Mất sạch tiền số sau khi sập bẫy hacker, ông bố hướng dẫn cách bảo vệ an toàn

Mất sạch tiền số sau khi sập bẫy hacker, ông bố hướng dẫn cách bảo vệ an toàn

Bỗng dưng trong tài khoản có một số tiền lớn từ tài khoản “lạ mặt” chuyển vào, chưa kịp vui mừng ông bố bỗng dưng bị mất sạch tất cả số tiền đang có được.

Anh Trường Thọ (Bình Phước) cho biết, thời gian gần đây bỗng dưng anh nhận được một token trị giá gần 10.000 USD.

“Tôi còn nhớ, sáng hôm đó khi mở ví ra xem, tôi bất ngờ vì thấy token lạ trị giá gần 10.000 USD. Nghĩ là được tặng, tôi tìm cách swap (hoán đổi) sang loại tiền số khác phổ biến hơn. Tuy nhiên, chẳng những tôi không đổi được mà toàn bộ số coin trước đó trong ví cũng không cánh mà bay”, anh Thọ nhớ lại.

Để đổi được số token “bỗng dưng mà có” này, anh Thọ phải sử dụng sàn giao dịch của nhà phát triển đó và cấp quyền cho sàn kết nối với ví. Sau đó, lệnh hoán đổi vị lỗi và anh bị mất cả chì lẫn chài.

mát-sạch-tièn-só-sau-khi-sạp-bãy-hacker-ong-bó-huóng-dãn-cách-bảo-vẹ-an-toàn

Trường hợp của anh Trung Nguyễn cũng có thủ thuật tương tự và số tiền anh bị chiếm lên đến 2,3 nghìn USD. Nguyên nhân là do anh bất cẩn để lộ ảnh chứa mã khôi phục bí mật. Thay vì lưu ra giấy như hướng dẫn, anh chụp đoạn mã và lưu trên Facebook cá nhân ở chế độ riêng tư. Tuy nhiên, sau một lần vô tình bị hack Facebook, tài khoản tiền điện tử cũng bị chiếm.

Phần lớn các nạn nhân trên sàn tiền ảo đều bị các tội phạm lừa với thủ thuật rất giống nhau. Đối tượng chúng nhấm tới thường là những người mới chơi tiền ảo, không rành về lockchain, trình độ tiếng anh hạn chế…

Trước tiên, tội phạm công nghệ này sẽ giả vờ chuyển vào tài khoản bạn một số tiền, để dụ bạn đưa quyền kết nối với ví, sau đó sẽ chiếm dụng toàn bộ số tài sản bạn đang sở hữu.

Trên đời này không có gì là miễn phí hết. Để tránh phải trả phí cho những bài học như trên. Một ông bố có tài khoản Hung Pham chia sẻ các bảo vệ tài sản điện tử của mình, tránh bị hacker thâm nhập và chiếm dụng như sau:

Các bạn không rành về công nghệ thông tin thì không nên tải ứng dụng của nhà sản xuất trên Google play hoặc appStore. Trường hợp bắt buộc bạn phải sử dụng trình duyệt bạn nên nhìn kỹ URL có chính xác hay không trước khi nhấp vào và cấp quyền cho sàn giao dịch.

Nếu bạn không am hiều về tiền số, bạn không nên chơi. Tuy các ứng dụng của thị trường này tốt hơn trước, nhưng vẫn còn đang trong thời gian thử nghiệm, còn rất nhiều sơ hở và dễ bị mất tiền. Nếu muốn tham gia đầu tư sàn tiền ảo, bạn chỉ nên tham gia vào các sàn uy tín, có bảo mật tốt…

mát-sạch-tièn-só-sau-khi-sạp-bãy-hacker-ong-bó-huóng-dãn-cách-bảo-vẹ-an-toàn

Những người chơi sàn tiền ảo thường có am hiểu về blockchain hoạt động ra sao họ mới dám đầu tư. Bạn không biết gì về nền tảng này, nên tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tay đầu tư. Đừng thấy nhiều người khoe giàu lên nhờ tiền số mà nhảy vào thì tiền mất tật mang như chơi.

Khi đã đầu tư tiền ảo, bạn nên lưu pass 24 ký tư ở 2 file chia ra mỗi bên 1 nửa, nén zip và đặt mật khẩu cho 2 file. Up lên 2 nền tảng khác nhau như Google Drive và Microsoft Drive. Nên backup 2 file zip có password đó ở usb và bỏ trong chỗ bảo mật ở nhà.

Kĩ hơn nữa thì nghĩ ra cách khác để chứa vd tự viết phần mềm để mã hóa đơn giản. File txt tạo 1 đống khoảng trắng xuống dòng để khuất tầm nhìn khi mở và nén lại với password, nếu ai mở đc password đó thì cũng phải kéo xuống thì mới nhìn thấy chìa khóa. Ở trên trong file txt đó thì trên đầu nên bỏ những ghi chú không liên quan và đặt tên file khác.

Cuối cùng, bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn hiểu nhất và giỏi nhất, tránh chạy theo đám đông vô tình làm hại chính mình.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê