước qua tuổi 50, con trai mới cảm nhận rõ tình yêu thương, sự bao dung, lòng ngưỡng mộ và sự thấu hiểu trong mối quan hệ giữa cha và con trai. Lúc này, trong suốt thời gian mối quan hệ cha con bất hoà, những ham muốn không được đáp ứng, những nỗi u buồn, những nguồn cơn tức giận, thậm chí cả lòng biết ơn và sự hối tiếc có khả năng sẽ ảnh hưởng đến con trai và các cháu một lần nữa.

Tuy nhiên, cả 5 giai đoạn kể trên cũng chỉ mô tả chung và không bao gồm cho tất cả các trường hợp riêng lẻ. Thực tế, vẫn có những gia đình không tuần tự theo các giai đoạn này.

Cha và con trai vẫn có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp từ thơ ấu đến tuổi trưởng thành. Ngược lại, cũng có những mối quan hệ cha con ban đầu rất tốt đẹp nhưng lại phát sinh mâu thuẫn ở tuổi già. Trong nhiều trường hợp, người cha đã không thể hiện đúng vai trò của mình và người con chưa bao giờ đủ can đảm để đối mặt và tìm cách giải quyết mâu thuẫn giữa cả hai.

Khó khăn nhất là những đứa con trai bị kẹt giữa hai thế hệ, trong lúc phải chu toàn phụng dưỡng hoặc chuộc lại lỗi lầm với cha già thì lại phải đối mặt với một đứa con trai luôn làm ra những chuyện khiến đấng sinh thành phải đau đầu.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê