Mang tiền về cho mẹ, không riêng gì vật chất mà gói ghém sự báo hiếu của đứa trẻ biết ơn

Mang tiền về cho mẹ, không riêng gì vật chất mà gói ghém sự báo hiếu của đứa trẻ biết ơn

Có bao nhiêu đứa con chỉ mang ưu phiền chứ không mang tiền về cho mẹ?

Gần đây bài hát “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu lại vô tình vướng phải một số rắc rối từ đám đông.

Nhiều người cho rằng, hai câu hát của Đen Vâu Mang tiền về cho mẹ/đừng mang ưu phiền về cho mẹ vô tình gây áp lực kiếm tiền cho con cái. Là con nhất định phải mang tiền về cho mẹ, nhất là trong những dịp cuối năm. Trong khi, cuộc sống của những người trẻ ngày càng khắc nghiệt, họ phải trải qua một năm áp lực từ dịch bệnh khủng khiếp như hiện nay.

Tôi thấy làm lạ khi nhiều người phản ứng với thông điệp của anh. Dẫu rằng, bài hát ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến một bộ phận rất lớn những người trẻ, đặc biệt là những người yêu nhạc của anh. Tuy nhiên, đây là cảm xúc riêng tư của một ca sĩ kể về câu chuyện của mình, không phải một bài hát tuyên truyền hay giáo dục cách sống cho ai đó.

mang-tien-ve-cho-me-khong-rieng-gi-vat-chat-ma-goi-ghem-su-bao-hieu-cua-dua-tre-biet-on

Mang tiền về cho mẹ - Đen Vâu đang kể cho khán giả nghe câu chuyện trưởng thành của chính mình. Trưởng thành từ công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ: “Nếu không có mẹ, con cũng chỉ là đồ bỏ mà thôi/ Sẽ không có nề có nếp dù đặt mình ở cái chõ đồ xôi”, “Ôi những ngày xám ngoét, gió liêu xiêu, dáng mẹ gầy so/ Có khi mẹ ngất giữa đường vì cả ngày chẳng có gì no/ Mẹ không dám ăn, không dám mặc, không dám tiêu cũng chỉ vì lo (lo cho con)”…

Thế nhưng đã có bao nhiêu đứa con chỉ biết mang ưu phiền về cho mẹ mình? Bản thân tôi, trước khi kết hôn và là ông bố có hai con như hiện nay, tôi đã từng chỉ biết mang ưu phiền về cho mẹ.

Lúc trước, mỗi tháng tôi làm được bao nhiêu tiền, tôi đều tiêu sạch sẽ. Hầu như một tuần tôi tụ tập đi chơi, ăn nhậu vài 3 lần. Đến Tết, không có tiền, tôi không dám về quê. Mẹ gọi điện thiếu điều nài nỉ. Mẹ nói không cần tiền, chỉ cần tôi về ăn với mẹ một bữa cơm. Vậy là tôi về, về đến nhà còn bắt mẹ phải trả tiền xe ôm cho tôi.

Có một năm, cũng gần Tết, trong một lần đi nhậu, tôi bị tai nạn giao thông và phải nằm viện suốt tháng Tết. Mẹ tôi phải bán gà vịt, trái cây, mang tiền lên thành phố để lo cho tôi. Sau lần chết đi sống lại này. Tôi nhận ra, trước giờ tôi chưa bao giờ mang tiền về cho mẹ. Tất cả những gì tôi mang về chỉ toàn ưu phiền cho mẹ.

Giờ là ông bố của hai con, tôi tự răn đe bản thân phải làm gương, phải sống tốt và làm việc chăm chỉ. Hơn 5 năm nay, Tết nào tôi cũng mang ít tiền về biếu mẹ. Mẹ chắc chắn sẽ không cần tiêu xài, nhưng đó là thể hiện lòng hiếu thảo, tình yêu thương của người con dành cho mẹ mình.

Thực tế, trong xã hội hiện nay, tôi biết có rất nhiều người chưa bao giờ mang tiền về cho mẹ, phần lớn chỉ mang ưu phiền về cho mẹ. Nếu như chúng ta nghĩ rằng, Đen Vâu đang tạo áp lực kiếm tiền cho một bộ phận người trẻ trong lúc dịch bệnh vẫn còn phức tạp đó là một cách suy nghĩ mang tính chất nhất thời của một số người.

Với tư cách ca sĩ, Đen Vâu là một ca sĩ tử tế. “Mang tiền về cho mẹ” cũng là lời cảm ơn của anh dành đến fan âm nhạc của mình. Hiếm ca sĩ nào từng nghĩ đến việc làm hẳn một MV cảm ơn fan giống như Đen Vâu.

Miệng đời vẫn ưa tranh cãi một vấn đề nào đó mới nổi, rồi vấn đề đó cũng nhanh chóng lắng lại.

Thật sự tôi rất cảm ơn Đen Vâu đã nhắc nhở không chỉ cho riêng tôi mà cho rất nhiều người. Bởi đến thời điểm hiện tại, thỉnh thoảng tôi vẫn mang ưu phiền về cho mẹ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê